Fed vẫn thận trọng về chính sách tiền tệ

12:27 - 20/05/2024

Bất chấp số liệu kinh tế tích cực trong tuần này, các nhà hoạch định chính sách Fed vẫn chưa công khai thay đổi quan điểm về thời điểm cắt giảm lãi suất.

Fed vẫn thận trọng về chính sách tiền tệ

 

Bình luận từ các quan chức Fed, trong đó có Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams, đã thừa nhận sự chuyển biến tích cực của số liệu kinh tế trong tuần này khi giá tiêu dùng tăng chậm hơn dự kiến trong tháng 4.

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ vừa được công bố hôm 15/5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 4 vừa qua đứng ở mức 3,4%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với mức tương ứng của tháng 3.

Tuy nhiên, số liệu trên vẫn chưa thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách Fed đưa ra bất cứ thời điểm cụ thể nào để hạ lãi suất. Đầu tuần này, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, cho biết lạm phát đang giảm chậm hơn dự kiến và có thể khiến ngân hàng trung ương phải trì hoãn việc hạ lãi suất trong thời gian dài.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Williams cho biết ông vẫn chưa thấy có số liệu nào đủ thuyết phục để Fed thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ hiện nay.

Trong một bình luận trên CNBC ngày 16/5, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond, Thomas Barkin, cho rằng Fed đang đi đúng hướng, khi lạm phát đang giảm xuống. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu 2% một cách bền vững, vẫn cần thêm một khoảng thời gian.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester, đánh giá tiến bộ về lạm phát trong năm nay là "đáng thất vọng", thậm chí nếu kỳ vọng lạm phát dài hạn bắt đầu tăng, Fed có thể cần phải tăng lãi suất cao hơn nữa. Bà Mester nhấn mạnh việc Fed giữ lãi suất chính sách ở mức 5,25- 5,5% kể từ tháng 7 năm ngoái là hợp lý.

Từ nay đến cuộc họp diễn ra từ ngày 11-12/6 của Fed, các nhà hoạch định chính sách sẽ chỉ nhận được một báo cáo bổ sung về chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE). Tuy nhiên, đến cuộc họp ngày 30-31/7, các quan chức sẽ nhận được đầy đủ dữ liệu về hoạt động của nền kinh tế trong nửa đầu năm nay, bao gồm báo cáo lạm phát và việc làm cho đến tháng 6, cũng như báo cáo về tăng trưởng kinh tế và việc làm trong quý II/2024.

Tiếp nối cuộc họp tháng 7 là hội nghị thường niên của Fed tại Jackson Hole vào tháng 8, một diễn đàn mà các Chủ tịch Fed thường sử dụng để định hình kỳ vọng của công chúng về chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, trong một dấu hiệu cho thấy lạm phát vẫn là vấn đề gây tranh luận trong chính sách toàn cầu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 16/5 đã cảnh báo Fed không nên hành động quá sớm.

Người phát ngôn của IMF Julie Kozack cho rằng số liệu lạm phát gần đây càng củng cố sự cần thiết của việc Fed phải thận trọng.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...