Cụ thể, lúc 10 giờ 30 ngày 12.8, cơ sở của ông L. cung cấp thức ăn cho công nhân của Công ty TNHH Bo Hsing (KCN Hòa Phú, ấp Phước Hòa, xã Hòa Phú, H.Long Hồ) gồm: 1.374 phần mặn (đùi gà chiên nước mắm ăn kèm với rau xà lách, cà chua, dưa leo; thịt heo xào đậu, cà rốt) và 126 phần chay (đùi gà chay; chả giò chay; đậu que xào) và 1.500 phần trái cây (táo và chuối).
Sau khi ăn, có 287 người bị ngộ độc thực phẩm (221 người nhập viện điều trị nội trú và 66 người điều trị ngoại trú). Đến ngày 21.8, tất cả những người này sức khỏe ổn định và được ra viện, không có trường hợp tử vong.
Kết quả điều tra xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là thức ăn nhiễm vi sinh vật trong các món ăn do cơ sở của ông L. cung cấp (đùi gà chiên nước mắm; thịt heo xào đậu, cà rốt; rau xà lách, dưa leo, cà chua; táo, chuối).
Sau vụ ngộ độc, cơ quan chức năng kiểm tra và xác định cơ sở của ông L. đã vi phạm về: không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn và chế biến; cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên.
Căn cứ Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4.9.2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28.12.2021 của Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định xử phạt ông L. 96 triệu đồng; đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, cung cấp suất ăn của cơ sở 4 tháng; đồng thời buộc ông L. chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.