Khí thế mới

Với nhiều đơn hàng được ký kết trong năm mới, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp  - KCN của tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai các kế hoạch bắt nhịp sản xuất ngay sau Tết. Trước đó cũng có nhiều đơn vị khuyến khích công nhân làm việc xuyên Tết nhằm đảm bảo tiến độ, kế hoạch các đơn hàng.

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua, Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar  - Việt Nam  tại KCN Sông Khoai  - TX Quảng Yên đã có 1.800 cán bộ, công nhân làm việc bình thường tại nhà máy, tăng gần 1.000 công nhân so với thời điểm Tết Nguyên đán năm 2023. Đây là tín hiệu tích cực, báo hiệu cho một năm mới nhiều thành công đối với Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar - Việt Nam nói riêng và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh nói chung.

Doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Quảng Ninh vào guồng sản xuất

Toàn cảnh nhìn từ trên cao KCN Sông Khoai

Để đảm bảo được nhịp độ sản xuất, không để đứt gãy các đơn hàng đã được ký kết với các đối tác, trong những ngày Tết, Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam) đã động viên, khuyến khích các công nhân ở lại làm việc xuyên Tết. Ngoài tiền lương gấp 3 lần so với những ngày bình thường, Công ty còn thưởng thêm 3 triệu đồng cho tất cả công nhân làm việc trong những ngày Tết và tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng.

Ông Hoàng Kim Tinh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam), cho biết: Năm 2024, Công ty đặt ra mục tiêu sản xuất, kinh doanh đạt khoảng 2,4 tỷ USD, cao gấp 3 lần so với năm 2023. Do vậy, đơn vị đã huy động 1.800 công nhân làm việc từ mùng 1 Tết và đảm bảo 100% quân số làm việc sau ngày nghỉ Tết kết thúc.

Hiện nay, 2 nhà máy Jinko Solar 1 và Jinko Solar 2 đã đi vào hoạt động ổn định, đây là thời điểm để công ty đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm cung cấp đầy đủ nguồn hàng cho các đối tác đã được ký kết.

Nhanh chóng bắt tay vào sản xuất

Để chuẩn bị cho hoàn thành kế hoạch năm, ngay từ những ngày đầu năm 2024, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng bắt tay vào sản xuất. Theo Ban Quản lý KKT tỉnh, tại địa bàn KCN của tỉnh đã có 70/74 doanh nghiệp đang có hoạt động sản xuất, kinh doanh đã quay trở lại làm việc bình thường sau kỳ nghỉ Tết, với tổng số 37.225/40.210 lao động, chiếm 92,5% số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp ở địa bàn KCN.

Doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Quảng Ninh vào guồng sản xuất

Công nhân Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (KCN Cảng biển Hải Hà) làm việc sau kỳ nghỉ Tết. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Ông Phạm Xuân Đài - Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Đơn vị đã bám sát sự định hướng, chỉ đạo của tỉnh, đề nghị các chủ đầu tư KCN nắm bắt tình hình các doanh nghiệp sau Tết, từ đó đề xuất tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nếu có, đặc biệt là việc thiếu hụt nguồn lực lao động sau Tết

KCN Cảng biển Hải Hà, một trong những KCN hiện có nhà đầu tư thứ cấp nhiều nhất tỉnh, với 15 nhà đầu tư (bao gồm cả chủ đầu tư hạ tầng KCN) đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong ngành công nghiệp dệt may. Do được quan tâm chăm lo chu đáo Tết cho công nhân lao động từ trước Tết nên đến hết ngày 19/2 đã có 100% doanh nghiệp quay trở lại làm việc bình thường với khí thế sản xuất, kinh doanh hết sức phấn khởi.

Ông Tao Hui - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ kỹ thuật Ngân Hà, cho biết: Đơn vị đã tổ chức lễ khai xuân đơn giản, gọn nhẹ với hoạt động lì xì đầu năm nhằm động viên, khích lệ cán bộ, công nhân lao động sau kỳ nghỉ Tết, sau đó tổ chức ngay hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đến thời điểm hiện tại, 100% các phân xưởng, tổ đội sản xuất đã vào guồng sản xuất ổn định, với quyết tâm hoàn thành toàn bộ các đơn hàng đã được ký kết trong quý I/2024 và duy trì nguồn hàng cung ứng xuất khẩu cho những tháng tiếp theo theo kế hoạch sản xuất của công ty đã đề ra.

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Rà soát, tinh giản hóa các thủ tục không cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Cùng với đó, Ban Quản lý các KCN sẽ tiến hành đánh giá lại toàn bộ hoạt động của các doanh nghiệp, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho lao động, vốn đầu tư... qua đó sẽ phân loại theo tiêu chuẩn của Ban đưa ra. Những doanh nghiệp nào đang hoạt động tốt thì khuyến khích để phát triển tốt hơn.

Doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Quảng Ninh vào guồng sản xuất

Hoạt động sản xuất tại Nhà máy Jinko Solar 1 (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN, hiện tại, chủ đầu tư các KCN đang tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương, sở, ngành liên quan đẩy nhanh thực hiện GPMB các giai đoạn theo lộ trình; đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật thiết yếu trong KCN, từng bước tạo ra sức hấp dẫn thu hút nhà đầu tư thứ cấp.

Từ đó, tạo nền tảng cho tỉnh trong năm 2024 sẽ thu hút được trên 3 tỷ USD nguồn vốn FDI vào địa bàn KCN, KKT tỉnh nhằm tạo ra nguồn động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, góp phần cùng với tỉnh duy trì đạt tốc độ tăng trưởng GRDP trên 2 con số 10 năm liên tiếp (2015-2024).