World Bank dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 7,5% năm 2022

12:25 - 10/08/2022

Không chỉ tăng trưởng vượt xa mục tiêu đề ra, Ngân hàng Thế giới còn dự báo lạm phát của Việt Nam năm nay ở dưới mức 4%.

World Bank dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 7,5% năm 2022

 

Trong báo cáo mới công bố, Ngân hàng thế giới (World Bank) dự báo GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng tới 7,5% trong cả năm 2022. Mức tăng trưởng này bỏ xa mục tiêu 6-6,5% mà Chính phủ đề ra. World Bank cũng dự báo, lạm phát của Việt Nam trong năm 2022 ở mức 3,8% (thấp hơn so với mục tiêu 4%).

 

Bước sang năm 2023, World Bank dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6,7% cùng tỷ lệ lạm phát 4%. 

“Tăng trưởng GDP đạt 6,4% trong nửa đầu năm 2022 và chúng tôi dự kiến tăng trưởng vẫn khả quan từ nay đến cuối năm cũng như trong năm 2023”, World Bank dự báo. 

Theo ngân hàng này, việc người tiêu dùng thỏa mãn những nhu cầu dồn nén trước đó và số lượt du khách quốc tế gia tăng là những yếu tố quan trọng đóng góp cho sự phục hồi của kinh tế Việt Nam. 

World Bank dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 7,5% năm 2022

World Bank dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng đến 7,5% trong cả năm 2022

 

Dù có những dự báo hết sức lạc quan tuy nhiên World Bank cho rằng Việt Nam phải đối mặt với rủi ro gia tăng, bao gồm lạm phát gia tăng, nguồn cung của các chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) tiếp tục bị gián đoạn, tình trạng thiếu hụt lao động theo báo cáo, và các đợt bùng phát mới của dịch COVID, có thể cản trở phục hồi cả trong nước và trên thế giới. 

Nếu các nền kinh tế lớn và các thị trường xuất khẩu chủ lực như Mỹ, khu vực đồng Euro và Trung Quốc suy giảm mạnh hơn so với những gì chúng ta dự kiến hiện nay, xuất khẩu của Việt Nam có thể tiếp tục bị ảnh hưởng.

Trong xu hướng triển vọng về nhu cầu trên toàn cầu đang yếu đi, rủi ro lạm phát gia tăng, để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, liên quan đến chính sách tài khoá, World Bank khuyến nghị trọng tâm nên nhằm vào tập trung triển khai gói chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế. Đồng thời mở rộng mạng lưới an sinh xã hội có mục tiêu, nhằm giúp người nghèo và những người dễ tổn thương chống đỡ tác động của cú sốc giá nhiên liệu cũng như lạm phát gia tăng. 

“Trong khu vực tài chính, khuyến nghị đề ra là theo dõi chặt chẽ và tăng cường công tác báo cáo và dự phòng nợ xấu, đồng thời ban hành cơ chế xử lý tình trạng mất khả năng trả nợ”, World Bank khuyến nghị.

Ngoài ra, World Bank cho rằng nếu rủi ro lạm phát gia tăng trở thành hiện thực, khi lạm phát cơ bản tăng tốc và chỉ số giá tiêu dùng vượt quá mục tiêu 4% do Chính phủ đặt ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nên sẵn sàng chuyển sang thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế áp lực lạm phát bằng cách tăng lãi suất và thắt chặt cung tiền.

World Bank dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 7,5% năm 2022

Dù có những dự báo hết sức lạc quan tuy nhiên World Bank cho rằng Việt Nam phải đối mặt với rủi ro gia tăng, bao gồm lạm phát gia tăng, nguồn cung của các chuỗi giá trị toàn cầu (GVC) tiếp tục bị gián đoạn...

 

World Bank cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của nâng cao năng suất lao động Việt Nam cho sự tăng trưởng dài hạn. Ngân hàng này cho rằng đổi mới hệ thống giáo dục đại học là chìa khóa để nâng cao năng suất của Việt Nam và giúp hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao vào năm 2035 và quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

“Để duy trì tăng trưởng kinh tế với tốc độ mong muốn, Việt Nam cần tăng năng suất ở mức 2-3% mỗi năm”, bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá.

Trong phiên họp Chính phủ tháng 6/2022 diễn ra hôm nay (4/6), báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.

Trong đó, GDP quý II ước tăng 7,72% so với cùng kỳ, cao nhất kể từ năm 2011. Tính chung 6 tháng, GDP ước tăng 6,42% so với cùng kỳ (kịch bản theo Nghị quyết 01 là từ 5,1-5,7%), cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 (5,74%) và tương đương mức bình quân các năm trước dịch từ năm 2016-2019 (6,38%).

Trên cơ sở kết quả 6 tháng đầu năm, dự báo tình hình 6 tháng cuối năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm khoảng 7,0%, cao hơn mức phấn đấu cao khoảng 0,5% so với mục tiêu Quốc hội giao và Chính phủ đề ra (từ 6-6,5%), tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế năm 2023.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng:

- Kịch bản 1: Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5%, quý III cần đạt mức tăng trưởng là 7,9%, quý IV tăng 5,5% .

- Kịch bản 2: Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,0%, quý III phải đạt mức tăng trưởng là 9% và quý IV tăng 6,3%.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Hộ Vệ Thầm Lặng

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...