Diễn biến mới vụ cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex kêu oan

09:01 - 16/04/2024

Do cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex Nguyễn Thị Loan kêu oan, tòa phải hoãn xét xử để luật sư của bị cáo có mặt tham gia phiên xử. Luật sư cũng đã xuất trình hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ án.

Theo dự kiến, ngày 17.4 tới, TAND TP.Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử 11 bị cáo trong vụ án "thâu tóm" đất đấu giá, liên quan đến bà Nguyễn Thị Loan, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn dược phẩm Vimedimex (gọi tắt là Tập đoàn Vimedimex).

Hôm 9.4, phiên tòa từng được mở nhưng phải hoãn. Lý do, 4 trong số 5 luật sư bào chữa cho bà Loan vắng mặt và có đơn xin hoãn xét xử. Luật sư duy nhất của bà Loan có mặt tại tòa, cho biết có nhiều tài liệu, chứng cứ muốn giao nộp liên quan đến vấn đề định giá khu đất đấu giá. Bản thân bà Loan kêu oan, cho rằng cần có sự bào chữa của luật sư, nên cũng đề nghị hoãn.

Diễn biến mới vụ cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex kêu oan

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex Nguyễn Thị Loan tại tòa hôm 9.4

PHÚC BÌNH

Được biết, sau khi tòa hoãn, tính đến thời điểm hiện tại, luật sư của cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex đã giao nộp cho hội đồng xét xử hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ được cho là liên quan trong vụ án.

Số tài liệu này gồm: 25 bản tường trình của một số cá nhân có liên quan; 35 bộ vi bằng đã lập; 3 hợp đồng ủy thác; 9 đơn khiếu nại, tố cáo, đề nghị xem xét lại chứng cứ, tài liệu... của bị cáo Loan gửi các cấp; 9 tài liệu, chứng cứ là các băng ghi âm, biên bản làm việc, đối chất, báo cáo rà soát...

Theo cáo trạng, tháng 2.2020, UBND TP.Hà Nội phê duyệt rồi giao cho UBND H.Đông Anh tổ chức thực hiện kế hoạch sử dụng đất, bao gồm hơn 49.000 m2 để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất phía đông nam, thuộc thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, H.Đông Anh.

Tiếp đó, UBND H.Đông Anh phê duyệt kế hoạch, giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý dự án và đầu tư xây dựng H.Đông Anh tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với hơn 16.000 mthuộc dự án nêu trên.

Quá trình triển khai, bị cáo Trần Công Tuyên (cựu trưởng phòng thuộc Ban Quản lý dự án H.Đông Anh, Hà Nội) nhờ người liên hệ với công ty thẩm định giá để xác định giá khởi điểm khu đất. Khi phía thẩm định giá xác định khu đất có giá trị khoảng 504 tỉ đồng, bị cáo yêu cầu "dìm" xuống khoảng 300 tỉ đồng.

Tháng 11.2020, cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex Nguyễn Thị Loan sử dụng 3 pháp nhân do mình nắm toàn quyền chi phối để nộp hồ sơ tham gia đấu giá, trong đó có Công ty CP đầu tư bất động sản Bắc Từ Liêm (gọi tắt là Công ty Bắc Từ Liêm).

Quá trình đấu giá, 3 công ty bỏ giá bằng nhau rồi đồng loạt không trả giá nữa, buộc phải bốc thăm lựa chọn người trúng đấu giá. Kết quả không nằm ngoài toan tính, Công ty Bắc Từ Liêm trúng đấu giá khu đất hơn 326 tỉ đồng, tương đương hơn 20,1 triệu đồng/m2.

Cơ quan tố tụng xác định giá trị thực tế của khu đất tại thời điểm phát hành chứng thư thẩm định giá là hơn 28,5 triệu đồng/m2, tương đương hơn 462 tỉ đồng. Do đó, ngân sách bị thiệt hại hơn 135 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, bà Loan ban đầu khai nhận hành vi phạm tội, nhưng về sau thay đổi lời khai, khẳng định không chỉ đạo cấp dưới tham gia đấu giá đất.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex cũng từng có đơn kêu oan, cho rằng "không có tài liệu, chứng cứ nào" chứng minh bị cáo chỉ đạo việc thông đồng, dìm giá đối với 3 công ty tham gia đấu giá; cũng như việc móc nối với nhóm bị can thuộc Ban đầu tư xây dựng H.Đông Anh và công ty thẩm định giá trong việc "dìm giá" khu đất.

Bị cáo dẫn việc UBND TP.Hà Nội ban hành quyết định hủy bỏ công nhận kết quả trúng đấu giá khu đất. Việc này dẫn đến khu đất được trả lại nguyên trạng, không còn tồn tại sự tác động nào từ cuộc đấu giá, đồng nghĩa không có thiệt hại, không cấu thành tội vi phạm quy định về bán đấu giá tài sản.

Dù cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex không thừa nhận hành vi như đã nêu, nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo khác và tài liệu thu thập được, cơ quan tố tụng kết luận có đủ cơ sở buộc tội đối với bị cáo.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...