Bị cáo Chu Tiến Dũng bị phạt 5 năm tù

14:22 - 01/06/2023

HĐXX tuyên phạt bị cáo Chu Tiến Dũng (cựu Tổng giám đốc Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV) 5 năm tù. 9 bị cáo còn lại bị tuyên từ 2 năm tù treo đến 4 năm tù.

Chiều tối 31.5, TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm đối bị cáo Chu Tiến Dũng và đồng phạm “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” hơn 22 tỉ đồng, xảy ra tại Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (viết tắt CNS) và Công ty CP TIE (công ty con của CNS, viết tắt TIE).
Bị cáo Chu Tiến Dũng bị phạt 5 năm tù

Chủ tọa thay mặt HĐXX tuyên án

HĐXX nhận định dựa vào chứng cứ có tại hồ sơ, lời khai nhận tội của 10 bị cáo tại tòa, và lời khai khác, có đủ căn cứ xác định CNS là doanh nghiệp (DN) 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM. TIE là DN trực thuộc Sở Công thương có 70% vốn của CNS. Do vậy phải tuân theo các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại doanh nghiệp (DN).

Tuy nhiên, các cá nhân liên quan tại CNS, TIE đã đề xuất, quyết định và thực hiện quy trình chi tiền ở quỹ khen thưởng tại CNS và thoái vốn tại TIE không thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước là tiền của Công ty CNS với hơn 22 tỉ đồng (quỹ khen thưởng hơn 17,3 tỉ đồng, thoái vốn tại TIE hơn 4,6 tỉ đồng).

Đối với hành vi vi phạm gây thất thoát quỹ khen thưởng hơn 17,3 tỉ đồng, HĐXX nêu, lãnh đạo CNS không thực hiện đúng các quy định tại Nghị định 91/2015 của chính phủ, mà thống nhất sử dụng nguồn tiền từ quỹ khen thưởng của CNS để chi không đúng đối tượng. 

Tuy nhiên, các bị cáo không thực hiện theo quy định của luật Kế toán, khi tất cả các bộ hồ sơ chi thưởng đều không có danh sách cá nhân được khen thưởng ký nhận cụ thể và không nêu rõ thành tích hỗ trợ, đóng góp cho CNS để được khen thưởng theo tiêu chí, điều kiện quy định, gây thất thoát hơn 17,3 tỉ đồng của CNS. Trong khi đó, thực tế nguồn tiền lại chi cho người đề xuất/bộ phận đề xuất.

Bị cáo Chu Tiến Dũng bị phạt 5 năm tù

5 kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử bị cáo Chu Tiến Dũng – cựu Tổng giám đốc Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn

Đối với vi phạm trong việc thoái 70% vốn của CNS tại TIE, theo HĐXX, thông qua 2 lần thoái vốn CNS tại TIE vào ngày 21.3.2016 và ngày 27.12.2016, 6 bị cáo tại CNS và TIE đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND TP.HCM. 

Cụ thể, trước thời điểm thoái vốn, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên CNS Nguyễn Hoành Hoa và 5 bị cáo liên quan biết rõ tại thời điểm kết thúc năm tài chính 2015, TIE có lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, nên CNS sẽ được quyền hưởng phần lợi tức phát sinh, với tư cách cổ đông sở hữu 70% vốn góp tại TIE. Tuy nhiên, các bị cáo không điều chỉnh thời điểm, phương án thoái vốn để CNS nhận được cổ tức năm 2015 từ TIE, tương ứng với tỷ lệ cổ phiếu đã bán ra, gây thất thoát cho CNS hơn 4,6 tỉ đồng.

Vai trò từng bị cáo trong vụ án 

HĐXX đánh giá, bị cáo Chu Tiến Dũng phải chịu trách nhiệm chính trong việc xảy ra thất thoát hơn 17,3 tỉ đồng tại quỹ khen thưởng tại CNS, và là đồng phạm với bị cáo Nguyễn Hoành Hoa trong việc thất thoát hơn 4,6 tỉ đồng khi thoái vốn của CNS tại TIE. Vì vậy, tổng số tiền bị cáo Dũng phải chịu trách nhiệm là hơn 22 tỉ đồng. 

Bị cáo Chu Tiến Dũng bị phạt 5 năm tù

Bị cáo Chu Tiến Dũng (hàng trên, đứng giữa) và các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Bị cáo Nguyễn Hoành Hoa (cựu Chủ tịch HĐTV CNS) phải chịu trách nhiệm chính với sai phạm thất thoát hơn 4,6 tỉ đồng của CNS tại TIE.

Cựu Kế toán trưởng CNS Đỗ Văn Ngà có vai trò đồng phạm giúp sức tích cực với Chu Tiến Dũng và Nguyễn Hoành Hoa trong việc gây thhất thoát của CNS hơn 22 tỉ đồng. 

Cựu Chánh văn phòng CNS Nguyễn Hoàng Anh vì ký 4 tờ trình đề xuất, duyệt 44 phiếu chi (ký thay tổng giám đốc), liên đới gây thất thoát quỹ khen thưởng hơn 11,7 tỉ đồng, vì vậy bị cáo này cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình…

Tuy nhiên, HĐXX nêu các bị cáo chủ động khắc phục toàn bộ hậu quả khi vụ án được phát hiện, các bị cáo phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình làm việc tại CNS. Quá trình điều tra, truy tố, Chu Tiến Dũng và đồng phạm tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng trong việc giải quyết vụ án; và tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội; gia đình các bị cáo có công… Do vậy, HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để giảm một phần trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Mức án TAND TP.HCM tuyên đối với 10 bị cáo

  • Chu Tiến Dũng (61 tuổi, cựu Tổng giám đốc CNS) 5 năm tù.
  • Đỗ Văn Ngà (56 tuổi, cựu Kế toán trưởng CNS) 4 năm tù.
  • Nguyễn Hoành Hoa (65 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên CNS) 4 năm tù.
  • Nguyễn Hoàng Anh (41 tuổi, cựu Chánh văn phòng, Phó tổng giám đốc CNS) 3 năm 6 tháng tù. 
  • Phạm Thúy Oanh (51 tuổi, cựu Kế toán trưởng TIE, người đại diện quản lý phần vốn góp của CNS tại TIE) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.
  • Hoàng Minh Trí (50 tuổi, cựu thành viên HĐQT TIE, người đại diện quản lý phần vốn góp của CNS tại TIE) 3 năm tù.
  • Lê Viết Ba (41 tuổi, cựu Phó phòng Tài chính – Kế toán CNS) 3 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 2 năm.
  • Nguyễn Đức Vượng (50 tuổi, cựu Chánh văn phòng CNS) 3 năm tù cho hưởng án treo.
  • Vũ Lê Tùng (57 tuổi, cựu Phó tổng giám đốc CNS) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.
  • Huỳnh Tấn Tư (54 tuổi, cựu Phó tổng giám đốc CNS) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Trước đó, trong luận tội, đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Chu Tiến Dũng từ 7 – 8 năm tù, Đỗ Văn Ngà từ 6 – 7 năm tù, Nguyễn Hoành Hoa và Nguyễn Hoàng Anh từ 3 – 4 năm tù. 6 bị cáo còn lại trong vụ án VKS đề nghị từ 15 – 36 tháng tù treo.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...