Dòng chảy dầu thế giới đang được vẽ lại?

17:53 - 07/04/2023

Hơn một năm sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, các dòng chảy dầu trên thế giới dường như đang được vẽ lại.

Lần đầu tiên sau 7 năm, các nhà máy lọc dầu của Mỹ và Canada đã chuyển sang sử dụng dầu thô “Forties” ở biển Bắc do Anh cung cấp. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự thay đổi dòng chảy dầu toàn cầu sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, theo hãng tin Reuters.

Mỹ, Canada tăng nhập khẩu dầu thô từ Anh

Reuters ngày 6.4 dẫn thống kê từ cơ sở phân tích dữ liệu Eikon cho biết gần 2,6 triệu thùng dầu thô được lên kế hoạch chuyển đến các cảng ở Bờ Đông của Mỹ kể từ tháng 2. Một lượng dầu khác có thể đã đến Canada thông qua đường ống.

Dòng chảy dầu thế giới đang được vẽ lại?

Một giàn khoan dầu khí ngoài khơi Alabama (Mỹ)

Các loại dầu thô Forties nhẹ, có hàm lượng lưu huỳnh thấp được pha trộn với các loại dầu khác để thay thế các loại dầu thô của Nga đã bị Mỹ và Canada cấm nhập khẩu. Dữ liệu từ Eikon cho thấy trước lệnh cấm, khoảng 50% tổng lượng dầu thô từ các cảng của Nga đến Mỹ đã được chuyển đến các nhà máy lọc dầu ở Bờ Đông.

Tàu chở dầu Sea Turtle vào tháng 2 đã chuyển 770.000 thùng dầu thô pha trộn từ dầu Forties ở biển Bắc và dầu Forties ở bang Maine (Mỹ), cho công ty Suncor Energy. Theo dữ liệu, đây là lô hàng dầu thô Forties đầu tiên đến Mỹ kể từ tháng 10.2015.

Đến tháng 3, 585.000 thùng dầu thô Forties ở Maine tiếp tục được chuyển cho Suncor Energy. Ngày 5.4, tàu chở dầu Navig8 Perseverance đã giao 630.000 thùng ở thành phố Delaware (bang Delaware) cho công ty PBF Energy.

618.000 thùng Forties khác dự kiến được đưa đến thành phố Delaware vào tuần tới. Đợt giao hàng tháng 4 sẽ đưa lượng dầu thô nhập khẩu của Mỹ từ Anh lên mức cao nhất kể từ tháng 12.2021.

Ông Matt Smith, chuyên gia phân tích dầu châu Mỹ tại công ty cung cấp dữ liệu Kpler, nhận định dòng chảy dầu Forties đến Mỹ diễn ra khi các loại dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh cao ở bờ biển phía đông của Canada ngày càng hướng đến châu Âu để thay thế nguồn cung từ Nga.

Trong khi đó, theo Eikon, đình công tại các nhà máy lọc dầu ở Pháp cũng góp phần vào việc chuyển hướng dòng chảy dầu thô sang Mỹ. Dòng dầu thô biển Bắc đến Pháp đã giảm xuống mức thấp nhất vào năm nay, sau khi người lao động nước này biểu tình phản đối việc chính phủ nâng độ tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64. Suncor Energy từ chối phát biểu, trong khi PBF Energy không phản hồi yêu cầu bình luận.

Dầu Ấn Độ đến châu Âu

Trong khi đó, Ấn Độ đã cho phép buôn bán dầu mỏ gián tiếp từ Nga sang châu Âu, theo một báo cáo khác của Reuters.

Theo các số liệu được Reuters phân tích, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã gia tăng xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu máy bay sang châu Âu sau khi nước này nhập khẩu lượng dầu kỷ lục của Nga với mức giá chiết khấu kể từ năm ngoái.

Việc tiếp cận với dầu thô giá rẻ của Nga, kết quả của lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu mỏ và các sản phẩm dầu của Moscow, đã thúc đẩy sản lượng và lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ.

Tính đến tháng 3, lượng nhập khẩu dầu thô từ Nga của Ấn Độ đã tăng tháng thứ 7 liên tiếp, đưa Moscow trở thành nhà cung cấp lớn nhất của quốc gia Nam Á. Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết kể từ khi bị châu Âu áp trừng phạt, xuất khẩu dầu của Nga sang Ấn Độ đã tăng 2.200%.

Điều này đã giúp Ấn Độ xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế sang châu Âu một cách cạnh tranh và chiếm được nhiều thị phần hơn.

Trước khi xung đột nổ ra ở Ukraine, mỗi ngày châu Âu nhập khẩu trung bình 154.000 thùng dầu diesel và nhiên liệu máy bay từ Ấn Độ. Từ khi lệnh cấm của EU đối với các sản phẩm dầu Nga có hiệu lực vào tháng trước, con số này này đã tăng lên 200.000 thùng/ngày, theo phân tích dữ liệu của Reuters.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...