Lưu ý lịch tiêm cho phụ nữ mang thai lần đầu và lần hai

09:39 - 29/11/2022

Lịch tiêm chủng của phụ nữ mang thai lần đầu và lần hai có gì khác nhau thưa bác sĩ? Em đang có kế hoạch sinh bé thứ 2 thì cần tiêm thêm những vắc xin gì ạ? (Thanh Thảo, Bình Dương)

Lưu ý lịch tiêm cho phụ nữ mang thai lần đầu và lần hai

Phụ nữ cần tiêm chủng đầy đủ trước mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh

Với mẹ bầu mang thai lần đầu, những vắc xin không được bỏ lỡ là: Sởi - Quai bị - Rubella, Thủy đậu, Cúm, Viêm gan B, Ho gà - Bạch hầu - Uốn ván, Ung thư cổ tử cung và các bệnh do HPV, Phế cầu Prevenar-13, Viêm não mô cầu và Uốn ván. Các vắc xin này nên tiêm trước khi có thai tốt nhất 1 - 3 tháng, tùy từng loại vắc xin. Trong trường hợp đã mang thai nhưng vẫn chưa được tiêm phòng Uốn ván, Cúm, Ho gà - Bạch hầu - Uốn ván, Viêm gan B thì mẹ bầu vẫn có thể tiêm phòng để tránh rủi ro thai kỳ.

Đối với phụ nữ mang thai lần hai, lịch tiêm phòng phụ thuộc vào trước đây mẹ bầu đã tiêm đầy đủ các vắc xin chưa và khoảng cách đến thời điểm mang thai lần hai vì một số loại vắc xin chỉ có hiệu lực trong vài năm. Chẳng hạn nếu lần mang thai sau cách lần mang thai đầu 5 năm, mẹ bầu cần làm xét nghiệm kiểm tra kháng thể để tiêm nhắc các loại vắc xin như Viêm gan B, Sởi - Quai bị - Rubella… nếu lượng kháng thể xuống thấp dưới mức bảo vệ. Đặc biệt, với vắc xin Cúm, phụ nữ cần tiêm nhắc hàng năm để duy trì kháng thể cao nhất, với vắc xin Ho gà - Bạch hầu - Uốn ván cần tiêm nhắc 10 năm/lần.

Riêng với vắc xin Uốn ván, lịch tiêm cho phụ nữ mang thai lần hai hoặc những lần sau (đã tiêm đủ 3 mũi cơ bản) mà trong vòng 5 năm chưa tiêm nhắc Uốn ván thì cần tiêm một mũi vào 3 tháng giữa thai kỳ.

BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Hệ thống tiêm chủng VNVC

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...