Đặc biệt, những người chưa từng mắc bất kỳ vấn đề nào về tim nào và được coi là có nguy cơ thấp cũng đang phát triển các vấn đề về tim sau COVID-19.

Việc phân tích dữ liệu y tế của Hoa Kỳ cho thấy, bệnh nhân COVID -19 có nhiều nguy cơ bị biến chứng tim trong ít nhất một năm sau khi nhiễm bệnh.

Các biến chứng này bao gồm các vấn đề về nhịp tim, viêm nhiễm, cục máu đông, đột quỵ, bệnh mạch vành, đau tim, suy tim và tử vong. Kết quả nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Natura Medicine.

Tăng nguy cơ biến chứng tim sau khi nhiễm COVID-19

COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

 

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, Đại học Washington ở St. Louis, tác giả nghiên cứu cho biết, đối với những người rõ ràng có nguy cơ mắc bệnh tim trước khi bị nhiễm SARS-CoV-2, các phát hiện cho thấy COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ. Nhưng đáng chú ý nhất là ở những người chưa từng mắc bất kỳ vấn đề nào về tim nào và được coi là có nguy cơ thấp cũng đang phát triển các vấn đề về tim sau COVID-19.Đối với nghiên cứu, nhóm của TS. Al-Aly đã phân tích dữ liệu hệ thống y tế của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ trên gần 154.000 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 1/3/2020 đến ngày 15/1/2021 và sống sót sau 30 ngày đầu tiên của bệnh.

Những bệnh nhân này được so sánh với hơn 5,6 triệu bệnh nhân không mắc COVID-19 trong giai đoạn này và với hơn 5,8 triệu bệnh nhân khám trước đại dịch (tháng 3/2018 đến tháng 1/2019).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong năm sau khi họ bị nhiễm, bệnh nhân COVID-19 có tỷ lệ mắc bệnh tim – bao gồm cả suy tim và tử vong – cao hơn 4% so với những người không bị COVID-19.