Giới đầu tư hạ kỳ vọng Fed giảm mạnh lãi suất

09:34 - 12/04/2024

Các dự đoán của giới đầu tư về lộ trình hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay ngày càng giảm.

Giới đầu tư hạ kỳ vọng Fed giảm mạnh lãi suất

 

Các dự đoán của giới đầu tư về lộ trình hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay ngày càng giảm, khi các số liệu kinh tế khả quan cho thấy Fed sẽ cần phải giữ lãi suất ở mức cao để kiềm chế lạm phát.

Các thị trường hiện đang dự đoán Fed sẽ thực hiện hai đợt hạ lãi suất với mức giảm mỗi lần 0,25 điểm phần trăm trong năm nay, và xác suất xảy ra đợt hạ lãi suất lần ba chỉ là 50%. Trong khi đó, chỉ mới đầu năm nay, Fed còn được dự đoán sẽ hạ lãi suất 6-7 lần trong năm 2024. Kể từ tháng 12 năm ngoái, Fed vẫn đang phát đi tín hiệu rằng ngân hàng này sẽ hạ lãi suất tổng cộng 0,75 điểm phần trăm trong năm nay, từ khoảng hiện tại 5,25-5,5%.

Số liệu việc làm tăng vượt kỳ vọng trong tháng 3/2024 đã củng cố quan điểm rằng Fed có thể cần nhiều thời gian hơn để chắc rằng lạm phát đang tiến gần đến mức mục tiệu 2% trước khi hạ lãi suất.

Phát biếu sau khi số liệu việc làm tháng trước được công bố, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas Lorie Logan cho rằng còn quá sớm để nghĩ đến việc hạ lãi suất, trong khi Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết nỗ lực giảm lạm phát đã không có tiến triển. Mới đây, công ty quản lý tài sản Pimco đã hạ dự đoán về số đợt hạ lãi suất của Fed từ 3 đợt xuống còn 2 đợt trong năm nay.

Sự thay đổi trong các dự đoán có thể khiến các ngân hàng trung ương khác khó khăn hơn trong việc hạ lãi suất nhiều lần trong năm nay mà không làm đồng nội tệ suy yếu so với đồng USD.

Trong khi đó, trái phiếu chính phủ của Mỹ tiếp tục chứng kiến xu hướng bán tháo trong phiên giao dịch 8/4, qua đó đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn hai năm tăng 0,05 điểm phần trăm lên 4,79%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2023. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm cũng tăng 0,05 điểm phần trăm lên 4,43%.

Giới đầu tư cho rằng lợi suất trái phiếu chính phủ tăng mạnh có thể gây áp lực lên thị trường chứng khoán của Mỹ. Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 9% kể từ đầu năm nay.

Giới đầu tư chứng khoán hầu như không nao núng trước sự thay đổi trong các dự đoán về lộ trình hạ lãi suất của Fed, khi số liệu kinh tế khả quan đang giúp xoa dịu những lo ngại rằng việc duy trì lãi suất ở gần mức cao như hiện nay trong thời gian lâu hơn sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Giới đầu tư có thể có cái nhìn rõ ràng hơn về triển vọng lãi suất của Fed khi Mỹ công bố số liệu lạm phát tháng Ba vào ngày 10/4. Trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, giới chuyên gia dự đoán lạm phát sẽ tăng lên 3,4% trong tháng Ba so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu tháng Một và tháng Hai đều cao hơn dự đoán của giới phân tích. Nhưng nhiều quan chức Fed cho rằng sự gia tăng lạm phát gần đây có thể sẽ không kéo dài.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...