Cựu Giám đốc Bệnh Viện TP.Thủ Đức lãnh 21 năm tù, vợ được hưởng án treo

14:13 - 02/12/2023

HĐXX đánh giá bị cáo Nguyễn Minh Quân (53 tuổi, cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức) có vai trò chủ mưu, điều hành toàn bộ hành vi phạm tội trong vụ án, chiếm đoạt và sử dụng toàn bộ 102,52 tỉ đồng.

Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, sáng 1.12, TAND TP.HCM tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Quân (53 tuổi, cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức) và 8 đồng phạm trong vụ án “tham ô tài sản”, “rửa tiền”, “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện TP.Thủ Đức. 

 

Cựu Giám đốc Bệnh Viện TP.Thủ Đức lãnh 21 năm tù, vợ được hưởng án treo

Chủ tọa thay mặt HĐXX tuyên án

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo Nguyễn Minh Quân lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của bệnh viện, nên thành lập, sử dụng 4 công ty “sân sau” liên quan đến thiết bị y tế. 

Sau đó, Quân thuê Nguyễn Văn Lợi quản lý, điều hành các Công ty; chỉ đạo Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty trong nhóm để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn giá thị trường. Đồng thời, Quân yêu cầu Lợi tạo lập các hồ sơ dự thầu; chỉ đạo chi phối, gây sức ép các nhân viên dưới quyền tại bệnh viên “thông thầu” với Lợi, để các Công ty của Quân thắng thầu gần như tuyệt đối các gói thầu của bệnh viện với 27/28 gói thầu. 

Với thủ đoạn gian dối như trên, Quân đã trót lọt chiếm đoạt tổng số tiền 103,6 tỉ đồng của Bệnh viện TP.Thủ Đức.

Cựu Giám đốc Bệnh Viện TP.Thủ Đức lãnh 21 năm tù, vợ được hưởng án treo

Cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức lãnh năm tù

Sau khi chiếm đoạt được số tiền trên, Quân đã nói Lợi mở tài khoản ngân hàng đứng tên Lợi, nhưng đăng ký bằng số điện thoại của Quân để Quân toàn quyền sử dụng, rồi yêu cầu Lợi chuyển số tiền chiếm đoạt được vào tài khoản này cho Quân. Trong đó, Lợi chuyển hơn 67,9 tỉ đồng vào các tài khoản cá nhân của vợ Quân và tài khoản của Công ty Ngọc Đạo do vợ quản lý. Hành vi này của 3 bị cáo Lợi, Quân, Diễm đã phạm vào tội “rửa tiền”.

Theo HĐXX, tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, phù hợp tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án. 

Về phân hóa vai trò, HĐXX đánh giá Quân chủ mưu, điều hành toàn bộ hành vi phạm tội trong vụ án. Nhưng HĐXX ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ cho Quân: bị cáo có chuyển biến trong nhận thức từ không nhận tội sang nhận tội; bị cáo đã nộp một số tiền, và các bất động sản mà cơ quan điều tra hiện kê biên của bị cáo có khả năng đảm bảo khắc phục được toàn bộ hậu quả của vụ án; bằng khen trong quá trình công tác. 

Cựu Giám đốc Bệnh Viện TP.Thủ Đức lãnh 21 năm tù, vợ được hưởng án treo

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Lợi là đồng phạm giúp sức cho Quân ở 2 hành vi tham ô tài sản và rửa tiền, nhưng HĐXX đánh giá Lợi có vai trò thứ yếu, phụ thuộc, làm công ăn lương. 

Các bị cáo còn lại, HĐXX cũng đánh giá bị phụ thuộc, vai trò hạn chế, tự nguyện một phần hoặc toàn bộ tiền thu lợi bất chính nên cần áp dụng các chính sách khoan hồng để giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự. 

Đối với quan điểm tranh luận bị cáo Quân phạm tội “tham ô tài sản” hay “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX đánh giá Quân là giám đốc, chủ tài khoản bệnh viện nhưng thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội như đã phân tích như trên nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của Bệnh viện TP.Thủ Đức, đủ yếu tố cấu thành tội “tham ô tài sản” như Viện KSND tối cao truy tố. 

Cựu Giám đốc Bệnh Viện TP.Thủ Đức lãnh 21 năm tù, vợ được hưởng án treo

Các kiểm sát viên Viện KSND tối cao và Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa

Mức án cụ thể của 9 bị cáo

  • Bị cáo Nguyễn Minh Quân 16 năm tù về tội “tham ô tài sản”, 5 năm tù về tội “rửa tiền”. Tổng hợp hình phạt 21 năm tù. Buộc bị cáo bồi thường 102,52 tỉ đồng cho Bệnh viện TP.Thủ Đức – đây là lợi nhuận mà 4 công ty “sân sau” của Quân thu được sau khi nâng khống giá, trúng 27 gói thầu tại bệnh viện. 
  • Bị cáo Nguyễn Văn Lợi (cựu Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm) bị lãnh 12 năm tù tội “tham ô tài sản”, 3 năm tù tội “rửa tiền”. Tổng hợp hình phạt 15 năm tù.
  • Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (51 tuổi, cựu Giám đốc Công ty Ngọc Đạo) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Diễm bị xét xử về tội “rửa tiền” vì giúp chồng – bị cáo Nguyễn Minh Quân tẩu tán hơn 67,9 tỉ đồng tiền tham ô.

Đối với nhóm tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX tuyên án:

  • 2 cựu Phó giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức: bị cáo Nguyễn Thị Ngọc 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Lan Anh 3 năm 6 tháng tù.
  • Bị cáo Ngô Trương Ngọc Bích, cựu Trưởng Phòng Vật tư thiết bị y tế (Bệnh viện TP.Thủ Đức) 3 năm 6 tháng tù.
  • Bị cáo Đặng Thị Hiên, cựu Kế toán trưởng (Bệnh viện TP.Thủ Đức) 3 năm 6 tháng tù.
  • Bị cáo Nguyễn Huy Việt, nhân viên Phòng Vật tư thiết bị y tế (Bệnh viện TP.Thủ Đức) 3 năm tù.
  • Bị cáo Trần Hậu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH thiết bị y tế Hải Đăng lãnh 3 năm tù.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...