Nhiều chuỗi cung ứng nông sản TP.HCM bị đứt gãy vì Covid-19

17:36 - 19/01/2022

Ngay tại TP.HCM, thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất nước nhưng nhiều chuỗi cung ứng cũng bị ảnh hưởng nặng vì tác động của dịch Covid-19.

Ngay tại TP.HCM, thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất nước nhưng nhiều chuỗi cung ứng cũng bị ảnh hưởng nặng vì tác động của dịch Covid-19.

Chiều 19.1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM tổ chức tổng kết năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022.

Theo báo cáo, thời điểm thành phố thực hiện giãn cách xã hội đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản. Nguồn cung giống và vật tư đầu vào phục vụ sản xuất gián đoạn cục bộ từng vùng, địa phương. Người dân và các hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp thuộc doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu sản xuất, vận chuyển, lưu thông nguồn hàng, khó khăn về nguồn lao động do bị cách ly, khó khăn về tài chính để tiếp tục duy trì hoạt động, trả lương cho nhân viên, lãi ngân hàng, thuế... Có ba cơ sở giết mổ và một hợp tác xã sản xuất rau phải ngưng hoạt động sơ chế bao gói sản phẩm tại nhà sơ chế do có công nhân bị nhiễm Covid-19.

Nhiều chuỗi cung ứng nông sản TP.HCM bị đứt gãy vì Covid-19

Nước cốt dừa nước, một sản phẩm đặc trưng của nông nghiệp TP.HCM

Ngoài ra, các nhà vườn trồng hoa thu hoạch ra không bán được, các cửa hàng hoa đã ngừng hoạt động, thương lái ngừng thu mua. Đối với hoạt động chăn nuôi khâu cung cấp thức ăn, nhất là các loại nguyên vật liệu, phụ phẩm thức ăn chăn nuôi cho bò sữa, bò thịt bị thiếu hụt, giá thức ăn tăng, đối với các hộ nuôi bò sữa có sản phẩm bán qua kênh không thuộc các công ty có địa điểm thu mua trên địa bàn bị ảnh hưởng nhiều nhất. Việc sản xuất cá cảnh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều do các chuyến bay bị hạn chế nên việc xuất khẩu các cảnh giảm mạnh.

Từ cuối tháng 8, hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản, cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân được triển khai qua hình thức combo nông sản. Sở đã thực hiện kết nối 1.544 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm. Tiêu thụ thành công với sản lượng 300 - 400 tấn/ngày, cao điểm có ngày trên 1.000 tấn nông sản. Túi an sinh combo kết hợp 5 loại nông sản, tổng trọng lượng 10 kg/túi.

Tốc độ tăng trưởng của nhóm ngành nông lâm thủy sản thành phố giảm gần 13,7%. Giá trị sản xuất bình quân/ha/năm chỉ đạt 498 triệu đồng/ha, giảm 9,7% so cùng kỳ; năng suất lao động nông nghiệp ước đạt 138,2 triệu đồng/người/năm, giảm 8,5% so cùng kỳ.

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu: Trong thời gian dịch bệnh diễn ra chuỗi sản xuất cung ứng nông sản bị đứt gãy trầm trọng, nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn và thậm chí trên bờ vực phá sản. Tôi đi tiếp xúc nhiều người họ cho biết chưa tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi và cũng không còn tài sản gì để thế chấp, cầm cố. Chính vì vậy, các cơ quan ban ngành cần vào cuộc hỗ trợ họ ở điểm này. Bên cạnh đó, hỗ trợ bà con tiếp cận các kênh phân phối để giải quyết đầu ra sản phẩm đặc biệt là những sản phẩm mang tính đặc trưng, biểu tượng của thành phố.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Vợ Quan

Phim Nữ Pháp Y

Lời xám hối muộn màng 2

NỘI DUNG ĐẶC SẮC TRÊN KÊNH SCTV
THÁNG 6.2022

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh