Linh hoạt các phương thức thanh toán quốc tế

06:22 - 03/10/2022

Các ngân hàng đang nâng cấp dịch vụ thanh toán quốc tế với nhiều ưu đãi cho DN, vừa đảm bảo an toàn dòng tiền thu về và duy trì mối quan hệ tích cực với bạn hàng.

Với những doanh nghiệp xuất nhập khẩu, câu chuyện thanh toán quốc tế cần phải đàm phán kỹ càng. Việc thanh toán phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: ngành hàng, mặt hàng, mối quan hệ với đối tác xuất khẩu hay đặc thù của thị trường bạn hàng. Nếu phương thức thanh toán nào thuận lợi cho nhà nhập khẩu thường sẽ rủi ro cho nhà xuất khẩu và ngược lại.

Chuyên phân phối thiết bị đo lường, Công ty Emin Việt Nam thường yêu cầu khách hàng nước ngoài mua hàng trả trước toàn bộ tiền hàng. Trường hợp không được, công ty chấp nhận thêm phương thức thanh toán thư tín dụng L/C qua ngân hàng.

"Trong lĩnh vực về đo lường, dễ dàng để đàm phán với khách về vấn đề thanh toán trả trước. Chỉ trong những trường hợp số tiền đơn hàng quá lớn, thì khách hàng muốn đảm bảo an toàn hơn và thực hiện thanh toán L/C", ông Tống Minh Phương, Quản lý thu mua hàng và bán hàng quốc tế, Công ty Emin Việt Nam, cho biết.

Không có lợi thế đàm phán để buộc đối tác trả trước, Công ty TNHH Kẻ Gỗ chấp nhận thu tiền theo tiến độ hoặc thanh toán qua thư tín dụng L/C. Tuy nhiên doanh nghiệp cho biết, nếu dùng thư tín dụng L/C không có bảo lãnh thanh toán vẫn còn những rủi ro.

Linh hoạt các phương thức thanh toán quốc tế

Để đảm bảo an toàn cho các giao dịch quốc tế, nhiều ngân hàng đã có bộ phận tư vấn thanh toán trực tiếp cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"L/C không đảm bảo 100%, sẽ có những rủi ro, như trên báo đài đưa có nhiều trường hợp người mua và ngân hàng bên mua thông đồng với nhau để chiếm dụng vốn của khách hàng", ông Trịnh Đức Kiên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Kẻ Gỗ, cho hay.

Để đảm bảo an toàn cho các giao dịch quốc tế, nhiều ngân hàng đã có bộ phận tư vấn thanh toán trực tiếp cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu về uy tín của đối tác hay lựa chọn đơn vị trung gian thanh toán.

"Nên lựa chọn đối tác có uy tín bao gồm cả đối tác nhập khẩu và xuất khẩu nước ngoài cũng như ngân hàng phát hành L/C và ngân hàng nhờ thu. Các biện pháp thanh toán và các bộ chứng từ nên đi đường thẳng, tránh lòng vòng qua các bên thứ 3, tránh lòng vòng qua nước thứ 3 thì sẽ an toàn nhất", bà Võ Hằng Phương, Giám đốc Bộ phận Ngân hàng giao dịch VPBank, nhận định.

Chuyển tiền trực tiếp sẽ có chi phí thấp nhất, trong khi thanh toán qua tín dụng thư L/C tốn thêm một phần chi phí dịch vụ. Tuy nhiên, một số ngân hàng hiện cũng có giải pháp thanh toán số cho thư tín dụng L/C, giảm chi phí cho mỗi hợp đồng thư tín dụng còn tối thiểu từ khoảng 100 USD. Doanh nghiệp có thể tiết giảm chi phí hiệu quả và tiết kiệm hơn.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...