Trần Công Thiện: 'Mong HĐXX xem xét công lao, giảm nhẹ cho bị cáo và thuộc cấp'

22:51 - 13/10/2022

Bị cáo Trần Công Thiện khai do bị hạn chế nhận thức pháp luật, dẫn đến sai phạm, đồng thời xin HĐXX 'xem xét công lao, giảm nhẹ cho bị cáo và thuộc cấp'. 

Chiều 13.10, sau phần luận tội của đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS), các luật sư (LS) bắt đầu bào chữa cho bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM), Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận - gọi tắt là Công ty Tân Thuận) và 8 bị cáo liên quan về sai phạm bán rẻ 2 dự án Phước Kiển (H.Nhà Bè) và Ven Sông (Q.7), gây thiệt hại của nhà nước hơn 735 tỉ đồng.

Bị cáo Trần Công Thiện xin giảm nhẹ án cho nhân viên

VKS đã đề nghị mức án đối với bị cáo Trần Công Thiện từ 15 - 17 năm tù về tội “vi phạm về quy định quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Bào chữa cho bị cáo Trần Công Thiện, luật sư (LS) Nguyễn Hữu Thế Trạch đề nghị HĐXX xem xét mức độ, hành vi của bị cáo để tuyên mức án thấp hơn VKS đề nghị.

Theo LS Trạch, trên cương vị tổng giám đốc, bị cáo Thiện chuyển nhượng các dự án theo chủ trương, nhiệm vụ theo sự phân công của chủ sở hữu (Văn phòng Thành ủy TP.HCM). Bị cáo Thiện không giữ vai trò chủ mưu như cáo trạng truy tố vì bút lục hồ sơ vụ án không có tài liệu nào chứng minh. Tại phần xét hỏi, các bị cáo là cựu nhân viên công ty đều khai thực hiện theo chức trách, không bàn bạc, phân công và không có sự chỉ đạo.

Trần Công Thiện:

Các bị cáo tại tòa

Theo LS Trạch, trách nhiệm chính trong vụ án phải thuộc về chủ sở hữu, vì chủ sở hữu đã vi phạm khoản 5 Điều 9 của Luật số 69/2014 ngày 26.11.2014 về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp về việc giám sát, kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp không đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn…

Bên cạnh đó, bị cáo Thiện nhận thức chưa đúng về nguồn vốn của công ty nên đã hợp tác đầu tư vốn ra ngoài theo Luật doanh nghiệp 2014. LS Trạch cho rằng, nếu như chủ sở hữu và bị cáo có nhận thức đúng về tính chất nguồn vốn thì không xảy sai phạm.

Trần Công Thiện:
Bị cáo Trần Công Thiện

Tự bào chữa, bị cáo Trần Công Thiện trình bày, quá trình làm việc ở Công ty Tân Thuận đã có trách nhiệm, khách quan và không vụ lợi. "Để dẫn đến sai phạm là do bị cáo hạn chế nhận thức pháp luật", bị cáo Thiện nói.

Bị cáo Thiện mong HĐXX ghi nhận trong quá trình đảm nhiệm nhiệm vụ tại Công ty Tân Thuận (từ năm 2011 - 2018), bị cáo và nhân viên luôn tâm huyết và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

“Trong điều kiện bất động sản đóng băng, kinh tế bị suy thoái và lãi suất ngân hàng có lúc lên đến 25%/năm nhưng Công ty Tân Thuận từ vốn điều lệ 63 tỉ đồng (năm 2011) với số nợ ngân hàng 255 tỉ đồng thì đến năm 2018 tỉ suất lợi nhuận rất cao từ 17% - 38%, vốn điều lệ của công ty tăng lên 126 tỉ đồng; vốn thực của công ty là 1.500 tỉ đồng”, bị cáo Thiện trình bày.

Bị cáo Thiện mong HĐXX xem xét công lao của bị cáo và nhân viên thuộc cấp và lãnh đạo Văn phòng Thành ủy TP.HCM để giảm nhẹ tội.

"Các anh, chị nhân viên có trình độ, nhiệt tình và lớn tuổi, là lao động chính gia đình, còn có mẹ già, con nhỏ. Bị cáo đã lãnh án 13 năm tù trong sai phạm tại Sadeco đã xét xử giờ thêm lần này cộng lại thì cao quá. Mong HĐXX giảm nhẹ tội”, bị cáo Thiện nói.

Bị cáo Phan Thanh Tân xin hưởng án treo

VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Phan Thanh Tân, cựu Phó chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM, từ 4 - 5 năm tù về tội “vi phạm về quy định quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Bào chữa cho bị cáo Tân, LS Vũ Phi Long cho rằng, khi bị cáo nhận nhiệm vụ thay bị cáo Phạm Văn Thông (cựu Phó chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM, nghỉ hưu từ tháng 4.2017) thì 90% vốn góp dự án khu IV - khu dân cư Ven Sông đã chuyển nhượng cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Bị cáo Tân chỉ quyết định cho hoán đổi 10% vốn góp còn lại.

Trần Công Thiện:

Luật sư Vũ Phi Long bào chữa cho bị cáo Phan Thanh Tân

"Việc chuyển nhượng 90% vốn góp đã hoàn thành nên phải xác định vai trò của từng bị cáo trong từng giai đoạn thực hiện. Nếu có sai phạm xảy ra, bị cáo Tân chỉ chịu trách nhiệm đối với phần thiệt hại 10% vốn góp", LS Long phân tích.

Theo LS Long, bị cáo Tân khi tiếp quản công tác thay bị cáo Thông đã kiêm nhiệm nhiều công việc, quản lý nhiều phòng ban nên không thể bao quát hết. Bị cáo Tân chỉ có sai phạm khi không kịp thời kiểm tra, yêu cầu Công ty Tân Thuận báo cáo. Mặt khác, Công ty Tân Thuận không thực hiện đúng chế độ báo cáo. Do đó, LS Long cho rằng bị cáo Tân chỉ có dấu hiệu phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Tự bào chữa, bị cáo Tân đồng ý với quan điểm của luật sư. Bị cáo xin HĐXX xem xét, cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.

Ngày mai (14.10), phiên tòa xét xử Tất Thành Cang, Trần Công Thiện và đồng phạm tiếp tục phần tranh luận.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...