Nữ 'đại gia' nằm trong hồ sơ Panama chiếm đoạt 3,2 triệu USD của đối tác

14:38 - 19/04/2024

Trước khi bị bắt, bà Trương Thị Kim Soan được biết đến là nhà môi giới đầu tư sở hữu nhiều doanh nghiệp lớn, đồng thời bà được biết đến là 1/189 người Việt Nam có tên trong hồ sơ Panama.

Ngày 17.4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trương Thị Kim Soan (50 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) 18 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trước khi bị bắt, bà Soan được biết đến là nhà môi giới đầu tư sở hữu nhiều doanh nghiệp lớn, đồng thời bà được biết đến là 1/189 người Việt Nam có tên trong hồ sơ Panama.
Nữ 'đại gia' nằm trong hồ sơ Panama chiếm đoạt 3,2 triệu USD của đối tác

Bị cáo Trương Thị Kim Soan lãnh 18 năm tù

P.T

Hồ sơ Panama được cho là vụ tiết lộ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử, phanh phui các hoạt động tài chính bất hợp pháp liên quan đến nhiều nhân vật giàu có và quyền lực trên thế giới.

Khách hàng cần một nơi như Panama (thường được gọi là “thiên đường thuế”) với rất nhiều ngân hàng bí mật cùng mức thuế thấp hoặc không tồn tại trên giấy tờ giao dịch. Nơi đây dễ dàng thực hiện việc rửa các khoản tiền phi pháp từ tham nhũng, trốn thuế, buôn bán ma túy…

Trong hồ sơ Panama, bà Trương Thị Kim Soan được đăng ký là cổ đông của 5 công ty đều có địa chỉ tại Hong Kong.

Bị cáo Soan còn từng là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Peak View. Đây là công ty từng thâu tóm khu “đất vàng” dự án 129 Pasteur (Q.3, TP.HCM) từ Công ty CP Nova Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, đang thụ lý án 30 năm tù).

Theo cáo trạng, giai đoạn 2010 - 2017, Trương Thị Kim Soan môi giới và hợp tác cùng ông J.K (người Hoa, quốc tịch Úc) thực hiện giao dịch mua bán mỏ, cổ phần các công ty. Trong đó, bị cáo Soan giới thiệu ông J.K khai thác mỏ titan 360 ha tại Bình Thuận của Công ty cổ phần Khoáng sản và thương mại Sao Mai (Công ty Sao Mai). Sau này, bị cáo Soan đã mua 100% cổ phần Công ty Sao Mai, đồng thời bán lại cho ông J.K 60% cổ phần.

Tuy nhiên, bị cáo Soan - đại diện Công ty Sao Mai ký hợp đồng và giả chữ ký nhiều người liên quan để chuyển 100% cổ phần cho 3 người khác mà không báo cho ông J.K biết. Theo đó, bị cáo Trương Thị Kim Soan đã chiếm đoạt 3,2 triệu USD của ông J.K chuyển, để đầu tư mua cổ phần Công ty Sao Mai.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...