Cơ cấu nguồn vốn có sự chuyển dịch tích cực

09:28 - 18/04/2024

Thị trường tài chính Việt Nam đang có nhiều thay đổi tích cực hơn, khi cơ cấu cung ứng vốn cho nền kinh tế đang giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

Thị trường tài chính Việt Nam đang có nhiều thay đổi tích cực hơn, khi cơ cấu cung ứng vốn cho nền kinh tế đang giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng, tăng tỷ lệ vốn từ kênh thị trường vốn, chứng khoán hay đầu tư tư nhân. Đây là một trong những nhận định quan trọng được đưa ra trong Hội thảo công bố báo cáo về thị trường tài chính Việt Nam và triển vọng 2024, do Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia, Ngân hàng phát triển châu Á ADB và ngân hàng BIDV tổ chức sáng nay.

Đây là một báo cáo toàn cảnh về thị trường tài chính, gồm cả ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và quỹ đầu tư. Do đó, nhận định được nhóm nghiên cứu đưa ra dựa trên đánh giá tổng quan, và số liệu cụ thể về cơ cấu cung ứng vốn của nền kinhh tế. Tín dụng ngân hàng vẫn đang được xem là kênh cung ứng vốn chủ lực, chiếm 48,4% tỷ trọng trong năm 2023 , nhưng đã giảm dần so với mức trên 51,7% của năm 2022. Ngược lại, huy động vốn từ thị trường chứng khoán đã tăng lên 12,4% (từ mức 10,8% của năm 2022) . Tỷ trọng vốn từ đầu tư công cũng gia tăng. Điều này phù hợp hơn với thông lệ quốc tế, giúp ổn định các nguồn vốn trung dài hạn cho doanh nghiệp.

Ông Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho biết:"Về lâu dài, có lẽ nó sẽ chuyển hướng theo hướng này. Theo đó, vốn từ ngân hàng chúng tôi dự kiến chiếm khoảng 40% là phù hợp và kênh dẫn vốn từ thị trường vốn trái phiếu, cổ phiếu cần phải tăng hơn để tăng vốn trung dài hạn cho nền kinh tế. Qua đó, giảm bớt đi áp lực về vốn trung dài hạn cho hệ thống ngân hàng".

Ông Nguyễn Bá Hùng - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam nhận định: "Một trong những hạn chế của tài chính ngân hàng là tương đối từ ngắn đến trung hạn, khó có dài hạn. Chúng ta cần phát triển thị trường tài chính đầy đủ, bền vững, chúng ta có thể huy động thêm được các nguồn vốn dài hạn".

Để ổn định và phát triển thị trường tài chính, nhóm chuyên gia kiến nghị cần có các giải pháp đồng bộ, tập trung tháo gỡ vướng mắc. Đồng thời, tận dụng các cơ hội mới trong tăng trưởng xanh, tài chính xanh, chuyển đổi số hay fintech nhằm đa dạng hơn các dịch vụ cung ứng cho thị trường tài chính.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...