Phương án bồi thường, hỗ trợ dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm: Cuối tháng này có xong?

07:48 - 20/08/2019

Phương án hoán đổi đất, căn hộ chung cư nhằm bồi thường, hỗ trợ cho 331 hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ÐTM) Thủ Thiêm (quận 2) đã được người dân đồng thuận với tỷ lệ rất cao; được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua và dự kiến cuối tháng này sẽ trình HÐND TP HCM xem xét, phê duyệt.

Phương án bồi thường, hỗ trợ dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm: Cuối tháng này có xong?

Người dân Thủ Thiêm tại khu tái định cư. Ảnh: Văn Minh

Không để dân tiếp tục thiệt thòi…

Trao đổi với Tiền Phong chiều 18/8, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành xác nhận Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã thông qua phương án bồi thường, hỗ trợ cho 331 hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An). 

Khu đất trên, theo kết luận số 1483 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ là nằm ngoài ranh quy hoạch dự án khu ĐTM Thủ Thiêm và việc thu hồi nhà đất của người dân để thực hiện dự án là sai.

Ông Nguyễn Phước Hưng cho  biết Tổ công tác và đơn vị tư vấn thống nhất nghiên cứu phương án tính giá bồi thường theo quy chiếu hệ số.

Nguyên tắc quy đổi là nếu người dân nhận vị trí đất hoán đổi càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích đất nhận được càng lớn. Đơn vị tư vấn và tổ công tác đã tính toán nếu chuyển nhượng diện tích đất được hoán đổi thì người dân sẽ thu được số tiền tương đương giá trị chuyển nhượng nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha trước kia tại thời điểm này. 

Để chốt được chính sách quy đổi trình Ban Thường vụ Thành ủy, tổ công tác phải làm qua rất nhiều khâu, nhiều sở ban ngành, đơn vị tư vấn phản biện; nhiều lần trình UBND TP HCM xin ý kiến...

“Hệ số quy đổi mà tổ công tác và đơn vị tư vấn đưa ra có chỗ cao hơn, có chỗ thấp hơn nhưng nhìn chung độ chênh không nhiều, có thể chấp nhận được. Phương án này đem lại rất nhiều quyền lợi cho các hộ dân nên được người dân đồng thuận rất cao”, ông Hưng nói.

Còn 27/331 hộ dân chưa đồng thuận

Ông Lê Văn Lung, một trường hợp có hơn 1.000 m2 nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha cho rằng phương án hoán đổi đất đưa ra rất hợp lý và khoa học. Cụ thể: Thành phố đã căn cứ đơn giá bồi thường cho người dân khi làm nút giao Lương Định Của - Trần Não vừa qua để tính hệ số quy đổi cho người dân Thủ Thiêm.

“Đất mặt tiền đường Trần Não 2-3 năm trước được bồi thường hơn 59 triệu đồng/m2, mặt tiền đường Lương Định Của hơn 45 triệu đồng/m2. Từ đó, tổ công tác tính ra hệ số quy đổi là 1.3, tức là 1 m2 đất mặt tiền đường Trần Não bằng 1,3 m2 đất mặt tiền đường Lương Định Của”, ông Lung giải thích.

Theo phương án của tổ công tác, TP HCM dành một số quỹ đất để quy đổi cho người dân là khu 1,8 ha (phường Bình Khánh), khu 30 ha ở Nam Rạch Chiếc, khu 50 ha (phường Cát Lái), khu 174 ha và 143 ha (phường Thạnh Mỹ Lợi) cùng các khu chung cư tái định cư. Đất thu hồi trong khu 4,3 ha đều được quy đổi sang đất và căn hộ chung cư.

Phương án bồi thường sẽ ưu tiên cho 15 hộ dân bị cưỡng chế và hiện nay chưa nhận tiền bồi thường được lựa chọn vị trí nền đất hoán đổi. Sau đó mới đến các hộ dân có nhà đất sở hữu tư nhân, sở hữu nhà nước, mua nhà đất thuộc diện lấn chiếm, đất công… 

Các hộ đã nhận bồi thường bằng đất sẽ ưu tiên chính vị trí đất đã nhận. Phần diện tích chênh lệch sẽ quy đổi sang vị trí đất khác. Riêng các trường hợp đã nhận tiền bồi thường thì phải nộp lại tiền mới được hưởng chính sách bồi thường hỗ trợ mới.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, trong khu 4,3 ha có 2 trường hợp có diện tích nhà đất gần 2.000 m2, số còn lại diện tích từ 200 - 400 m2. Có một số trường hợp diện tích nhà đất bị thu hồi trước đây chỉ khoảng 20 - 30 m2 hoặc nhà đất có nguồn gốc đất công, đất lấn chiếm… 

Tổ công tác đã tiếp xúc với 308/331 hộ dân trong khu 4,3 ha, trong đó hơn 50% số hộ đồng thuận với phương án đổi đất, khoảng 30% hộ dân đồng thuận về chính sách nhưng chưa thống nhất về tỷ lệ quy đổi. Chỉ có 27 trường hợp chưa đồng tình với phương án và sắp tới tổ công tác sẽ tiếp tục đối thoại, hiệp thương với người dân.

“Tổ công tác lấy ý kiến người dân hai lần. Tỉ lệ đồng thuận cao nhưng vẫn còn một số trường hợp muốn thêm. Theo quy định, những hộ đã mua hóa giá nhà trong cư xá thì nhà đất là sở hữu tư nhân, tỷ lệ hoán đổi là 100%. Những trường hợp còn thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước thì phải hoán đổi với tỉ lệ 40-60%. Một số trường hợp đồng thuận chính sách nhưng đề nghị nâng lên 80-90%. Thành phố không thể giải quyết vì đã có lần xin Chính phủ nhưng không được.”, ông Hưng nói.

Riêng 27 hộ không đồng thuận với phương án do nhà đất trước kia có nguồn gốc lấn chiếm đất công. Ðất công thì không được đền bù, chỉ hỗ trợ. Một số trường hợp nhà đất ở bên trong, diện tích quá nhỏ, không thể hoán đổi nền đất, phải hoán đổi sang căn hộ chung cư hoặc buộc phải nhận tiền nếu không hoán đổi sang chung cư cũng không được nên bà con còn băn khoăn”, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, TP HCM cho biết .


 

Nguồn: vietnambiz.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...