Vì sao nhiều người mắc bệnh hô hấp trong thời điểm này?

07:55 - 13/12/2022

Gần đây tôi xem tin tức thấy số ca nhập viện do cúm, viêm phổi phế cầu gia tăng, nhiều biến chứng nặng. Vậy làm sao để phòng bệnh tốt trong mùa đông - xuân thưa bác sĩ ? (Phạm Thảo, Hưng Yên).

Vì sao nhiều người mắc bệnh hô hấp trong thời điểm này?

Tiêm vắc xin cúm, phế cầu là biện pháp hữu hiệu tăng cường đề kháng, bảo vệ lá phổi

Thời tiết giao mùa đông - xuân, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi, độ ẩm cao khiến những người có sức khỏe yếu như trẻ nhỏ, người già, người có bệnh nền hoặc người không thích nghi kịp dễ mắc các bệnh đường hô hấp như cúm mùa, viêm phổi, ho gà,… Vì sức đề kháng của những đối tượng này vốn đã rất yếu nên dễ diễn tiến nặng, khó điều trị, biến chứng lâu dài, thậm chí dễ tử vong.

Mầm bệnh đường hô hấp rất dễ lây lan thông qua những giọt bắn li ti khi ho, hắt hơi, hoặc chạm vào đồ vật chứa mầm bệnh, sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng… Mầm bệnh lây từ người bệnh sang người lành, lây cho gia đình, trường học, nhóm cộng đồng, từ đó bùng phát thành dịch. Đặc biệt, cuối năm là dịp những lễ hội, tất niên, sinh hoạt cộng đồng tăng cao khiến cúm, viêm phổi do phế cầu dễ dàng lây nhanh, phát triển thành chùm ca bệnh, thậm chí thành dịch lớn ở cộng đồng. Nếu không có biện pháp phòng ngừa, số ca mắc và tử vong sẽ tăng cao.

Để chủ động phòng các bệnh đường hô hấp mùa đông - xuân hiệu quả, trẻ em và người lớn cần chủ động thực hiện các biện pháp như: giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, tránh tiếp xúc với những người mang mầm bệnh, đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh.

Đặc biệt, cần tiêm đầy đủ và đúng lịch các loại vắc xin hô hấp như cúm mùa, phế cầu khuẩn Prevenar-13, ho gà - bạch hầu - uốn ván… để bảo vệ hệ hô hấp khỏe mạnh. Tất cả các loại vắc xin này đều có lịch tiêm đơn giản, luôn có đầy đủ và nhiều ưu đãi tại Hệ thống tiêm chủng VNVC.

BS.CKI Bạch Thị Chính
Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình