Cụm cảng Nam Đình Vũ tại Hải Phòng chính thức khai trương giai đoạn 2, đưa vào vận hành khai thác với diện tích 2 giai đoạn là 42ha, chiều dài cầu bến 880m và công suất 1,2 triệu Teu/năm, đón được cùng lúc 3 tàu hàng. Cảng được xây dựng và đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, thiết bị và công nghệ theo tiêu chuẩn quốc tế, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Theo ông Đỗ Công Khanh – Phó tổng giám đốc Công ty CP Gemadept khẳng định, cụm cảng Nam Đình Vũ sở hữu vị trí thuận lợi, là đầu mối vận tải thương mại, nằm ngay cửa sông Bạch Đằng có mớn nước sâu và vũng quay tàu rộng, cũng là cửa ngõ thông ra biển gần nhất so với các cảng khác trong khu vực.

Nối dài cầu tàu cụm cảng Nam Đình Vũ

Cụm cảng Nam Đình Vũ là cảng trọng tâm tại miền Bắc trong Hệ sinh thái tích hợp Cảng và Logistics của Công ty cổ phần Gemadept (Gemadept – Mã CK: GMD)

Sau giai đoạn 2, giai đoạn 3 sẽ được xúc tiến để chuẩn bị hiện thực hóa việc đưa cụm cảng thành cảng cảng sông lớn nhất và quy mô nhất tại Đình Vũ (Hải Phòng) có thể đón được các tàu feeder, tàu nội Á lớn nhất khu vực cảng sông và có thể tiếp nhận cùng lúc 4 tàu.

Dự kiến, giai đoạn 3 sẽ được đưa vào khai thác trong năm 2025. Điều này nhằm thực hiện kế hoạch tiếp tục đầu tư, nâng cao năng lực hệ sinh thái cảng và logistics nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

“Diện tích toàn cụm cảng là 65ha, tổng công suất thiết kế 3 giai đoạn là 2 triệu Teu/năm. Cụm cảng sẽ sở hữu 7 cầu bến, dài đến 1,5 km và năng lực tiếp nhận cỡ tàu container lên tới 48.000DWT. Khi hoàn thiện đầu tư cả 3 giai đoạn, cụm cảng Nam Đình Vũ sẽ phát huy tối đa lợi thế, đem đến những giá trị vượt trội cho các khách hàng”, ông Khanh chia sẻ.

Theo BQL Khu kinh tế Hải Phòng: Cụm cảng Nam Đình Vũ là cảng trọng tâm tại miền Bắc trong hệ sinh thái tích hợp cảng và logistics của Công ty CP Gemadept. Cảng sở hữu vị trí thuận lợi tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ - đầu mối vận tải hàng hóa thương mại quốc tế và nội địa quan trọng bậc nhất của toàn miền Bắc. Nằm ngay cửa sông Bạch Đằng với mớn nước sâu và vũng quay tàu rộng, cảng Nam Đình Vũ là cửa ngõ thông ra biển gần nhất so với các cảng khác trong khu vực. Cảng nằm trên cùng trục giao thông kết nối chuỗi cảng của Gemadept tại Hải Phòng. 

Theo lãnh đạo Gemadept, cụm cảng Nam Đình Vũ cũng như các cảng khác trong hệ sinh thái của doanh nghiệp này được phát triển theo hướng “Thông minh hơn và Xanh hơn – Smarter & Greener”.

Trong đó, chủ động nghiên cứu và lựa chọn hợp tác với các công ty sản xuất thiết bị khai thác hàng đầu thế giới để trang bị cho cụm cảng Nam Đình Vũ những thiết bị có hiệu năng lớn, vận hành bằng điện và tiết kiệm năng lượng, hạn chế tối đa khói bụi, tiếng ồn cũng như, giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường.

Được biết, Gemadept đã nghiên cứu và lựa chọn hợp tác với các công ty sản xuất thiết bị khai thác hàng đầu thế giới để trang bị cho Cảng Nam Đình Vũ những thiết bị có hiệu năng lớn, vận hành bằng điện và tiết kiệm năng lượng, hạn chế tối đa khói bụi, tiếng ồn cũng như, giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường.

Tiếp tục đầu tư, nâng cao năng lực hệ sinh thái cảng và logistics nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, Gemadept sẽ sớm triển khai tiếp giai đoạn 3 của Cụm cảng Nam Đình Vũ để đưa vào khai thác trong năm 2025. Khi hoàn thiện đầu tư cả 3 giai đoạn, cụm cảng Nam Đình Vũ sẽ phát huy tối đa lợi thế, đem đến những giá trị vượt trội cho các khách hàng, đối tác. 

Nối dài cầu tàu cụm cảng Nam Đình Vũ

Cụm cảng Nam Đình Vũ cũng như các cảng khác trong hệ sinh thái của doanh nghiệp này được phát triển theo hướng “Thông minh hơn và Xanh hơn – Smarter & Greener”

Gemadept tại phía Nam với siêu cảng nước sâu Gemalink và các cảng vệ tinh, cụm cảng phía Bắc của Gemadept sẽ ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ, tích cực góp phần xây dựng và phát triển hạ tầng cảng biển Việt Nam quy mô, hiện đại, phục vụ tốt nhất giao thương giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Trước đó, 07/05/2018 Tập đoàn Gemadept (GMD) và Tập đoàn Sao Đỏ - Chủ đầu tư Khu phi thuế quan và Khu công nghiệp Nam Đình Vũ đã chính thức đưa Cảng Nam Đình Vũ tại Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, thành phố Hải Phòng vào khai thác.

Theo Cảng Nam Đình Vũ, giai đoạn 1 của cảng hoàn thành sau 3 tháng đi vào hoạt động với năng suất làm hàng thuộc hàng tốt nhất khu vực và đảm bảo mọi hoạt động khai thác đều thông suốt. Cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 1 gồm 02 cầu tàu chiều dài 440m cho phép tiếp nhận tàu container trọng tải đến 40.000 DWT, vốn đầu tư gần 1.700 tỷ đồng. Công suất thiết kế cho giai đoạn 1 là 500.000 TEUs thông qua/năm.

Đại diện đối tác, khách hàng của GMD, ông Boris Cohen, CEO của MSC Việt Nam chia sẻ rằng MSC đã có sự cộng tác với Cảng Nam Hải Đình Vũ trong 5 năm qua. Và trong suốt khoảng thời gian đó, đây là một mối quan hệ cộng tác rất tốt đẹp. Cảng Nam Hải Đình Vũ đã mang lại cho chúng tôi trang thiết bị hiện đại, phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tụy của đội ngũ cán bộ công nhân viên.

Nối dài cầu tàu cụm cảng Nam Đình Vũ

Khi hoàn thiện đầu tư cả 3 giai đoạn, cụm cảng Nam Đình Vũ sẽ phát huy tối đa lợi thế, đem đến những giá trị vượt trội cho các khách hàng, đối tác.

Nối dài cầu tàu cụm cảng Nam Đình Vũ lên gần 1 km, cùng lúc đón 3 tàu Cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 sẽ cung cấp thêm cho các hãng tàu và khách hàng về cơ sở hạ tầng, thiết bị và công nghệ theo tiêu chuẩn quốc tế, hiện đại và thân thiện với môi trường, một điểm đến đáng tin cậy trên bản đồ hàng hải Việt Nam, một điểm đến với nhiều ưu thế, lợi ích, chính sách linh hoạt, chi phí hợp lý và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Đồng thời, góp phần tích cực thúc đẩy nhiều hơn nữa việc kết nối giao thương hàng hóa với thế giới của không chỉ riêng thành phố Hải Phòng mà còn của cả vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.