Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành

08:06 - 02/04/2023

Đây là lần thứ 2 trong tháng 3/2023, Ngân hàng Nhà nước tiến hành hạ lãi suất điều hành.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành

Tối nay (31/3), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ ra thông báo giảm loạt lãi suất điều hành thêm 0,3-0,5%.

Cụ thể theo các quyết định của NHNN sẽ: Giảm 0,5%/năm đối với lãi suất tái cấp vốn (từ 6% về 5,5%/năm); Giảm 0,5%/năm lãi suất tối đa tiền gửi bằng VND không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng và kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng; Giảm 0,5%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với lĩnh vực ưu tiên; Giảm 0,3%/năm lãi suất đối với tiền gửi bằng VND tại NHNN (Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ TDND, Tổ chức tài chính vi mô).

Các quyết định trên của NHNN sẽ có hiệu lực từ ngày 3/4 tới đây. Đây là lần thứ 2 trong tháng 3/2023, Ngân hàng Nhà nước tiến hành hạ lãi suất điều hành.

Giải thích cho lần hạ lãi suất điều hành này, NHNN cho biết các quyết định trên để tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân.

Theo NHNN, thời gian qua, triển vọng kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, lạm phát nhiều nước tiếp tục duy trì ở mức cao. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, tăng trưởng Quý I thấp so với cùng kỳ nhiều năm. Lạm phát trong nước được kiểm soát.

Bên cạnh đó, thanh khoản của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) dư thừa, đáp ứng nhu cầu thanh toán của nền kinh tế. Đồng thời, các TCTD cũng đã nỗ lực tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất huy động.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành

Đến ngày 28/3/2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2,06% so với cuối năm 2022, tăng 11,17% so với cùng kỳ năm 2022.

Trước đó vào chiều nay, tại Họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2023, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết đến ngày 28/3/2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2,06% so với cuối năm 2022, tăng 11,17% so với cùng kỳ năm 2022.

Phó Thống đốc đánh giá mức tăng trưởng tín dụng 3 tháng đầu năm 2023 không cao so với cùng kỳ năm ngoái. Lý giải cho điều này, ông Tú cho biết điều này xuất phát từ tình hình khó khăn tại nhiều lĩnh vực khiến nhu cầu vốn của doanh nghiệp chững lại. Ngoài ra, nguyên nhân khách quan là giai đoạn đầu năm, một số dự giải ngân bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

"Hiện tại không ai còn nhắc đề vấn đề room tín dụng nữa. Cậu chuyện tín dụng hiện tại là vấn đề nhu cầu vốn của các doanh nghiệp, vì sao tín dụng không tăng nhanh như kỳ vọng", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Dù mức tăng không như kỳ vọng trong 3 tháng đầu năm, song theo ông Tú, tăng trưởng tín dụng cả sẽ ước tính khoảng 14-15% như mục tiêu đã đề ra.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...