Chìm tàu ở Cần Giờ, 9 người chết: 2 bị cáo được giảm thời gian thử thách

15:27 - 19/05/2022

Xét xử phúc thẩm vụ chìm tàu ở Cần Giờ làm 9 người chết, HĐXX tuyên phạt 2 bị cáo mức án treo, đồng thời giảm thời gian thử thách từ 5 năm xuống còn 3 năm 6 tháng. 

Ngày 19.5, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án các bị cáo trong vụ án chìm tàu ở Cần Giờ làm 9 người chết, xảy ra hồi tháng 8.2013.

HĐXX phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên hai bị cáo Vũ Văn Đảo (Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Séc, trụ sở ở TP.Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) và Đinh Văn Quyết (Giám đốc Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina) cùng 3 năm tù, cho hưởng án treo cùng về tội “đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không bảo đảm an toàn”. Ngoài ra, hai bị cáo được giảm thời gian thử thách từ 5 năm xuống còn 3 năm 6 tháng.

Chìm tàu ở Cần Giờ, 9 người chết: 2 bị cáo được giảm thời gian thử thách

Bị cáo Vũ Văn Đảo tại phiên toà phúc thẩm

Trước đó, vào tháng 11.2018, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đảo và Quyết cùng mức án 3 năm tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm về cùng tội danh trên.

Sau đó, 2 bị cáo kháng cáo kêu oan. Viện KSND cấp cao tại TP.HCM cũng có kháng nghị tăng hình phạt không cho các bị cáo hưởng án treo.

HĐXX tuyên giảm thời gian thử thách, tạo điều kiện cho các bị cáo làm việc

HĐXX nhận định, về nguyên nhân xảy ra vụ chìm tàu làm 9 người chết, ngoài nguyên nhân quá số lượng người quy định còn các nguyên nhân khác như: phương tiện hành trình không được phép hoạt động, người điều khiển phương tiện không phù hợp.

Theo HĐXX, yếu tố cấu thành tội “đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không bảo đảm an toàn” phải là người có trách nhiệm điều động phương tiện hoặc là người chịu trách nhiệm trực tiếp về tình trạng của phương tiện. Trong vụ án này, các bị cáo không phải là người chịu trách nhiệm về tình trạng kỹ thuật của phương tiện gây tai nạn, cũng không có trách nhiệm, thẩm quyền điều động phương tiện.

Chìm tàu ở Cần Giờ, 9 người chết: 2 bị cáo được giảm thời gian thử thách

Bị cáo Đảo (bìa phải) và Quyết tại phiên tòa sơ thẩm tháng 11.2018

Theo HĐXX, phương tiện đã được Phòng đăng kiểm Hải quân thực hiện đăng kiểm và cấp giấy chứng nhận đưa vào sử dụng nên phải chịu trách nhiệm về tình trạng kỹ thuật của phương tiện khi đưa vào sử dụng. Vì thế, các bị cáo không phải chịu trách nhiệm về phương tiện.

Hai tàu là tài sản của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nên thuộc quyền quản lý của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bản án sơ thẩm cho rằng bị cáo Đảo chỉ đạo sử dụng và hỏi mượn hai tàu của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để đưa đón người của công ty. Như vậy, bị cáo Đảo không có quyền điều động mà là lãnh đạo Bộ đội biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu điều động.

Quá trình điều tra, bị cáo Đảo không thừa nhận việc điều động tàu và không có chứng cứ các bị cáo điều động tàu. CQĐT đã căn cứ vào các sự kiện để suy diễn các bị cáo có hành vi điều động tàu gây ra tai nạn.

HĐXX nhận định, vụ án được TAND TP.HCM trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều lần và không có gì mới so với lần truy tố đầu tiên. Cũng không có chứng cứ mới để chứng minh mối quan hệ nhân quả, hành vi của các bị cáo và hậu quả của vụ tai nạn. Tuy nhiên, vụ tai nạn gây ra hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo kháng cáo kêu oan nhưng không có chứng cứ chấp nhận. HĐXX xem xét giảm thời gian thử thách, tạo điều kiện cho các bị cáo làm việc, giảm khó khăn trong công việc.

Về kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, HĐXX cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng nghị.

Vụ chìm tàu ở Cần Giờ, 9 người chết

Theo nội dung vụ án, Công ty cổ phần công nghệ Việt Séc của Vũ Văn Đảo tổ chức đóng tàu thuyền bằng vật liệu PPC khi Việt Nam chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật sử dụng cho việc thiết kế, đóng và đăng kiểm phương tiện này.

Ngày 29.3.2013, Đảo ký hợp đồng bán cho Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 2 tàu, trong đó có tàu BP 12-04-02. Cơ quan đăng kiểm cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với hai tàu này, có khả năng chở 12 người đi tuần tra, không có khả năng đi biển.

Tháng 6.2013, các bên làm lễ bàn giao tàu nhưng thực tế phương tiện vẫn được neo đậu tại cầu phao của Công ty Việt Séc với lý do để lắp đặt thêm thiết bị.

Cuối tháng 7.2013, Công ty PV PIPE liên hệ với Quyết bàn về việc đưa hơn 70 cán bộ, nhân viên công ty đi vui chơi Khu du lịch Đảo Xanh - Vũng Tàu (trực thuộc Công ty Vũng Tàu Marina).

Quyết báo cho Đảo và được Đảo chỉ đạo sử dụng 2 tàu và hỏi mượn tàu BP 12-04-02 của Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu để đưa đón người và bổ nhiệm ông Phạm Duy Phúc làm đội trưởng đội tàu đưa khách đi.

Đến 19 giờ ngày 2.8.2013, khi tàu BP 12-04-02 đi ngang vùng biển thuộc địa phận xã Long Hòa, H.Cần Giờ (TP.HCM) thì bị lật, làm 9 người thiệt mạng, trong đó có tài công Phạm Duy Phúc.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...