Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

16:04 - 02/04/2024

Người lao động có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới trung tâm dịch vụ việc làm, tại địa phương nơi muốn nhận trợ cấp.

Sau khi lãnh tiền thưởng tết, tôi xin nghỉ việc ở công ty tại Q.1 (TP.HCM) mà tôi đã gắn bó được 2 năm để về quê ở Cần Thơ. Do đầu năm nên tôi cũng chưa có tìm được công việc mới ở gần nhà. Tôi muốn hỏi quy trình và thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào và đến đâu để nộp hồ sơ? Tôi có thể nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp tại TP.HCM hay là ở Cần Thơ.

Trước đó, tôi từng xin nghỉ việc ở công ty tại Q.Bình Thạnh (nơi tôi gắn bó được 5 năm) và bị thất nghiệp mất 2 tháng mới xin được việc ở công ty tại Q.1. Tuy nhiên, thời điểm đó tôi chưa làm thủ tục yêu cầu trợ cấp thất nghiệp. Vậy bây giờ nhân tiện xin nghỉ việc ở công ty Q.1 thì tôi có thể yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ở cả 2 công ty tại Q.1 và Q.Bình Thạnh được không?

Bạn đọc Nguyễn Tùng.

Luật sư tư vấn

Luật sư Trần Văn Giới (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn, căn cứ quy định tại luật Việc làm 2013 và theo Nghị định số 28 năm 2015 quy định về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Luật sư Trần Văn Giới (Đoàn luật sư TP.HCM)

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ tại Trung tâm dịch vụ việc làm Q.1, Q.Bình Thạnh ở TP.HCM hoặc nộp tại Cần Thơ đều được.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện đều được. Hồ sơ bao gồm các tài liệu:

Thứ nhất, đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

Thứ hai, bản chính, hoặc bản sao có chứng thực, hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu bao gồm: hợp đồng lao động, hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn, hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; quyết định thôi việc; quyết định sa thải; quyết định kỷ luật buộc thôi việc; thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc…

Thứ ba, sổ bảo hiểm xã hội.

Lưu ý, trong hồ sơ bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin nơi đăng ký khám chữa bệnh; số điện thoại; số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng, chi nhánh mở thẻ ngân hàng.

Khi bạn nộp hồ sơ, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả, và trao phiếu trực tiếp cho bạn hoặc gửi qua đường bưu điện nếu nộp hồ sơ qua đường bưu điện…

Sau khi nhận đủ hồ sơ, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Nếu hồ sơ gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, bạn chưa tìm được việc làm thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ xác nhận giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được trung tâm dịch vụ việc làm gửi 1 bản đến Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho bạn và 1 bản đến bạn. Trường hợp bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, thì trung tâm dịch vụ việc làm phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trước khi làm việc 2 năm ở công ty tại Q.1, bạn đã từng có thời gian làm việc 5 năm tại công ty ở Q.Bình Thạnh nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu bạn làm việc tại 2 công ty và đều có đóng bảo hiểm thất nghiệp, thì thời gian bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp tại 2 công ty sẽ được cộng dồn vào để xác định thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp. Từ đó quy ra thời gian bạn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...