MB tham vọng là ngân hàng triệu tỷ, khẳng định dư nợ Novaland không còn nhiều

06:07 - 21/04/2024

Ngân hàng TMCP Quân đội cho biết đã thu hồi nợ được 2.400 tỷ đồng từ Novaland trong năm 2023.

MB tham vọng là ngân hàng triệu tỷ, khẳng định dư nợ Novaland không còn nhiều

 

Cũng giống như đại hội cổ đông năm năm ngoái, dư nợ của Novaland tiếp tục là vấn đề "nóng" được nhiều cổ đông quan tâm tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) diễn ra vào sáng nay (19/4).

 

 

 

 

 

 

 

Về vấn đề này, Tổng Giám đốc MB Phạm Như Ánh nhấn mạnh Với các khoản vay của Novaland, năm ngoái MB đã thu hồi nợ được 2.400 tỷ đồng và hiện nay dư nợ không còn nhiều. "Chúng tôi không thể tiết lộ con số dư nợ cụ thể của khách hàng", ông Ánh cho biết.

Tổng Giám đốc MB cũng khẳng định ngân hàng cho vay dựa trên các khoản dự án cụ thể, các khoản vay không đáng lo ngại do. MB quản lý rủi ro và tài sản đảm bảo rất chặt chẽ.

MB tham vọng là ngân hàng triệu tỷ, khẳng định dư nợ Novaland không còn nhiều

Tổng Giám đốc MB Phạm Như Ánh

Cũng liên quan đến Novaland, cổ đông tiếp tục đặt ra câu hỏi, khi đầu tư vào trái phiếu NVL, lãnh đạo MB có nhận thấy rủi ro hơn so với kỳ vọng, hay có cảm thấy đó là sai lầm hay không?

Về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT MB Lưu Trung Thái cho rằng về bản chất, trái phiếu là công cụ tài chính đã có từ hàng trăm năm nay. Điều quan trọng là trái phiếu nào, của nhà phát hành nào và cách quản lý ra sao.

Ông Thái cho rằng, việc lựa chọn nhà phát hành là khách hàng để đầu tư trái phiếu thay vì cho vay trung dài hạn và quản lý dự án không khác gì cho vay trung dài hạn, đảm bảo dài hạn. Nhưng đầu tư trái phiếu lại có điểm mạnh là dễ dàng chuyển nhượng.

Đối với Novaland, ông Thái nhận định cách tiếp cận vừa qua tốt, dư nợ đã giảm đi một nửa, đồng thời, công ty này cũng đang được hỗ trợ pháp lý để tiếp tục dự án.

MB tham vọng là ngân hàng triệu tỷ, khẳng định dư nợ Novaland không còn nhiều

Chủ tịch HĐQT MB Lưu Trung Thái

Nói về khoản cho vay đối với nhóm Trung Nam, Tổng Giám đốc MB Phạm Như Ánh cho biết, ngân hàng có cho vay 3 dự án điện mặt trời. Cả 3 dự án này đều nằm trong Fit 1, Fit 2 và vấn đề nằm ở chỗ EVN chậm thanh toán.

"Nhìn chung, dự án của Trung Nam đúng là dòng tiền về chậm, nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động liên tục của khách hàng và MB. Đến thời điểm này chưa có nhiều quan ngại", ông Ánh nói.

Trong khi đó, một cổ đông đặt câu hỏi về tiến độ sáp nhập ngân hàng yếu kém. Ông Phạm Như Ánh cho biết, MB không sáp nhập mà nhận chuyển giao ngân hàng yếu kém. Ngân hàng được chuyển giao vẫn là ngân hàng độc lập, khi hết thời gian cơ cấu mới tính đến chuyện sát nhập hay thoái vốn.

Thông tin về tiến độ, MB cho biết đã xong đề án trình Ngân hàng Nhà nước và đang chờ trình chính phủ. Ngân hàng kỳ vọng chương trình chuyển giao sẽ được hoàn thiện trong năm 2024 và 2025.

Mục tiêu trở thành ngân hàng "triệu tỷ"

Về kế hoạch kinh doanh, MB dự kiến lợi nhuận trước thuế tăng trưởng từ 6 – 8% trong năm nay. Với mức đạt được trong năm 2023 là 26.306 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của MB trong năm 2024 dự kiến đạt từ 27.884 tỷ đồng đến 28.411 tỷ đồng.

Về chỉ tiêu tổng tài sản, ngân hàng đặt mục tiêu tăng 13%, tức đạt gần 1,068 triệu tỷ đồng vào cuối năm 2024. Tín dụng được dự báo tăng trưởng 15 - 16% trong năm 2024, tùy thuộc theo hạn mức của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Huy động trong năm 2024 tùy thuộc nhu cầu sử dụng vốn.

MB tham vọng là ngân hàng triệu tỷ, khẳng định dư nợ Novaland không còn nhiều

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 Ngân hàng TMCP Quân đội diễn ra vào sáng nay (19/4)

Thông tin sơ bộ về kết quả kinh doanh quý I/2024, ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho biết, kết quả sẽ sớm được cập nhật. Tuy nhiên, dự kiến doanh thu hợp nhất đạt khoảng 12.016 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 5.800 tỷ đồng. Doanh thu Ngân hàng mẹ đạt khoảng 9.782 tỷ đồng và lợi nhuận đạt hơn 5.200 tỷ đồng.

Trong giai đoạn từ 2024 đến 2029, MB kế hoạch tài sản sẽ tăng trưởng trung bình khoảng 14%/năm, với tăng trưởng huy động vốn trung bình trong 5 năm tới là 15%/năm. Tỉ lệ trả cổ tức trung bình trong 5 năm tới sẽ là 15 - 20%/năm.

Năm 2024, ngân hàng dự kiến sử dụng 10.613 tỷ đồng để chia cổ tức cho cổ đông, với tổng tỉ lệ 20%.Trong đó, MB sẽ dành 2.653 tỷ đồng để chia cổ tức tiền mặt với tỉ lệ 5%. Đồng thời dành 7.959 tỷ đồng để chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỉ lệ 15%, giúp vốn điều lệ tăng thêm tương ứng.

Bên cạnh đó, Đại hội đồng cổ đông cũng thông qua việc tăng vốn điều lệ thêm hơn 8.579 tỷ đồng. Theo đó, ngoài việc tăng vốn thêm 7.959 tỷ đồng bằng phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu, MB tiếp tục kế hoạch phát hành riêng lẻ thêm 62 triệu cổ phiếu, tương đương mức tăng vốn điều lệ là 620 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện là từ năm 2024 đến quý II/2025. Trước đó, ngân hàng đã hoàn tất phát hành riêng lẻ 73 triệu cổ phiếu cho hai cổ đông là SCIC và Viettel. Sau khi hoàn thành 2 kế hoạch tăng vốn trên, vốn điều lệ của MB dự kiến sẽ tăng lên 61.643 tỷ đồng.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...