Dân Mỹ mất hơn 9.000 tỷ USD vì chứng khoán

15:28 - 28/09/2022

Những người giàu nhất nước Mỹ là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất của việc thị trường chứng khoán lao dốc thời gian qua.

Dân Mỹ mất hơn 9.000 tỷ USD vì chứng khoán

 

Theo CNBC, dữ liệu từ từ Cục Dự trữ Liên bang cho biết giá trị nắm giữ cổ phiếu doanh nghiệp và chứng chỉ quỹ tương hỗ của người Mỹ đã giảm xuống còn 33.000 tỷ USD vào cuối quý II/2022, so với mức 42.000 tỷ USD vào đầu năm.

Điều này đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán sụt giảm đã "thổi bay" hơn 9.000 tỷ USD của người dân Mỹ.

Với đà đi xuống của thị trường chứng khoán kể từ đầu tháng 7 và thị trường trái phiếu tiếp tục thua lỗ, các chuyên gia thị trường cho rằng thiệt hại tài sản hiện tại từ các thị trường tài chính có thể dao động từ 9.500 tỷ USD đến 10.000 tỷ USD.

Các nhà kinh tế cho rằng sự sụt giảm này sẽ gây áp lực lên bảng cân đối kế toán của người dân Mỹ, qua đó ảnh hưởng đến chi tiêu, vay nợ và đầu tư. Những điều này có thể sẽ sớm tác động đến toàn bộ nền kinh tế.

Ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, đánh giá những tổn thất này có thể khiến tăng trưởng GDP thực của Mỹ giảm gần 0,2 điểm % trong năm tới.

"Nếu cứ tiếp diễn, thiệt hại từ thị trường chứng khoán sẽ trở thành lực cản nhỏ nhưng có sức ảnh hưởng lớn tới chi tiêu tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế trong những tháng tới", ông Mark Zandi nhận định.

Số liệu của Cục Dự trữ Liên bang cũng cho thấy, trong sự sụt giảm chung, người giàu là những người chịu tác động nhiều nhất bởi họ sở hữu lượng cổ phiếu lớn nhất.

Theo Cục Dự trữ Liên bang, top 10% những người giàu nhất nước Mỹ đã mất hơn 8.000 tỷ USD vì thị trường chứng khoán trong năm nay, tương ứng với mức giảm 22%. Top 1% thiệt hại hơn 5.000 tỷ USD. Trong khi, 50% người có thu nhập thấp nhất mất khoảng 70 tỷ USD. 

Kết thúc phiên giao dịch 27/9 (theo giờ Mỹ), chứng khoán Mỹ tiếp tục đà giảm giá. Khép phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,4% xuống 29.134,99 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 giảm 0,2% xuống 3.647,29 điểm. Đáng chú ý, chỉ  số S&P 500 từng có thời điểm chạm mức 3.623,29, mức thấp nhất trong ngày kể từ ngày 30/11/2020.

Quyết tâm chống lạm phát của Cục dự trữ Liên bang Mỹ cũng như lần tăng lãi suất lần thứ 5 của cơ quan này dường như đang tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. Thống kê cho thấy, S&P 500 đã giảm đến 12% sau bài phát biểu khẳng định chống lạm phát của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...