>>> Thái Bình: Đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Ngay ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, hàng chục ngàn công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã hào hứng đi làm trở lại. Các doanh nghiệp cũng khẩn trương hoàn thành các đơn hàng mới ngay trong những ngày làm việc đầu năm Quý Mão.

Khởi động ngay

Ông Tạ Trung Kiên - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Thái Bình cho biết: Do đặc thù sản xuất, cán bộ, công nhân Nhà máy nhiệt điện Thái Bình làm việc xuyên tết để duy trì lửa lò và dòng điện phát lên lưới điện quốc gia. Với 3 ca, 5 kíp trực vận hành, niềm vui của những người thợ điện là được bên nhau làm việc giữ cho các tổ máy hoạt động an toàn, liên tục.

Doanh nghiệp Thái Bình tăng tốc sản xuất ngay sau Tết

Sau Tết các doanh nghiệp Thái Bình từng bừng đi vào sản xuất (ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Thiên Bắc - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Nước sạch Thái Bình cho biết: Ngày tết nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tăng cao hơn ngày thường nên việc duy trì trực vận hành hệ thống xử lý và cấp nước tới các hộ dân đòi hỏi sự tập trung cao độ hơn đối với cán bộ, công nhân các nhà máy nước. Để người lao động yên tâm làm việc những ngày tết, chúng tôi kịp thời động viên, tổ chức cho anh em đón tết vui vẻ tại các xí nghiệp. Chúng tôi cũng chuẩn bị tốt các điều kiện cho hệ thống nhà máy xử lý nước sạch của Công ty tại thành phố Thái Bình và các huyện hoạt động liên tục 24/24 giờ, không để xảy ra tình trạng người dân thiếu nước sạch sinh hoạt.

Với nhiều doanh nghiệp, tết và tháng Giêng không còn là thời gian nghỉ ngơi; họ tranh thủ từng ngày, từng giờ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như lữ hành du lịch, vận tải taxi, thương mại không đợi hết lịch nghỉ tết mà đồng loạt khai xuân từ chiều ngày mùng 1 và mùng 2. Ông Bùi Văn Dương - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Mai Linh Thái Bình cho biết: Gác lại niềm vui, anh em lái xe taxi Mai Linh sẵn sàng lên đường phục vụ nhu cầu của nhân dân. 

Doanh nghiệp Thái Bình tăng tốc sản xuất ngay sau Tết

Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ phấn đấu doanh thu năm 2023 tăng từ 15% trở lên so với năm 2022 (ảnh báo Thái Bình)

Còn bà Lục Thị Dương - Giám đốc siêu thị Go Thái Bình chia sẻ: Là điểm bán hàng bình ổn thị trường của tỉnh nên chúng tôi mở cửa siêu thị ngay trong ngày mùng 2 tết để đón khách hàng đến tham quan, mua sắm. Ngoài trang trí không gian siêu thị đẹp mắt, hàng hóa dồi dào, bán hàng bình ổn, chúng tôi còn huy động khoảng 300 nhân viên tư vấn, phục vụ thanh toán tại các cabin, không để xảy ra ách tắc. Nhằm thu hút và tạo niềm vui cho khách hàng, siêu thị tổ chức chương trình giỏ hàng may mắn trị giá 1 triệu đồng cho khách hàng rút thăm trúng thưởng khi đến siêu thị trong ngày tết.

Nhanh chóng "vào guồng" sản xuất, kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình nhận định, sau Tết Nguyên đán năm nay không có biến động lớn về lao động, phần lớn công nhân đều gắn bó với công ty và vào guồng làm việc với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao ngay từ ngày đầu năm. Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, đa số lao động trong khu công nghiệp là lao động địa phương. Trước kỳ nghỉ Tết các doanh nghiệp đã thực hiện tốt, quán triệt chặt chẽ tại mỗi công ty dịp trước kỳ nghỉ Tết nên sự biến động lao động sau Tết Nguyên đán là không nhiều.

Đến thời điểm hiện tại, ở hầu hết các doanh nghiệp, người lao động trở lại sản xuất như ngày thường với quyết tâm cao hơn. Tạo được khí thế lao động sản xuất sôi nổi ngay từ đầu năm, các doanh nghiệp tăng cường tiến độ khôi phục sản xuất, lấy lại đà tăng trưởng để hoàn thành các mục tiêu của năm mới. 

Một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Tiền Hải cho biết: Những ngày đầu xuân mới, đi tới đâu cũng cảm nhận được khí thế bước vào năm Quý Mão 2023 của các doanh nhân, doanh nghiệp và người lao động thật hồ hởi, phấn khởi. Mỗi doanh nghiệp đều đặt ra cho mình một mục tiêu phấn đấu phát triển và cùng nhau đoàn kết, thi đua thực hiện. Trong Khu công nghiệp Tiền Hải, các doanh nghiệp gốm, sứ, thủy tinh, vật liệu xây dựng hối hả bắt tay vào sản xuất. 

Theo ông Bùi Văn Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu chia sẻ: Sau 5 năm đầu tư đổi mới máy móc, công nghệ sản xuất, hiện nay Long Hầu bước vào giai đoạn gia tăng sản xuất, kinh doanh. Mục tiêu phấn đấu của Công ty năm 2023 đạt mức tăng trưởng về sản lượng 30%, doanh thu tăng từ 20% trở lên.

Còn ông Nguyễn Việt Hưng - Giám đốc CN Công ty Cổ phần thủy sản Thiên Trang cho biết: Ngay sau kỳ nghỉ Tết người lao động trong Công ty đã hối hả vào ca sau những ngày làm việc đầu xuân Quý Mão. Các chuyền sản xuất đã hoạt động nhịp nhàng để bảo đảm cho lô sản phẩm xuất khẩu sang Nhật Bản vào ngày 29/1 (mùng 8 Tết). Trên mỗi chuyền, công nhân thoăn thoắt làm việc với khí thế phấn khởi. Người xẻ cá, người phân loại rồi chuyển qua chuyền cấp đông. Mỗi người một việc nhưng ai cũng miệt mài, chăm chú để không ảnh hưởng đến tiến độ của các chuyền khác. 

Bà Trương Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Công ty TNHH XNK Hương Giang cho biết: Để bảo đảm tiến độ giao hàng cho các đối tác, Công ty đã chủ động nguồn nguyên liệu từ trước, vì vậy, sau kỳ nghỉ Tết, công nhân có việc làm ngay. Ngày 27/1 (mùng 6 Tết), gần 90% công nhân đã trở lại làm việc, chủ yếu là công nhân trong tỉnh. Số công nhân còn lại quê ở xa xin nghỉ thêm 02 ngày nữa. Theo bà Hạnh, năm qua chúng tôi tập trung xúc tiến thương mại, phát triển thị trường nước ngoài và cho kết quả đáng mừng. Chính vì vậy, bước sang năm 2023 nhiệm vụ lớn nhất của chúng tôi là tập trung đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm và gia tăng sản lượng để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu vào thị trường châu Âu.  Tranh thủ những ngày đầu xuân, cán bộ, công nhân các Công ty đã bắt tay ngay vào sản xuất, đưa những chuyến hàng đầu tiên xuất khẩu trong năm Quý Mão.

Doanh nghiệp Thái Bình tăng tốc sản xuất ngay sau Tết

Xí nghiệp May Hưng Hà (Tổng công ty May 10) thi đua đẩy mạnh sản xuất (ảnh báo Thái Bình)

Theo lãnh đạo Công ty CP TMDV Thành Hưng, hiện nay chúng tôi đã có đơn hàng sản xuất đến giữa năm 2023. Nhằm giữ uy tín với đối tác về chất lượng và tiến độ giao hàng, và ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão, cán bộ, người lao động mà trước tiên mỗi đảng viên gương mẫu đi đầu thi đua sản xuất giỏi, là hạt nhân thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong toàn Công ty.

Ông Đỗ Văn Vẻ - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh bày tỏ: Sau thăng trầm do tác động kép của dịch bệnh và suy thoái kinh tế thế giới, rất nhiều doanh nghiệp của ta đã thích nghi, biến “nguy” thành “cơ” đưa doanh nghiệp tiến nhanh về phía trước.

Theo ông Vẻ, bước sang năm Quý Mão 2023, với sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt của cấp ủy, chính quyền tỉnh, hoạt động thu hút đầu tư được tăng cường, môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh ngày càng được cải thiện, khí thế lao động sản xuất, kinh doanh sôi nổi ngay từ đầu xuân mới, tôi tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp Thái Bình sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp nhiều hơn cho kinh tế - xã hội, đưa Thái Bình vươn lên tốp đầu trong khu vực đồng bằng sông Hồng.