Thời tiết lạnh ảnh hưởng thế nào đến phụ nữ mang thai?

15:40 - 05/12/2022

Mùa đông thời tiết lạnh là điều kiện cho mầm bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như cúm, viêm phổi phát triển, tăng nguy cơ mắc bệnh cho mẹ bầu, tăng biến chứng nặng ở cả mẹ và thai nhi.

Khi mang thai, tử cung ngày càng lớn làm hạn chế sự giãn nở của phổi, người mẹ cũng hình thành trạng thái ức chế miễn dịch, nếu mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh hô hấp như cúm, viêm phổi… sẽ khiến phổi bị tổn hại, gây suy hô hấp có thể dẫn đến tử vong; hoặc gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi, sảy thai, thai chết lưu, sinh non.

Những bệnh dễ lây qua đường hô hấp đặc biệt nguy hiểm đối với thai phụ và thai nhi như cúm, thủy đậu, rubella, ho gà… Các bệnh này đã được phòng ngừa hiệu quả bằng vắc xin. Tiêm vắc xin đầy đủ trước và trong khi mang thai đặc biệt quan trọng cho cả mẹ và bé.

Thời tiết lạnh ảnh hưởng thế nào đến phụ nữ mang thai?

Phụ nữ tiêm vắc xin phòng bệnh tại VNVC

Nếu đang mang thai nhưng trước đó chưa được tiêm phòng, mẹ bầu cần tiêm các vắc xin như: cúm, ho gà - bạch hầu - uốn ván, uốn ván… Tiêm phòng cúm cho bà bầu có thể được thực hiện 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, tiêm nhắc lại mỗi năm 1 lần để đạt hiệu quả phòng bệnh tối đa. Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai được tiêm vắc xin Boostrix phòng ho gà - bạch hầu - uốn ván từ tuần thai 27-35 sẽ tạo cơ hội cho thai nhi và trẻ em được phòng bệnh trong những tháng đầu đời khi chưa đủ độ tuổi tiêm vắc xin.

Thời tiết lạnh cũng khiến các hoạt động tập luyện thể dục, yoga của phụ nữ mang thai giảm đáng kể, điều này hoàn toàn không tốt cho cả mẹ và bé. Do đó, bên cạnh tiêm vắc xin, phụ nữ mang thai cần duy trì vận động để tăng cường sức khỏe và cần chú ý mặc ấm trong quá trình này.

BS.CKI Bạch Thị Chính
Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc