Lãi suất tăng gây khó khăn cho các ngân hàng châu Âu

12:30 - 28/01/2023

Mặc dù lãi suất tăng là tin tốt cho lợi nhuận của các ngân hàng, song sự giảm tốc của nền kinh tế do xung đột và lạm phát đang "đè nặng" lên người đi vay.

Lãi suất tăng gây khó khăn cho các ngân hàng châu Âu

 

Năm ngoái, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã kết thúc một thập kỷ lãi suất chạm đáy khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và sau đó là Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thắt chặt chính sách tiền tệ.

Hai trong số các ngân hàng cho vay thế chấp của châu Âu là SEB (Thụy Điển) và Sabadell (Tây Ban Nha), gần đây đã tiết lộ lợi nhuận cao trong năm 2022 khi xu hướng tăng lãi suất giúp các ngân hàng gia tăng thu nhập.

Mặc dù lãi suất tăng là tin tốt cho lợi nhuận của các ngân hàng, song sự giảm tốc của nền kinh tế do xung đột và lạm phát đang "đè nặng" lên người đi vay. Chuyên gia Jerome Legras của công ty tài chính Axiom Alternative Investments nhận định một mặt, lãi suất tăng là điều tốt cho các ngân hàng, mặt khác, triển vọng kinh tế vẫn thiếu chắc chắn và nguy cơ tổn thất tín dụng ở mức cao.

Theo công ty Begbies Traynor Group, đã có 23.885 phán quyết của tòa án đối với các doanh nghiệp nợ tiền trong quý IV/2022 tại Anh. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng ngày càng tăng đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Tom Merry, chuyên gia của công ty tư vấn Accenture, nhận định có một vấn đề đối với các ngân hàng khi họ đang phục vụ những khách hàng gặp khó khăn.

Thị trường bất động sản Anh cũng đang chao đảo, với giá nhà giảm 2,5% trong quý IV/2022, mức giảm trong ba tháng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Chuyên gia Jackie Bowie của công ty quản lý rủi ro Chatham Financial cho biết các ngân hàng còn đối mặt với việc phải bơm thêm tiền vào tài sản đầu tư có giá trị lớn.

Cơ quan quản lý tài chính BaFin của Đức gần đây đã cảnh báo rằng sự gia tăng lãi suất có thể đè nặng lên một số ngân hàng và khiến nợ xấu gia tăng.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...