Binance và Coinbase bị kiện, tài sản của các tỷ phú tiền số bốc hơi mạnh

21:52 - 07/06/2023

Các vụ kiện liên tiếp trong tuần qua nhằm vào Binance và Coinbase đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử, đồng thời thổi bay hàng tỷ USD các tỷ phú của đồng tiền này.

Sau "mùa đông tồi tệ" vào cuối năm 2022, có vẻ như tiền điện tử đang có quãng thời gian hồi phục tốt cho tới tuần trước. Hai vụ kiện liên tiếp của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) với sàn tiền số Binance và Coinbase đã khiến sự lạc quan trên thị trường này biến mất.

Theo Bloomberg, khối tài sản của giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao, đã giảm 1,4 tỷ  USD xuống còn 26 tỷ USD chỉ trong 2 ngày qua. Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong đã giảm 361 triệu USD xuống còn 2,2 tỷ USD.

Binance và Coinbase bị kiện, tài sản của các tỷ phú tiền số bốc hơi mạnh

Giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao và giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong

Trong năm 2022, tài sản ròng của các tỷ phú tiền số giảm mạnh. Đây là năm chứng kiến sự sụp đổ của hàng loạt những những cái tiên từ stablecoin TerraUSD, quỹ đầu tư mạo hiểm Three Arrows Capital đến sàn tiền số FTX của Sam Bankman-Fried.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường lạc quan hơn, từ đầu năm đến nay, tài sản của các tỷ phú tiền số đã tăng thêm 15,4 tỷ USD. Tài sản của ông chủ Binance, Changpeng Zhao đã tăng 117% trước khi giảm trong tuần này. Tài sản sản của Brian Armstrong cũng tăng 61%.

Nền tảng cho sự trở lại một phần của Bitcoin trong năm nay được cho là bắt nguồn từ kỳ vọng cuộc khủng hoảng ngân hàng nổ ra ở Mỹ vào tháng 3 sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang FED phải tạm dừng tăng lãi suất. Tuy nhiên thực tế, FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý Mỹ cũng đang có những điều chỉnh khiến việc giao dịch tiền số trở nên khó khăn hơn.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) kiện đã Binance và và CEO Changpeng Zhao với 13 cáo buộc, trong đó có việc vận hành một "trang web lừa đảo" và "lách luật một cách có tính toán"; vi phạm quy định chứng khoán trong nhiều năm, coi thường luật pháp nước sở tại và trốn tránh sự giám sát của cơ quan quản lý. 

Changpeng Zhao sáng lập Binance vào năm 2017 và phát triển nó thành gã khổng lồ toàn cầu trong giao dịch tiền số. Giá trị tài sản ròng của Zhao, 46 tuổi cũng đạt mức đỉnh 96,9 tỷ USD vào tháng 1 năm 2022.

Ngày 6/6 theo giờ Mỹ, SEC cũng đã kiện Coinbase, sàn giao dịch kỹ thuật số lớn nhất nước Mỹ, cáo buộc nền tảng này đã không đăng ký tư cách sàn giao dịch chứng khoán, gây ra những nguy cơ với các nhà đầu tư.

Tỷ phú Brian Armstrong sở hữu 16% Coinbase thông qua một số quỹ ủy thác và cổ phần trực tiếp. Armstrong đã bán khoảng 27 triệu USD cổ phiếu Coinbase trong năm nay. Người đồng sáng lập Coinbase, Fred Ehrsam, cũng chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của mình giảm xuống còn 1,1 tỷ USD trong những ngày qua.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...