Hack Facebook nhắn tin mượn tiền, lừa đảo hơn 400 triệu đồng

14:49 - 29/11/2023

Nhóm 5 bị cáo đã hack Facebook, chiếm đoạt quyền đăng nhập của hơn 40 Facebook của các cá nhân, nhắn tin mượn tiền và chiếm đoạt của các bị hại khoảng 440 triệu đồng.

Hack Facebook cá nhân để lừa đảo chuyển tiền

Ngày 28.11, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên án các bị cáo Lê Hải Long (36 tuổi) 12 năm tù; Cao Trần Duy Hân (24 tuổi) 8 năm tù; Mai Nhật Minh (22 tuổi) 3 năm 9 tháng tù; Hoàng Minh Quân (21 tuổi) 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Minh Đức (22 tuổi) 6 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo đã hack Facebook của người khác để chiếm đoạt tiền.

Hack Facebook nhắn tin mượn tiền, lừa đảo hơn 400 triệu đồng

Các bị cáo hack Facebook chiếm đoạt tiền của các bị hại, tại phiên tòa

Cáo trạng xác định, khoảng tháng 5.2020, sau khi chấp hành án phạt tù ở Quảng Trị, Lê Hải Long vào TP.HCM rủ Cao Trần Duy Hân, Hoàng Minh Quân, Mai Nhật Minh và Nguyễn Minh Đức cùng tham gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thì tất cả đồng ý.

Long bàn bạc với cả nhóm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác với phương thức: Long, Minh sử dụng các địa chỉ email ngaymai@gmail.com.vn và giahan181111@gmail.com.vn đăng nhập và sử dụng máy tính hack (chiếm đoạt) tài khoản Facebook của người khác. Nhóm này cũng tạo lập hóa đơn giả mạo chuyển tiền bằng số tài khoản giả và sử dụng số điện thoại nước ngoài là +1573038561 để liên lạc, câu nhử; lập đường dẫn link giả mạo trang chuyển tiền từ nước ngoài; lập trang web giả mạo dịch vụ chuyển trả nhanh có biểu mẫu soạn sẵn để yêu cầu người bị hại điền các thông tin đăng nhập gồm số điện thoại, số tài khoản, mật khẩu, mã OTP chuyển tiền.

Sau khi lấy được thông tin của những người dùng Facebook, Long và Minh đưa cho Hân, Quân sử dụng tài khoản Facebook, hack thay đổi mật khẩu đăng nhập, mạo danh chủ tài khoản Facebook nhắn tin liên lạc bạn bè, người thân của những người này để nhờ chuyển tiền trả nợ, mua hàng, chuyển tiền từ nước ngoài về làm từ thiện hoặc chuyển tiền nhanh thông qua tài khoản ngân hàng rồi chiếm đoạt tiền của người bị hại.

Chiếm đoạt 440 triệu đồng

Cụ thể, khoảng 15 giờ ngày 12.6.2020, Hân sử dụng tài khoản Facebook chiếm đoạt của người khác có tên “Do Dieu Linh”, giả mạo Linh nhắn tin cho chị Trần Thị Hồng T. (27 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) với nội dung: “Em còn tiền chuyển khoản 2 triệu, chị nhờ chuyển giùm qua số tài khoản 12999907 Vo Thi Huynh Nhi cho con bạn dùm, sáng mai chị gửi lại, tài khoản chị mới chuyển 100 triệu nên hết hạn mức chuyển”. Chị T. tưởng thật nên đã sử dụng số tài khoản của mình chuyển tiền 2 triệu đồng đến số tài khoản của các bị cáo trên.

Tương tự, ngày 26.6.2020, Cao Trần Duy Hân sử dụng máy tính đăng nhập vào tài khoản Facebook có tên “Thuy Nguyen”. Qua thông tin, Hân biết người này đang sinh sống tại Mỹ, là bạn của người có nick Facebook “Tuyetanh” (Nguyễn Thị Tuyết A., 57 tuổi, trú P.4, Q.Gò Vấp). Hân nhắn tin mạo danh “Thuy Nguyen” nhờ chuyển 5 triệu đồng làm từ thiện cho trẻ mồ côi thì chị Tuyết A. đồng ý. Hân yêu cầu chị A. đăng nhập vào trang web do nhóm này tạo ra và thực hiện theo hướng dẫn là cung cấp tên truy cập, mật khẩu truy cập, mã OTP để xác định việc chuyển tiền. Sau đó, Long sao lưu lấy được thông tin tài khoản, mật khẩu và mã OTP của chị Tuyết A. rồi sử dụng điện thoại di động đăng nhập trang internet banking chuyển số tiền 200 triệu đồng của chị Tuyết A. đến tài khoản đã tạo sẵn để chiếm đoạt 200 triệu đồng.

Ngoài hai vụ việc trên, các bị cáo còn hack Facebook, lừa đảo nhiều người khác với số tiền các bị hại chuyển từ 300.000 đồng đến hàng chục triệu đồng.

Kết quả điều tra xác định được, từ cuối tháng 5.2020 đến tháng 6.2020, với thủ đoạn hack Facebook, nhóm của Long đã chiếm đoạt quyền đăng nhập của trên 40 Facebook của các cá nhân. Tổng số tiền chiếm đoạt của các bị hại là khoảng 440 triệu đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chỉ làm việc được với 6 bị hại với số tiền bị chiếm đoạt là 329 triệu đồng.

Trong vụ này, Long bị cáo buộc là chủ mưu, cầm đầu. Tại tòa, bị cáo Long kêu oan, phủ nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố và cho rằng mình không chiếm đoạt tiền. Các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội giống như cáo trạng đã truy tố.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt là tình trạng lừa đảo qua mạng đang phổ biến khiến người dân hoang mang. Bị cáo Long có hai tiền án nên cần có hình phạt nghiêm khắc để răn đe.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...