NHNN tiếp tục nâng giá bán USD, tỷ giá tại ngân hàng vượt mốc 23.500 đồng

21:26 - 13/07/2022

Ngân hàng Nhà nước vừa có động thái mới trong điều hành tỷ giá.

Cụ thể, ngày 4/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều chỉnh tỷ giá USD chiều bán từ 23.250 đồng/USD lên 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, NHNN giữ nguyên chiều mua ở mức 22.550 đồng/USD.

Động thái này diễn ra sau khi NHNN liên tục bán ngoại tệ thời gian gần đây. Theo ước tính của Công ty chứng khoán Rồng Việt, cơ quan quản lý có thể đã bán ra 10 tỷ USD từ dự trữ ngoại hối.

Lần gần nhất NHNN điều chỉnh tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN là ngày 12/5/2022. Cơ quan này đã nâng giá bán USD thêm 200 đồng lên 23.250 đồng/USD.

Trên thị trường, tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng tăng mạnh và vượt mốc 23.500 đồng/USD chiều bán.

Hiện Vietcombank mua vào USD với giá 23.200 đồng và bán ra ở mức 23.510 đồng, tăng 70 đồng so với cuối tuần trước. So với hồi đầu năm, tỷ giá USD tại nhà băng này đã tăng 2,6%.

Tương tự, BIDV cũng tăng 70 đồng trong hôm nay, hiện niêm yết giá USD ở mức 23.230-23.510 đồng (mua – bán). ACB thì tăng mạnh lên 23.230 đồng - 23.530 đồng.

Trên thị trường tự do, giá USD đang được giao dịch quanh 23.900 -23.950 đồng, không thay đổi so với hôm qua.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố ngày 4/7 ở mức 23.121 đồng/USD, tăng 9 đồng so với phiên trước đó. Với biên độ /-3%, tỷ giá sàn và tỷ giá trần áp dụng hôm nay là 22.427 đồng/USD và 23.814 đồng/USD.

Áp lực lên tỷ giá USD đang ngày càng hiện rõ hơn. Trong một cuộc trao đổi hồi đầu tháng 6, ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, đang có nhiều diễn biến phức tạp trên thị trường quốc tế như căng thẳng địa chính trị tại Ukraine, làn sóng thắt chặt tiền tệ, đồng USD quốc tế tăng giá mạnh. Bối cảnh đó đã gây áp lực đối với sự ổn định của tỷ giá trong nước. Tỷ giá USD/VND không có xu hướng giảm như năm 2021 mà từ đầu năm 2022 đến nay đã liên tục tăng.

Trong bối cảnh nêu trên, NHNN cho biết điều hành tỷ giá theo hướng vừa tạo dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt, hấp thụ các cú sốc bên ngoài, vừa can thiệp thị trường ngoại tệ để hạn chế biến động quá mức của tỷ giá nhằm góp phần bình ổn thị trường ngoại tệ.

Để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, từ đầu năm 2022, NHNN đã bán ngoại tệ can thiệp với các hình thức phù hợp để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường, qua đó đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế, đồng thời duy trì thanh khoản VND dồi dào trên thị trường để hỗ trợ bình ổn mặt bằng lãi suất VND.

Những năm gần đây, khi điều kiện thị trường thuận lợi, NHNN đã mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối. Trong bối cảnh thị trường diễn biến bất lợi, nhiều áp lực như hiện nay, với quy mô dự trữ ngoại hối đã được NHNN mua vào và củng cố mạnh mẽ trong các giai đoạn trước đây, NHNN đã, đang và sẽ tiếp tục bán ngoại tệ để bình ổn thị trường.

Ông Phạm Chí Quang cũng cho biết, NHNN sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ để sẵn sàng bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường thường xuyên hơn nữa. Qua đó tạo điều kiện cho hệ thống TCTD đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân, trong đó có nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong nước và xuất khẩu, qua đó góp phần bình ổn thị trường và hỗ trợ phục hồi kinh tế.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...