Mỹ từ chối 1/4 hồ sơ xuất khẩu sang Trung Quốc để giữ công nghệ nhạy cảm

12:04 - 31/05/2023

Chính quyền Mỹ đang tăng cường khâu xét duyệt nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm có thể giúp thúc đẩy quá trình quân sự hóa của Trung Quốc.

Trong năm 2022, Mỹ đã từ chối hoặc không giải quyết 1/4 đề nghị xuất khẩu sang Trung Quốc nhằm ngăn chặn việc bán các công nghệ nhạy cảm cho Bắc Kinh.

Cụ thể, Reuters dẫn lời Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Mỹ Thea Rozman Kendler cho biết trong năm 2022, có 5.064 đơn xin cấp phép xuất khẩu và tái xuất khẩu sản phẩm như hàng hóa, phần mềm và công nghệ liên quan Trung Quốc được kiểm duyệt và khoảng 26% trong số đó bị từ chối hoặc hoàn trả hồ sơ. Bà Kendler nói trong một văn bản gửi Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ trước phiên điều trần ngày 31.5.

Mỹ từ chối 1/4 hồ sơ xuất khẩu sang Trung Quốc để giữ công nghệ nhạy cảm

Mỹ được cho là đang tăng cường khâu xét duyệt xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm sang Trung Quốc

"Chúng tôi đã xác định các công nghệ nhạy cảm của Mỹ có thể trao cho những đối thủ của chúng ta lợi thế, phát triển các chính sách và chiến lược để bảo vệ những công nghệ này, và xem xét các hồ sơ xin cấp phép do các nhà xuất khẩu nộp lên", bà Kendler nói.

Gần 700 thực thể của Trung Quốc đang nằm trong danh sách bị kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, trong đó gần 200 thực thể được thêm vào dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden, theo Trợ lý Bộ trưởng Thương mại về xuất khẩu Matthew Axelrod.

Ông nói rằng các cơ quan đã sử dụng thẩm quyền để giải quyết việc chuyển giao trái phép các công nghệ tiên tiến như chất bán dẫn, động cơ tàu thuyền, mô hình vệ tinh và tên lửa đẩy có thể hỗ trợ cho quá trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

Theo vị quan chức, mục đích chính là đối phó những hành động trái với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ.

Mỹ nói dịch vụ mang thai hộ cho người Trung Quốc có nguy cơ an ninh quốc gia

Quan chức Paul Rosen cũng nói trong văn bản rằng kế hoạch của chính quyền về việc hạn chế một số khoản đầu tư nước ngoài của Mỹ trong các công nghệ nhạy cảm cụ thể vẫn đang được bàn bạc. Ông cho hay mục đích của chính quyền là tránh thực hiện các khoản đầu tư giúp thúc đẩy công nghệ tăng cường năng lực quân sự hoặc tình báo của các nước bị cho là có nguy cơ gây tổn hại an ninh quốc gia Mỹ và gây nguy cơ cho người Mỹ.

Hồi tháng 3, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho hay chính quyền đang cân nhắc một chương trình nhằm giải quyết các nguy cơ trong đầu tư vào Trung Quốc.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...