Không có chuyện bất động sản tăng 'nóng'

10:16 - 08/04/2024

Đó là khẳng định của các chuyên gia cũng như khảo sát của chúng tôi sau những thông tin giá đất chỗ này, căn hộ chỗ kia tăng vọt khiến nhiều người có cảm giác thị trường bất động sản "nóng" trở lại.

Thị trường mới ngưng cắt lỗ

Những ngày qua, nhiều môi giới tung tin thị trường bất động sản Nhơn Trạch (Đồng Nai) sốt, nhà đầu tư Hà Nội "ào ào" vào gom đất. Có mặt tại đây, chúng tôi gặp Hoàng, một môi giới nhà đất khu vực Nhơn Trạch thì được người này "thổi" rằng lúc này đất Nhơn Trạch đang sốt, không mua nhanh thì thiệt. Khi chúng tôi tỏ ý nghi ngờ, Hoàng khẳng định sốt đất do nhà đầu tư, khách hàng mua bán nhiều, chứ môi giới không thể thổi giá lên được. "Hiện nay đất nền Nhơn Trạch giá khoảng 11 - 12 triệu đồng, còn khá rẻ bởi chỉ cách TP.HCM một con sông mà cầu vành đai 3 thì gần xong. Khi cầu vành đai 3 xong, Nhơn Trạch như là TP vệ tinh của TP.HCM", Hoàng lý giải.

khong-co-chuyen-bat-dong-san-tang-nong

Những dự án mới chủ đầu tư mở bán tăng giá nhẹ

Đình Sơn

Tuy nhiên, dạo một vòng Nhơn Trạch thì thấy thị trường khá im ắng, không có sự tăng giá đột biến như những gì môi giới tung tin. Nhiều khu đô thị xây dựng khá hoành tráng nhưng vắng bóng người. Ghé vào Văn phòng môi giới bất động sản Minh Thành, chúng tôi được nhân viên ở đây tư vấn giá đất Nhơn Trạch còn rẻ và nhiều tiềm năng khi các tên tuổi lớn đều đổ về đây đầu tư như Tập đoàn Hưng Thịnh có dự án Sơn Tiên rộng hàng trăm héc ta, Tập đoàn Phú Long mua lại dự án Swan Bay từ đối tác Trung Quốc, Tập đoàn Ecopark đầu tư khu đô thị trên diện tích 55 ha; Gamuda Land của Malaysia cũng về đây đầu tư dự án khoảng 40 ha. 

"Các chủ đầu tư đang truyền thông để bán hàng nhưng không có sốt đất, giá cũng không tăng dù khách hàng quan tâm đến thị trường Nhơn Trạch đã nhiều hơn", người này nói. Chủ đầu tư một dự án ở Nhơn Trạch cũng khẳng định với chúng tôi rằng đến nay dù công ty đưa ra nhiều chính sách bán hàng đặc biệt nhưng giao dịch vẫn rất chậm, không có chuyện sốt đất.

Tại TP.HCM, nhiều môi giới cũng tung tin sốt đất. Như tại dự án Cardinal Court (thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Q.7) môi giới báo với chúng tôi các nhà đầu tư đang bán chênh lệch tầm 500 triệu đồng/căn 2 phòng ngủ vì "khách tìm mua nhiều nên những người mua trước giờ bán chênh lệch rất cao. Không những vậy thị trường đồng loạt lên giá hết nên giá tại đây cũng tăng theo". 

Để kiểm chứng, trong vai người mua nhà, chúng tôi gặp nhiều môi giới tại đây, tất cả đều nói rằng giá không hề tăng như lời đồn bởi có những khách rao bán giá cao nhưng không có người mua. Trong khi đó đa số khách đang rao bán bằng với giá đã mua từ chủ đầu tư trước đây. Thanh Dự, một môi giới đang nắm trong tay 10 căn nhà khách ký gửi bán, thừa nhận đa số là bán giá gốc. Điển hình như căn hộ 76 m2 có 2 phòng ngủ ở tầng 7, chủ nhà bán 6,4 tỉ đồng trong khi giá gốc mua cách đây 2 năm là hơn 6 tỉ đồng. 

"Khoản chênh lệch 400 triệu đồng là tiền thuế thu nhập cá nhân và các loại phí. Hiện dự án đang bàn giao nhà, đa số khách bán lại bằng với giá gốc đã mua từ trước đây của chủ đầu tư. Nhiều người bán giá cao hơn nhưng không được quan tâm nhiều. Sở dĩ giá không tăng bởi chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng tung hàng mới liên tục và dự án sau giá luôn cao hơn dự án trước. Giá tăng chỉ ở những dự án mà chủ đầu tư bán ra còn dự án cũ gần như không có sự chênh lệch so với giá gốc đã mua trước đây", Thanh Dự nói. 

Dù giá không tăng nhưng trước những diễn biến tích cực của thị trường, nhiều người bán nhà đã bắt đầu tăng mức giá rao bán so với trước. Như trường hợp chị Nguyễn Thị Liên từ năm 2023 rao bán căn nhà phố 3 tầng, với diện tích đất 140 m2 ở xã Phước Kiển (H.Nhà Bè) với giá 12 tỉ đồng. Mới đây có người đồng ý mua nhưng chị Liên muốn tăng lên 13 tỉ đồng. "Khi rao bán căn nhà 12 tỉ đồng là rẻ so với thị trường vì lúc đó tôi cần tiền để xử lý công việc. Thế nhưng đến nay những khó khăn cơ bản đã đi qua nên tôi bán đúng giá, khách "chốt" được thì bán, không thì để ở", chị Liên cho biết.

Dạo một vòng quanh khu đô thị Vạn Phúc (TP.Thủ Đức), một trong những khu đô thị hiện đại, đáng sống bậc nhất ở TP.HCM hiện nay tình hình giao dịch vẫn không mấy khả quan, người mua khá thưa thớt. Những người có tiền chỉ tập trung "săn" hàng giảm giá. Thế nhưng đang có xu hướng người bán tăng giá so với trước đây. Như trường hợp anh Thanh Sang mua một căn nhà phố shophouse ở khu phố đi bộ từ năm 2020 với giá gần 24 tỉ đồng, anh kẹt tiền rao bán 27 tỉ đồng, nhưng người mua chỉ trả giá 25 tỉ đồng. Cho rằng mức giá trên quá rẻ nên anh Thanh Sang đã quyết định tăng giá bán lên 29 tỉ đồng. "Lúc thị trường đang trong giai đoạn thịnh vượng, giá mỗi căn ở đây có lúc lên đến gần 40 tỉ đồng. Nay thị trường đang khó khăn nên người mua ép giá. Tôi sẽ cố gắng gồng để chờ thị trường hồi phục mới tính đến chuyện bán hoặc để ở", anh Thanh Sang cho hay.

Theo các môi giới nhà đất khu vực này, đến nay nhiều nhà đầu tư bắt đầu rao bán nhà có mức giá tăng hơn nhiều so với năm 2023 nhưng giao dịch thực tế rất chậm. Chỉ những bất động sản giảm giá sâu mới được khách hàng đặt mua.

Giá sơ cấp tăng nhẹ

Trong khi thị trường thứ cấp mới vượt qua giai đoạn cắt lỗ thì theo ông Trần Hiếu, Phó tổng giám đốc DKRA Group, hầu hết các dự án đang mở bán mới đều có dấu hiệu tăng giá nhẹ. Đơn cử dự án Rivia (Q.Bình Tân) đợt bán mới đây đã tăng giá khoảng 5% so với mở bán đợt trước. Điều này cũng diễn ra với dự án Akari (H.Bình Chánh) của Nam Long, dự án The Classia Khang Điền (TP.Thủ Đức); dự án mới ở của Gamuda Land ở đường Mai Chí Thọ (TP.Thủ Đức) 

Không có chuyện bất động sản tăng

Giá ở thị trường thứ cấp vẫn không có dấu hiệu tăng

 

Ông La Cẩm Nam, Tổng giám đốc Công ty An Phú Lộc, thừa nhận ở khu vực TP.Thủ Đức, nhà phố có tăng giá "chút đỉnh", chung cư đã bàn giao thậm chí một số người còn giảm giá để thoát hàng. Trong khi đó, các dự án mới chủ đầu tư đẩy giá lên rất cao. Như dự án ở Bình Dương đẩy lên đến 40 - 42 triệu đồng/m2 trong khi chính ông trước đây 2 năm mua chỉ khoảng 38 triệu đồng/m2. "Tại Bình Dương, dự án mới đang được đẩy giá lên rất cao nên bán rất chậm. Còn những dự án đã giao nhà trước đây nay khách hàng bán lại giá gốc, thậm chí bán rẻ cũng khó tìm được khách mua. Mức tăng giá bán tập trung nhiều ở khu vực TP.Thủ Đức, các quận huyện khác giá vẫn không mấy thay đổi so với năm 2023", ông Nam cho hay.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản, thị trường đã có những tín hiệu tích cực nên hy vọng quý 2 này sẽ tốt hơn. Hiện các sàn đang tuyển dụng lại nhiều môi giới để sẵn cho giai đoạn hồi phục.

Báo cáo từ batdongsan.com.vn cho thấy ở phía nam, mức độ quan tâm đất nền cũng đã ngưng đà giảm, tăng nhẹ ở TP.Thủ Đức. Trong khi đó, căn hộ cũng đang có xu hướng tăng giá. Tuy nhiên giao dịch vẫn chưa có nhiều cải thiện, đặc biệt đối với phân khúc cao cấp, có giá trị lớn. 

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc tư vấn đầu tư của Savills VN, nhận định nguồn cung bất động sản thời gian qua nhất là tại Hà Nội vô cùng hạn chế nên chủ đầu tư đẩy giá lên cao. Ở TP.HCM, với các dự án mới chủ đầu tư cũng đang đưa ra mức giá cao hơn. Nhưng điều này không đại diện cho toàn thị trường, bởi số lượng dự án mở bán rất ít. Đây là mức tăng giá cục bộ ở một vài dự án bởi hiện nay thị trường đang còn khó khăn. Vì thế, tăng nóng hay sốt chắc chắn không có.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...