Biến thể Omicron và nguy cơ "bóng ma" lạm phát

08:03 - 01/12/2021

Biến thể Omicron xuất hiện trong bối cảnh chuỗi cung ứng đã bị kéo căng, lạm phát gia tăng và thị trường lao động đang thiếu hụt nhân công.

Biến thể Omicron và nguy cơ "bóng ma" lạm phát

 

Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 có thể làm tổn hại tới triển vọng tăng trưởng toàn cầu, đồng thời đẩy giá cả thị trường lên cao hơn. Nhận định này được cả Fitch và Moody, hai công ty xếp hạng tín nhiệm của Mỹ đưa ra, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Phó Giám đốc Điều hành Moody's cho biết biến thể Omicron gây rủi ro cho tăng trưởng toàn cầu và lạm phát, đặc biệt khi biến thể này xuất hiện trong bối cảnh chuỗi cung ứng đã bị kéo căng, lạm phát gia tăng và thị trường lao động đang thiếu hụt nhân công.

Ngoài ra, biến thể mới này có thể tác động tới nhu cầu du lịch và mua sắm trong dịp nghỉ lễ cuối năm nay.

Tuy nhiên, Fitch Ratings cho rằng một đợt suy thoái toàn cầu như nửa đầu năm 2020 là rất khó xảy ra. Hiện các chuyên gia cần nắm rõ hơn nữa về khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng của biến thể này, trước khi đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ - Jerome Powell nhấn mạnh, sự gia tăng số ca mắc COVID-19 thời gian gần đây và sự xuất hiện của biến thể Omicron đã gây ra những rủi ro đối với thị trường việc làm, khi người lao động sẽ bị giảm động lực làm việc trực tiếp.

Điều này sẽ làm chậm tiến độ phát triển của thị trường lao động và làm trầm trọng hơn nữa sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Ngoài ra, Chủ tịch Fed còn lo ngại biến thể mới càng khiến tình trạng lạm phát nghiêm trọng hơn trong năm nay, gây áp lực lên ngân hàng này trong việc đẩy sớm lộ trình tăng lãi suất.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Hộ Vệ Thầm Lặng

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...