Một nghiên cứu mới đây đã tìm ra cách giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Đứng dậy bỗng chóng mặt: Phát hiện cách đơn giản để ngăn ngừa

Đứng dậy đột ngột sau khi nằm, ngồi có thể gây chóng váng, chóng mặt và đây không phải là dấu hiệu nguy hiểm với sức khỏe;  SHUTTERSTOCK

Khi đang nằm hay ngồi mà đột ngột đứng dậy có thể gây cảm giác choáng váng, chóng mặt. Hiện tượng khá phổ biến này có tên gọi là hạ huyết áp thế đứng ban đầu (IOH), theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Hạ huyết áp thế đứng ban đầu có biểu hiện là tụt huyết áp thoáng qua và gây tăng nhịp tim. Nguyên nhân là do khi đứng dậy, cơ chân hoạt động đột ngột sẽ làm máu dồn về chân, gây giảm tạm thời máu lưu thông lên não, gây cảm giác choáng, chóng mặt.

Hạ huyết áp thế đứng ban đầu (IOH) thường gặp hơn ở phụ nữ trẻ. Mặc dù tình trạng này không nguy hiểm nhưng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Một nghiên cứu mới đây đăng trên chuyên san Heart Rhythm Journal đã tìm ra phương pháp đơn giản để giảm nguy cơ mắc tình trạng này. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được 2 hoạt động có thể giúp ngăn ngừa hạ huyết áp thế đứng ban đầu.

Cách thứ nhất được thực hiện khi vẫn đang ngồi. Mọi người sẽ làm động tác nâng đầu gối liên tục trong 35 đến 40 giây, sau đó mới đứng dậy. Hoạt động này sẽ kích thích cơ đùi dưới.

Cách thứ hai là ngay sau khi đứng dậy hãy tạo tư thế bắt chéo và giữ thẳng chân. Động tác này sẽ giúp căng cơ đùi và mông.

Huyết áp giảm khi đột ngột đứng dậy là nguyên nhân phổ biến gây choáng váng, chóng mặt, dễ mất thăng bằng. Ngoài ra, đau nửa đầu, tác dụng phụ của thuốc hay uống nhiều rượu bia cũng đều có thể gây chóng mặt. Gặp vấn đề về tai trong cũng gây chóng mặt vì tai trong có chức năng giúp cơ thể kiểm soát thăng bằng.

Không thể kiểm soát mọi yếu tố dẫn đến chóng mặt. Tuy nhiên, chúng ra có thể thực hiện các biện pháp để phòng ngừa, chẳng hạn tập luyện thể thao, yoga, thái cực quyền có thể giúp cải thiện thăng bằng.

Bên cạnh đó, mọi người hãy duy trì lối sống lành mạnh như uống đủ nước, ngủ ít nhất 7 tiếng/ngày và giảm hoặc tốt nhất là bỏ rượu bia, caffeine, thuốc lá. Tất cả những điều trên đều giúp giảm nguy cơ chóng mặt.

Khi đã thực hiện mà người bệnh vẫn còn thấy chóng mặt thì hãy đến bác sĩ kiểm tra, theo trang Healthline.

https://thanhnien.vn/dung-day-bong-chong-mat-phat-hien-cach-don-gian-de-ngan-ngua-post1429510.html