Đó là nội dung phản ánh của 4 Hiệp hội ngành nghề chủ lực tại TP HCM, liên quan đến Văn bản số 3252/UBND-ĐT của UBND TP HCM có nhiều quy định bất cập, chưa hoàn toàn đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Giảm chi phí không cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp

Giảm chi phí không cần thiết trong lúc này chính là hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp và người lao động, sẵn sàng phục hồi sản xuất, phục hồi kinh tế.

Quy định bất cập

Theo đó, 4 Hiệp hội ngành hàng lớn của TP HCM gồm: Lương thực - Thực phẩm, Dệt may thêu đan, Cơ khí - Điện, Mỹ nghệ và Chế biến gỗ đã buộc phải gửi văn bản cho UBND TP HCM, kiến nghị sửa văn bản 3252/UBND-ĐT về việc tạo điều kiện cho người lao động di chuyển giữa thành phố và các tỉnh lân cận nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn.

Theo đó, 4 Hiệp hội ngành nghề kiến nghị UBND TP HCM sửa quy định theo hướng cho phép công nhân, chuyên gia khi di chuyển bằng phương cá nhân hoặc bằng xe đưa đón để đến cơ sở sản xuất kinh doanh tại TP HCM và Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An nếu đáp ứng 1 trong các yêu cầu như:

Cũng theo các Hiệp hội, Văn bản 3252 của UBND TP HCM ban hành ngày 1/10/2021 vẫn còn nhiều quy định bất cập, tăng thêm chi phí cho người lao động và doanh nghiệp.

Đơn cử, hiện nay, các doanh nghiệp thành viên của các hội ngành hàng đều có nhà máy đặt tại các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh…  nên số lượng chuyên gia, lãnh đạo các phòng ban cùng công nhân của các doanh nghiệp thường xuyên di chuyển qua lại giữa TP HCM và các tỉnh mỗi ngày rất lớn.

Trong khi đó, Văn bản 3252 của UBND TP HCM ban hành ngày 1/10/2021 vẫn còn nhiều quy định bất cập, thậm chí chưa hoàn toàn đúng và nhất quán theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế về hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 đối với cơ sở sản xuất kinh doanh – văn bản các Hiệp hội nêu.

Giảm chi phí không cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp

4 Hiệp hội ngành hàng lớn của TP HCM gồm: Lương thực - Thực phẩm, Dệt may thêu đan, Cơ khí - Điện, Mỹ nghệ và Chế biến gỗ đã gửi kiến nghị cho UBND TP HCM đề nghị sửa văn bản 3252/UBND-ĐT nhằm tạo điều kiện cho người lao động di chuyển giữa TP HCM và các tỉnh lân cận

Để cho doanh nghiệp tự chủ, phục hồi sản xuất!

Liên quan đến những bất cập và gây khó dễ cho doanh nghiệp khi tái hoạt động trở lại, bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM, cho rằng: Văn bản số 3252/UBND-ĐT của UBND TP HCM có nhiều quy định bất cập, chưa hoàn toàn đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế, gây khó khăn cho doanh nghiệp khi tái sản xuất trở lại. Trong khi Công văn số 8228/BYT-MT ngày 30/9/2021 của Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất , kinh doanh quy định:

 

Cụ thể, việc TP HCMyêu cầu công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón hoặc tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đến cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP và ngược lại dù đã được tiêm đủ liều vắc-xin, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng vẫn phải bắt buộc "có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần)".

Trong khi, "Văn bản 8228 của Bộ Y tế quy định đối với các tỉnh, thành có nguy cơ dịch rất cao thì người lao động có nguy cơ cao (lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia, tổ trưởng sản xuất...) hay người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho doanh nghiệp (cung cấp nguyên vật liệu...),

Rõ ràng, Bộ Y tế  đã quy định đối tượng nào tiêm đủ 2 mũi thì không cần xét nghiệm COVID vì gây lãng phí tiền của doanh nghiệp. Nếu bắt họ 7 ngày phải đi xét nghiệm 1 lần rồi lại xin giấy hai đầu mới cho đi lại trong khu vực của 5 tỉnh thành thì quả thật là khó. Và đây chính là thiệt hại nền kinh tế cho cả 5 tỉnh này.

Cũng theo bà Chi, trong thời điểm hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp gặp áp lực rất lớn về tài chính và đang huy động toàn bộ nguồn lực để tái sản xuất trở lại thì việc tiếp tục yêu cầu người đã tiêm 2 mũi vaccine vẫn phải xét nghiệm định định kỳ 7 ngày/1 lần giống như trước đây là một sự lãng phí rất lớn nguồn vaccine và nguồn lực của doanh nghiệp.

Chưa kể, đây là thời điểm Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương đang khuyến mở cửa để phục hồi nền kinh tế, thì những thủ tục này chính là những bất cập trong việc khuyến khích mở cửa, tái khởi động sản xuất nhưng lại làm phát sinh chi phí cho doanh nghiệp là không hợp lý. Một trong những dư âm không còn phù hợp tại kế hoạch mục tiêu thực hiện "3 tại chỗ"  hay 1 cùng đường, 2 điểm đến, mà doanh nghiệp đã phải chịu tổn thất về phát sinh chi phí trong thời gian vừa qua là quá đủ và mệt mỏi rồi – bà Chi nói.

Do đó, theo bà Chi, giải pháp tốt nhất để doanh nghiệp sẵn sàng phục hồi sản xuất, phục hồi kinh tế trong bối cảnh hiện nay chính là: – bà Chi nhấn mạnh.