Dưỡng chất phòng ngừa khô mắt, bệnh về mắt, vào mùa dịch đau mắt đỏ càng nên bổ sung

10:47 - 06/10/2023

(Tổ Quốc) – Mọi người nên bổ sung dưỡng chất này để ngăn chặn khô mắt cũng như các chứng bệnh về mắt, nhất là trong thời điểm hiện tại, dịch đau mắt đỏ vẫn đang diễn biến khó lường.

Dưỡng chất phòng bệnh về mắt, nên dùng đều vào mùa dịch đau mắt đỏ

Theo Healthline, khô mắt thường xảy ra khi bạn không có đủ nước mắt, hoặc nước mắt thiếu sự cân bằng giữa nước, dầu và chất nhầy để trải đều mắt, không bay hơi quá nhanh. Khô mắt có thể dẫn đến hiện tượng châm chích, ngứa ngáy, khó chịu và đau mắt. Chúng cũng có thể dẫn đến mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, gây tổn thương. Hiện tượng khô mắt để lâu ngày sẽ gây đau mắt, dẫn đến nhiều chứng bệnh về mắt.

Dưỡng chất phòng ngừa khô mắt, bệnh về mắt, vào mùa dịch đau mắt đỏ càng nên bổ sung

Muốn có đôi mắt khỏe đẹp, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng.

BS dinh dưỡng Vũ Đại Dương (làm việc tại Hà Nội) khuyên, mọi người nên bổ sung omega-3 để ngăn chặn khô mắt cũng như các chứng bệnh về mắt. Nhất là trong thời điểm hiện tại, dịch đau mắt đỏ vẫn đang diễn biến khó lường tại nhiều khu vực như Hà Nội, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Bổ sung omega-3 đúng cách sẽ giúp bạn có đôi mắt sáng khỏe, tăng đề kháng chống lại dịch bệnh đau mắt đỏ.

 

Vì sao omega-3 rất có lợi cho sức khỏe đôi mắt? 

Theo chuyên gia, các axit béo omega-3 DHA và EPA rất quan trọng đối với một số chức năng trong cơ thể. DHA và EPA là một phần của các tế bào trong cơ thể con người. Chúng cải thiện việc sản xuất dầu, giúp chảy nước mắt, đồng thời giảm viêm quanh mắt. 

Omega-3 đặc biệt có tác dụng cải thiện chức năng của tuyến meibomian của mắt, tuyến tạo ra phần nhờn của nước mắt. Cải thiện chức năng của các tuyến này có thể làm giảm các triệu chứng khô mắt, giúp mắt luôn khỏe, phòng tránh đau mắt.

Dưỡng chất phòng ngừa khô mắt, bệnh về mắt, vào mùa dịch đau mắt đỏ càng nên bổ sung

Bạn có thể bổ sung omega-3 qua nguồn thực phẩm tự nhiên như cá hồi, cá thu, quả bơ, hạt lanh, hạt chia… hoặc thực phẩm bổ sung.

Nhất là trong thời điểm hiện tại, dịch đau mắt đỏ chưa có dấu hiệu dừng lại, tại Hà Nội vẫn liên tục ghi nhận số ca mắc tăng cao. Bổ sung omega-3 là một trong những cách giúp bạn giữ gìn đôi mắt sáng khỏe, phòng tránh đau mắt đỏ cho cả gia đình.

BS Dương cho biết, bạn có thể bổ sung omega-3 qua nguồn thực phẩm tự nhiên như cá hồi, cá thu, quả bơ, hạt lanh, hạt chia… Nếu không đảm bảo bổ sung omega-3 từ thực phẩm hàng ngày, bạn có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung omega-3. Hiện này, nhóm sản phẩm này cũng rất đa dạng ngoài thị trường, cho mọi người nhiều sự lựa chọn.

Phòng tránh đau mắt đỏ, Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường gặp do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia. 

Dưỡng chất phòng ngừa khô mắt, bệnh về mắt, vào mùa dịch đau mắt đỏ càng nên bổ sung

Đau mắt đỏ chưa có vắc-xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vắc-xin phòng bệnh, thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Để chủ động phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

– Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

– Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

– Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.

– Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...