Xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh Thủ Thiêm: Sẽ không để người dân chịu thiệt thòi

09:02 - 15/08/2019

Phó chủ tịch phụ trách đô thị của UBND TP HCM cho biết, đã đủ căn cứ pháp lí xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh Thủ Thiêm. Nếu đo đúng 4,3 ha thì có một phần hộ dân bị thiệt thòi, vì vậy TP chọn phương án đảm bảo an toàn, xác định khoảng 4,39 ha để người dân không chịu thiệt thòi.

Xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh Thủ Thiêm: Sẽ không để người dân chịu thiệt thòi

Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: VTC News)

TP HCM đang tổ chức buổi họp báo công bố về tiến độ khắc phục sai phạm tại dự án KĐT mới Thủ Thiêm theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, câu hỏi của phóng viên về việc liên quan qui hoạch 4,3 ha (khu phố 1, P.Bình An, Q.2) có nằm ngoài ranh qui hoạch hay không? Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch phụ trách đô thị của UBND TP HCM cho biết, UBND TP đã phối hợp với các bộ ngành xác định ranh khu vực 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An. Theo đó, có 331 hộ dân bị ảnh hưởng.

Về phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với khu đất 4,3 ha, UBND TP đã chỉ đạo Tổ công tác liên ngành và các đơn vị có liên quan xây dựng lại phương án thực hiện, yêu cầu phải đảm bảo các nguyên tắc gồm đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tiễn, và được đại đa số người dân đồng thuận.

Ông Hoan cho biết thêm, để xác định khu vực ngoài ranh là cả một quá trình nên chậm xử lí. TP căn cứ vào 2 bản đồ chính, bản đồ thứ nhất là qui hoạch 1/2.000 năm 1997 và bản đồ qui hoạch xây dựng 1/5.000 năm 1995.

Phương pháp xác định có 3 bước. Bước thứ nhất là số hóa và qui đổi do các bản đồ có tỉ lệ khác nhau. Bước thứ hai là nắn chỉnh bản đồ theo hệ tọa độ thống nhất quốc gia Việt Nam 2000 được phát hành và đo vẽ năm 2003, làm cơ sở làm tim đường, tim sông xác định biến động. Và bước thứ ba là chồng các bản đồ lên nhau thành bản đồ hành chính, bổ sung khung tên.

"Nếu đo đúng 4,3 ha thì có một phần hộ dân bị thiệt thòi, vì vậy TP chọn phương án đảm bảo an toàn, xác định khoảng 4,39 ha. TP lấy tim của 3 con đường để xác định ra con số 4,39 ha. Quan điểm của TP rõ ràng là không để người dân chịu thiệt thòi. UBND Quận 2 đã làm việc từng hộ dân để tạo ra sự đồng thuận. Cuối tháng này thông qua chính sách bồi thường đầy đủ, đây là chính sách rất tốt, thể hiện áp dụng một hệ số qui đổi có lợi cho người dân", ông Hoan cho hay.

Ngoài ra, ông Hoan bày tỏ, TP càng làm càng thấy phức tạp, đất này là đất ngoài ranh thì phải đền bù cho dân, làm sao tính giá bồi thường của ngày hôm nay, chứ không phải giá của mười mấy năm trước. 

Nếu áp dụng giá thị trường thả nổi không kiểm soát, vô chừng. Đứng về phía quản lí nhà nước, TP không thể làm được bởi bồi thường là phải có cơ sở pháp luật, tìm cách có lợi cho dân, không thể dựa vào giá thị trường thả nổi.

"TP tính toán giá thị trường không kiểm soát để xác định giá bồi thường, mua nhà, mua nền không kiểm soát. Tiếp đến làm đơn giá bồi thường theo qui định, qui đổi ra nền đất và nền nhà giá định cư. Khi qui đổi về cơ bản người dân có lợi, chứ không thiệt thòi gì.", ông Hoan khẳng định.

 

Nguồn: vietnambiz.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...