Cổ phiếu vốn hóa siêu lớn hấp dẫn nhà đầu tư phố Wall

13:20 - 29/03/2023

Các cổ phiếu megacap đang hấp dẫn nhà đầu tư nhờ bảng cân đối kế toán khoẻ mạnh, tỷ suất lợi nhuận cao.

Trong năm ngoái, giá cổ phiếu của các công ty có giá trị vốn hóa siêu lớn (megacap) đã sụt giảm mạnh khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) liên tiếp thực hiện các đợt tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, những biến động trên thị trường tài chính đã khiến nhiều nhà đầu tư Mỹ quay trở lại với nhóm cổ phiếu này, coi đây là lựa chọn hữu hiệu để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Các số liệu thống kê cho thấy, kể từ hôm 8/3, khi ngành ngân hàng Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn, giá cổ phiếu của 5 công ty hàng đầu Phố Wall tính theo giá trị vốn hóa thị trường, đã tăng từ 4,5% đến gần 12%. Trong cùng khoảng thời gian đó, chỉ số chứng khoán S&P 500 đã giảm 0,5%.

Ông Tim Pagliara, Chủ tịch kiêm Giám đốc đầu tư, công ty Capwealth, cho biết: "Các diễn biến trên thị trường phụ thuộc rất nhiều vào niềm tin. Các công ty như Microsoft hay Apple đang có lợi thế lớn nhờ bảng cân đối kế toán vững chắc và ở một vị thế khá thuận lợi để tiếp tục tăng trưởng. Đó là lý do khiến các nhà đầu tư hướng tới nhóm cổ phiếu này".

Tỷ trọng của 5 cổ phiếu megacap hàng đầu trong nhóm S&P 500 hiện đã tăng từ mức 18,8% hồi cuối năm ngoái lên 21,7%. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc chỉ số S&P 500 ngày càng bị chi phối bởi một số ít cổ phiếu. Những biến động lớn có thể xảy ra nếu tình hình thị trường thay đổi và nhà đầu tư vội vàng bán tháo cổ phiếu của những công ty công nghệ hàng đầu này.

Ông Keith Lerner, Giám đốc đầu tư, công ty quản lý tài sản Truist Advisory Services, cho biết: "Các nhà đầu tư cho rằng các công ty công nghệ lớn đang ở một vị thế tốt hơn để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, khi quan điểm số đông đột ngột chuyển hướng, sự đảo ngược mạnh mẽ trên thị trường có thể diễn ra rất nhanh chóng".

Các chuyên gia nhận định, mặc dù cổ phiếu vốn hóa siêu lớn vẫn sẽ tiếp tục là động lực quan trọng của thị trường trong ngắn hạn, đà tăng này sẽ bị hạn chế khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dần phục hồi. Tăng trưởng doanh thu lĩnh vực công nghệ trong năm nay cũng được dự báo sẽ thấp hơn mức trung bình của nhóm S&P 500, gây áp lực đáng kể lên giá cổ phiếu.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...