Chống thất thu thuế trong hoạt động thương mại điện tử

12:03 - 01/10/2022

Sự phát triển vượt bậc của thương mại điện tử đang đặt ra nhiều thách thức trong việc quản lý thuế đối với hoạt động này.

Ước tính tỷ lệ người dùng Internet tham gia mua sắm trực tuyến ở Việt Nam chiếm trên 90% và có tới 3,5 triệu lượt giao dịch 1 ngày trên các sàn thương mại điện tử, chưa kể các nền tảng mạng xã hội. 

Do vậy, chống thất thu thuế trong hoạt động thương mại điện tử luôn là vấn đề nóng trong thời gian vừa qua. Chủ đề này cũng được các cơ quan quản lý và các chuyên gia bàn luận trong Tọa đàm trực tuyến "Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều qua (29/9).

Người mua và người bán không gặp nhau, một người có thể có nhiều gian hàng trên mạng xã hội, nhiều giao dịch vẫn thanh toán bằng tiền mặt… Những điều này gây khó cho việc quản lý thuế. Các chuyên gia cho rằng cần phải có công cụ công nghệ để thu thập dữ liệu mua bán và cần ban hành các chính sách để quản lý.

Chống thất thu thuế trong hoạt động thương mại điện tử

(Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

"Sử dụng công cụ như AI, dữ liệu lớn để tìm ra hành vi giao dịch. Có người trốn thuế, không khai báo, nhưng cơ quan có thể biết được ngay giao dịch đáng ngờ. Giao dịch này có thể là đối tượng để theo dõi, quản lý", GS.TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, cho biết.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, hiện nay Bộ Tài chính đã dự thảo sửa đổi một số điều của Nghị định 126, trong đó có quy định các sàn thương mại điện tử sẽ phải kê khai, nộp thuế thay người bán. 

"Chúng tôi đang triển khai cổng thông tin điện tử để tiếp nhận thông tin từ các sàn thương mại điện tử. Với cổng thông tin này, nếu các sàn có chức năng đặt hàng trực tuyến có thể khai thay cho các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoặc cung cấp thông tin về cơ quan thuế để phục vụ cho công tác quản lý thuế", bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế, cho hay.

Mới đây, Bộ Tài chính đã chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam và triển khai Ứng dụng thuế điện tử trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile) cho các cá nhân. Những giải pháp này được kỳ vọng sẽ giúp quản lý được những thu nhập phát sinh phải đóng thuế qua thương mại điện tử.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...