Mới đây, Bộ Công Thương Lào, Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào đã ký Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác ba Bên với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Nguyên An (NATRA) Việt Nam về việc cùng chủ trì phối hợp tổ chức Hội thảo Chuyên đề “Xúc tiến xuất nhập khẩu gắn liền chuyển đổi số”. Hội thảo được kỳ vọng góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp hai nước.

Xúc tiến xuất nhập khẩu doanh nghiệp Việt Nam – Lào

Bộ Công Thương Lào, Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào và Công ty Nguyên An ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác tổ chức Hội thảo “Xúc tiến xuất nhập khẩu gắn liền chuyển đổi số”.

Hội thảo dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 28/06/2024 đến 30/06/2024 tại Viêng Chăn, Lào. Đây là một sự kiện quan trọng được Lãnh đạo Nhà nước Lào quan tâm tổ chức tiếp sau chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam tới Lào, ký kết Hiệp định Thương mại Việt - Lào ngày 08/04/2024, nhằm xây đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền chặt, tăng cường hoạt động thương mại hai chiều, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước. 

Buổi Lễ ký kết vinh dự được đón tiếp sự hiện diện và tham dự của đoàn đại biểu đại diện của Bộ Công Thương Lào, bao gồm Phó Chánh Văn phòng Bộ Khamphat Phounsouk, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại Thương Phoutsawanh Khounchantha và Phó Chánh Văn phòng Phòng Thương mại và Công nghiệp Manitto Phomphothi cùng đại diện của NATRA - Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Đỗ Diệu Linh. 

Với vai trò là cơ quan thuộc Chính phủ quản lý, giám sát các hoạt động xuất nhập khẩu hướng đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế Lào, đại diện Bộ Công Thương Lào nhấn mạnh nhiệm vụ của Bộ Công Thương Lào là tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại quốc tế giữa Lào và các quốc gia khác, đồng thời, nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh của Lào với các quốc gia trong khu vực.

Xúc tiến xuất nhập khẩu doanh nghiệp Việt Nam – Lào

Hội thảo Chuyên đề “Xúc tiến xuất nhập khẩu gắn liền chuyển đổi số” được kỳ vọng thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp hai nước.

Do đó, việc phối hợp và hợp tác với NATRA trong lĩnh vực chuyển đổi số và cùng NATRA phối hợp tổ chức Hội thảo cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào không chỉ là thực hiện cam kết trong khuôn khổ hợp tác hữu nghị song phương hai nước Việt Nam - Lào mà còn bám sát chủ trương phát triển kinh tế của Bộ Công Thương Lào.  

Đại diện NATRA, bà Nguyễn Đỗ Diệu Linh đánh giá cao cơ hội được phối hợp và làm việc với Bộ Công Thương Lào trong lĩnh vực chuyển đổi số, tổ chức Hội thảo chuyên đề và góp phần xây dựng cầu nối thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, quan hệ đối ngoại giữa hai nước Việt Nam - Lào, cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác và đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới liên tục biến động khó đoán định như hiện nay, việc nắm bắt cơ hội để mở rộng thị trường kinh doanh, tối ưu hoá hiệu quả công tác vận hành thông qua quá trình chuyển đổi số và ứng dụng trang thiết bị công nghệ vào đời sống là yêu cầu then chốt cho bộ máy quản lý và doanh nghiệp hai nước. 

Biên bản ghi nhớ hợp tác này thể hiện tầm nhìn và định hướng chung mà Lãnh đạo Bộ Công Thương Lào, Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào và Lãnh đạo NATRA đã thống nhất cao, cùng phối hợp triển khai thực hiện Hội thảo chuyên đề, trở thành cầu nối trung chuyển thông tin về thị trường và chính sách quản lý tại Lào, xây dựng quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Chính phủ với Chính phủ, doanh nghiệp với Chính phủ cũng như doanh nghiệp với doanh nghiệp nhằm tạo tiền đề thúc đẩy các cơ hội hợp tác và đầu tư tiềm năng giữa doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Nguyên An (NATRA - Nguyen An Investment Trading & Development) là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn giải pháp toàn diện cho chính phủ, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong nước, quốc tế có hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam. NATRA chú trọng tập trung phát triển nguồn lực cho dự án kinh tế bền vững và khai thác giá trị văn hóa địa phương. Thông qua nguồn nhân lực cốt lõi là các chuyên gia đầu ngành, cố vấn cấp cao, NATRA tích cực hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại đa phương giữa Việt Nam với các quốc gia khác.