Thu ngân sách nhà nước vượt trên 16% dự toán

07:28 - 06/12/2022

Thu ngân sách Nhà nước 11 tháng đã vượt hơn 16% so với dự toán, trong đó ngân sách trung ương tăng gần 15% dự toán.

Đây là minh chứng rõ nét nhất của các nỗ lực điều hành kinh tế vĩ mô, chống lạm phát và các gói hỗ trợ kích thích phục hồi kinh tế của Quốc hội, Chính phủ thực hiện trong suốt 11 tháng qua. Điều này cũng góp phần cân đối cán cân thu chi và Chính phủ có thêm nguồn lực để sẵn sàng đối mặt với những biến động khó lường của kinh tế thế giới trong năm sau.

Chỉ chưa đầy 6 tháng của năm 2022, nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành kế hoạch nộp ngân sách nhà nước cả năm. Sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao với tổng doanh thu đạt gần 800.000 tỷ đồng. Đến hết tháng 11, tổng sản lượng dầu trong và ngoài nước đạt gần 10 triệu tấn, vượt tới 24%.

Thu ngân sách nhà nước 11 tháng vượt dự toán chủ yếu do hoạt động kinh tế tiếp tục duy trì đà phục hồi và tăng trưởng khả quan. Năm 2022, Chính phủ không đặt mục tiêu thu ngân sách lên hàng đầu, mà dành mọi nguồn lực để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh. Thực hiện chủ trương này, ngành tài chính đã tiếp tục triển khai các chính sách gia hạn, miễn giảm thuế, phí, lệ phí đã ban hành để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp với tổng số trên 186.000 tỷ đồng.

Thu ngân sách nhà nước vượt trên 16% dự toán

Thu ngân sách nhà nước 11 tháng vượt dự toán chủ yếu do hoạt động kinh tế tiếp tục duy trì đà phục hồi và tăng trưởng khả quan. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Thu do ngành thuế quản lý đã đạt trên 1,3 triệu tỷ đồng. 60/63 địa phương thu nội địa đã đạt trên 95% dự toán. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh, trong đó kim ngạch nhập khẩu có thuế tăng cao nên thu từ cân đối hoạt động xuất nhập khẩu đạt gần 264.000 tỷ đồng, tăng tới 25,1%.

"Nhờ thu ngân sách tích cực, qua đó chúng ta đảm bảo cân đối lớn cho nền kinh tế và dành nguồn thực hiện chính sách tiền lương, tăng thêm nguồn lực thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc phòng, an sinh xã hội", ông Cao Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết.

"Chúng ta sẽ cân đối được thu chi, để giảm bội chi. Như vậy, chúng ta tiếp tục giảm được nợ công", GS.TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, nhận định.

Tháng còn lại của năm, ngành tài chính sẽ tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu và gian lận thương mại để thu ngân sách nhà nước đạt kết quả cao nhất.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...