EU đồng ý kế hoạch áp trần giá dầu Nga, sắp ra thêm lệnh cấm vận

11:11 - 05/10/2022

Đại sứ các nước Liên minh châu Âu (EU) đồng ý về đợt cấm vận mới nhằm vào Nga, trong đó có việc áp trần giá dầu xuất khẩu từ Nga.

Tờ Politico ngày 5.10 dẫn nguồn từ 7 nhà ngoại giao châu Âu cho hay đại sứ các nước Liên minh châu Âu (EU) đồng ý thỏa thuận về những lệnh cấm vận mới nhằm vào chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, bao gồm việc áp trần giá dầu Nga.

EU đồng ý kế hoạch áp trần giá dầu Nga, sắp ra thêm lệnh cấm vận

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại một cuộc họp báo ở trụ sở Liên minh châu Âu ở Brussels (Bỉ)

Đây sẽ là đợt cấm vận thứ 8 của EU nhằm vào Nga, do chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất vào tuần trước, sau khi Nga động viên hàng trăm ngàn quân dự bị và tuyên bố quyết bảo vệ 4 vùng sáp nhập từ Ukraine.

Nhiều nước EU trước đó bày tỏ lo ngại về những biện pháp mới nhằm vào Nga, đặc biệt là áp trần giá dầu.

Thỏa thuận chung của EU được thông qua tại cuộc họp của đại sứ các nước thành viên ngày 4.10. Dự kiến họ sẽ thông qua kế hoạch chi tiết trong ngày hôm nay 5.10.

EU đang tìm cách khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin “trả giá” vì leo thang trong chiến dịch tại Ukraine, bao gồm việc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập 4 khu vực tại Ukraine, điều mà Ukraine và phương Tây cho là sự trưng cầu giả tạo.

Kể từ khi chiến sự diễn ra hồi tháng 2, Nga đã thu hàng chục tỉ euro tiền bán nhiên liệu hóa thạch cho châu Âu, dù chính phủ các nước EU đã đẩy mạnh các biện pháp nhằm giảm phụ thuộc năng lượng Nga.

Lệnh cấm nhập khẩu phần lớn dầu thô từ Nga sẽ có hiệu lực vào tháng 12, và kế hoạch cấm vận mới nhất được xây dựng trên những biện pháp đó. Việc nhập khẩu than đã giảm dần và nguồn cung cấp khí thiên nhiên từ Nga đến châu Âu đã bị gián đoạn nghiêm trọng.

Với những nhà lãnh đạo châu Âu, nhiệm vụ hiện nay là tìm những biện pháp mới nhằm vào nguồn thu của Moscow từ năng lượng, trong khi tránh nguy cơ thiếu hụt, tăng giá và thiếu năng lượng trong mùa đông.

Nhiều vấn đề cân nhắc

Hiện chưa có quyết định nào về mức cụ thể trong việc áp giá trần đối với dầu Nga. Các bên như Malta, Hy Lạp và Đảo Cyprus, với các đội tàu chủ yếu vận chuyển dầu Nga, đã tỏ ra lo ngại về tác động từ việc áp trần giá dầu đối với ngành vận tải biển của họ.

Điều này dẫn đến một số nhượng bộ đối với những thành viên này, theo một dự thảo thỏa thuận ghi ngày 3.10.

Gói cấm vận mới dự kiến còn nhằm vào ngành công nghiệp thép của Nga và tác động đến lĩnh vực công nghệ quân sự của nước này. Ngoài ra, kế hoạch còn nhằm vào những cá nhân hỗ trợ nỗ lực tiến hành chiến dịch quân sự của Tổng thống Putin.

EU còn dự định cấm công dân các nước thành viên giữ những chức vụ trong hội đồng điều hành của các công ty nhà nước Nga.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...