Luật sư đề nghị bị cáo Nguyễn Minh Quân không phạm tội ‘tham ô tài sản’

17:32 - 01/12/2023

Bào chữa, luật sư đề nghị đổi tội danh từ ‘tham ô tài sản’ sang ‘vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’ đối với cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức Nguyễn Minh Quân.

Chiều 30.11, sau khi đại diện Viện KSND TP.HCM phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Minh Quân (53 tuổi, cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức) và 8 đồng phạm, thì luật sư đã bào chữa cho các bị cáo.

Luật sư đề nghị bị cáo Nguyễn Minh Quân không phạm tội ‘tham ô tài sản’

Luật sư bào chữa tại phiên tòa

Bào chữa cho các bị cáo, đa số các luật sư đều đề nghị HĐXX phân hóa vai trò cụ thể từng bị cáo để có mức án nhẹ hơn Viện kiểm sát đề nghị.

Riêng luật sư của bị cáo Nguyễn Minh Quân đề nghị HĐXX xem xét lại quan điểm truy tố đối với Quân về tội danh tham ô tài sản, bởi luật sư cho rằng thân chủ mình phạm tội phạm “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu nghiêm trọng”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức bị đề nghị 21-23 năm tù-

Đối đáp trở lại, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa khẳng định cơ quan công tố đã vận dụng tất cả tình tiết giảm nhẹ theo quy định pháp luật, cũng như vận dụng tất cả các chính sách khoan hồng của nhà nước đối với các bị cáo. Vì vậy, các hình phạt mà Viện kiểm sát đã đề nghị cho các bị cáo là thấp nhất có thể, nên không thể thay đổi.

Luật sư đề nghị bị cáo Nguyễn Minh Quân không phạm tội ‘tham ô tài sản’

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đối đáp trở lại quan điểm bào chữa của các luật sư

Đối với quan điểm luật sư của ông Nguyễn Minh Quân đề nghị đổi tội danh của Quân từ “tham ô tài sản” sang “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, Viện kiểm sát phân tích hành vi của Quân đã đủ yếu tố cấu thành tội tham ô tài sản.

Viện kiểm sát lập luận, bị cáo Quân là người có chức vụ quyền hạn tại Bệnh viện TP.Thủ Đức; bị cáo được giao quản lý tài sản, cụ thể là chủ tài khoản bệnh viện; bị cáo ký các ủy nhiệm chi để đưa tiền ra khỏi bệnh viện; các công ty dù không phải đứng tên bị cáo Quân, nhưng ngay từ đầu thành lập công ty, vợ và em trai bị cáo đều chiếm ít nhất 80 – 90% cổ phần. Lời khai những người này đều thừa nhận chỉ đứng tên hộ Quân.

Viện kiểm sát nhấn mạnh doanh nghiệp do bị cáo Nguyễn Minh Quân thành lập, mục đích tham gia đấu thầu các gói thầu trang thiết bị y tế tại bệnh viện và trúng 27/28 gói thầu. “Việc tham gia đấu thầu chỉ nhằm mục đích đưa tiền ra khỏi bệnh viện, và đường đi của dòng tiền cuối cùng là do vợ chồng bị cáo sử dụng. Vì vậy, hành vi của bị cáo đủ cấu thành tội tham ô tài sản”, Viện kiểm sát đối đáp.

Sáng nay (30.11), trong phần luận tội, Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Nguyễn Minh Quân từ 21 – 23 năm tù, bị cáo Nguyễn Văn Lợi (cựu Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm) từ 13 – 14 năm tù cùng về 2 tội “tham ô tài sản”, “rửa tiền”; bị cáo buộc tẩu tán hơn 67,9 tỉ đồng tiền tham ô của chồng, bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (51 tuổi, cựu Giám đốc Công ty Ngọc Đạo) bị đề nghị từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng tù.

6 bị cáo nhóm tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” bị Viện kiểm sát đề nghị từ 2 năm 6 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, Viện kiểm sát đề nghị cáo Quân bồi thường hơn 102 tỉ đồng cho Bệnh viện TP.Thủ Đức.

Bào chữa bổ sung, bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức) trình bày sau khi nghe luật sư bào chữa, và quan điểm của Viện sát đối đáp trở lại, bị cáo thấy nội dung nào cũng có lý. Vì vậy, bị cáo này đề nghị HĐXX xem xét áp dụng quan điểm nào có lợi cho bị cáo nhất, và cũng đúng quy định pháp luật.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...