Xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Mỹ

15:38 - 28/11/2022

Ngày 28.11, tại Bến Tre, Bộ NN-PTNT phối hợp UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ.

Tham dự sự kiện này có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đại diện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và đại diện lãnh sự quán các nước Úc, Nhật Bản…

Xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Mỹ

Lãnh đạo Bộ NN-PTNN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre... chúc mừng lô hàng bưởi da xanh đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ

Ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho hay tỉnh vinh dự và tự hào là địa phương xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của cả nước sang thị trường Mỹ khó tính. Huyện Châu Thành là vùng trồng bưởi da xanh để cung ứng lô hàng đầu tiên cho Công ty Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu xuất khẩu sang thị trường này.

“Đây là thành quả tuyệt vời của cả quá trình nỗ lực rất lớn, kéo dài suốt 6 năm qua của Bộ NN-PTNN, tỉnh Bến Tre, doanh nghiệp và đặc biệt là tinh thần sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ của một bộ phận nông dân trồng bưởi da xanh tại Bến Tre - một xu hướng sản xuất nông nghiệp đúng đắn vì đã đáp ứng được đòi hỏi các tiêu chuẩn của thị trường thế giới”, ông Tam nhận định.

Xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Mỹ
Cục Bảo vệ thực vật và đại diện Công ty Chánh Thu nhận hoa chúc mừng từ UBND tỉnh Bến Tre sau khi Cục này trao giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho công ty để xuất khẩu

Theo ông Trần Ngọc Tam, Mỹ là một thị trường khó tính, đòi hỏi quy trình sản xuất phải đạt kỹ thuật rất cao. Bưởi da xanh Bến Tre đã được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ KH-CN cấp chỉ dẫn địa lý hồi năm 2019 do có tính đặc thù, độc đáo từ thổ nhưỡng, khí hậu… đến kỹ thuật canh tác. Hiện nay, toàn tỉnh Bến Tre đã được cấp 25 mã số vùng trồng bưởi da xanh xuất khẩu sang thị trường EU và Mỹ. Trong đó, đối với thị trường Mỹ đã được cấp 11 mã số với diện tích 156,76 ha, sản lượng 3.135 tấn/năm.

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cho biết trái bưởi Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Mỹ, sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Đây là kết quả của nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên và sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu bưởi Việt Nam.

Xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Mỹ

Bưởi xuất khẩu đi Hoa Kỳ có trọng lượng từ 1 - 1,7 kg/trái và đạt được các tiêu chuẩn khắt khe về hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, quá trình chăm sóc cây trái...

Hiện, cả nước có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn/năm, với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Cụ thể, vùng Đồng bằng sông Hồng có hơn 13.000 ha với sản lượng trên 175.000 tấn/năm, trung du miền núi phía bắc có hơn 30.000 ha với sản lượng 253.000 tấn/năm. Vùng ĐBSCL có khoảng 32.000 ha với sản lượng khoảng 369.000 tấn/năm, riêng tỉnh Bến Tre có gần 10.000 ha bưởi da xanh với sản lượng trên 100.000 tấn/năm...

Đến nay, đã có 36 vùng trồng bưởi của 10 tỉnh (Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương và Đăk Nông) được cấp mã số vùng trồng bưởi xuất khẩu sang Mỹ với tổng diện tích 752 ha (chiếm 0,71% diện tích trồng bưởi của cả nước), sản lượng dự kiến 13.105,6 tấn (chiếm 1,4 % tổng sản lượng bưởi của cả nước). Riêng Bến tre có 11 vùng trồng bưởi được cấp mã số với diện tích 156,76 ha (chiếm 20,8% diện tích của các vùng trồng bưởi đã được cấp mã số).

Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định, sự kiện xuất khẩu chính ngạch những lô bưởi đầu tiên được tổ chức tại Bến Tre là niềm tự hào không chỉ của người trồng bưởi Bến Tre mà còn là niềm vui chung của người dân trồng bưởi trên cả nước.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...