Nhà hát Opera Hà Nội nâng tầm giá trị của Hồ Tây

13:30 - 07/10/2022

Tăng thêm không gian xanh, chỉnh trang các khu vực dân cư, làng xóm giữ đặc trưng truyền thống, bảo tồn các công trình di tích lịch sử văn hóa tôn giáo, kiến tạo công trình văn hóa mang tính điểm nhấn, Quy hoạch chi tiết trung tâm bán đảo Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội, tỷ lệ 1/500 hướng tới mục tiêu xây dựng một công viên văn hóa công cộng hấp dẫn và thú vị cho mọi người. 

Thế nhưng cũng như rất nhiều công trình đi trước, Đồ án này cũng gặp không ít ý kiến trái chiều. Vậy hãy nghe ý kiến của những nhà văn hóa, chuyên gia kinh tế, kiến trúc sư cũng như các nhà quy hoạch hàng đầu Việt Nam nói gì về công trình này.

Nhà hát Opera Hà Nội nâng tầm giá trị của Hồ Tây

Phối cảnh dự án Nhà hát Opera Hà Nội

Nhà sử học Dương Trung Quốc:

Để trở thành biểu tượng, thiết kế và người làm nên thương hiệu cho nhà hát là hết sức quan trọng

Đã 70 năm tính từ ngày Thủ đô Hà Nội giải phóng, chúng ta chưa có một công trình văn hóa nào được đầu tư xứng tầm. Đầu tư cho văn hóa là phù hợp với lịch sử, cũng là nhu cầu, là động lực để đất nước phát triển. Thời đại của chúng ta cho thấy rất rõ rằng văn hóa là một nguồn lực, là động lực mà đôi khi ta phải nói ngược lại là "lễ nghĩa sinh phú quý". Điều đó chứng minh không chỉ riêng ta mà cả trên thế giới, sức mạnh văn hóa - sức mạnh mềm - nhiều khi còn lớn hơn cả sức mạnh cứng, hơn cả vũ khí, hơn cả tiềm lực kinh tế. Đương nhiên nó phải đi đôi với nhau, nó là sự hỗ trợ, tương hỗ với nhau.

Nhà hát Opera Hà Nội nâng tầm giá trị của Hồ Tây

Nhà sử học Dương Trung Quốc

Trong quy hoạch khu vực bán đảo Quảng An, nhà hát nổi trên hồ Đầm Trị là dự án nhận được quan tâm nhiều nhất. Có nhiều ý kiến khác nhau về vị trí, thiết kế, và cũng nhiều người cảm thấy nghi ngờ, e ngại là mượn không gian đấy để thực hiện những "lợi ích nhóm" nào đó, khi dự án được sử dụng nguồn vốn xã hội hóa và hiện cân nhắc sử dụng thiết kế của kiến trúc sư người Ý Renzo Piano.

Thực tế, nhà hát là một công trình thuộc quần thể không gian văn hoá tại trung tâm bán đảo Quảng An, cùng với rất nhiều công trình điểm nhấn khác như trục đường đi bộ, quảng trường lớn, không gian triển lãm nghệ thuật, khuôn viên cây xanh kết nối với khu vực tâm linh… Với công trình biểu tượng của Thủ đô, quốc gia thì hình thức vốn xã hội hóa là điều tất yếu, quan trọng là chọn được những nhà đầu tư có tính chuyên nghiệp cao, tương xứng với vị trí công trình.

Các doanh nghiệp không phải không có tinh thần cống hiến. Khi đạt tới mức độ nào đó, họ cũng muốn để đời một cái gì đó, thực tế công trình lớn trên thế giới đều tương tự, mang dấu ấn cá nhân, nhân vật nào đó.

Theo quy hoạch của thành phố, nhà hát sẽ là một công trình điểm nhấn và trở thành biểu tượng văn hóa của thành phố Hà Nội cũng như cả nước. Để trở thành biểu tượng, thì vị trí, thiết kế và người làm nên thương hiệu cho nhà hát là hết sức quan trọng.

Chúng ta cần học Bắc Kinh hay Singapore khi họ sẵn sàng mời những kiến trúc sư giỏi nhất thế giới đến xây ở những khu vực trung tâm nhất, tạo nên những công trình để đời và có đủ khả năng tiếp nhận những giá trị văn hóa hiện đại, đương đại. Phải đầu tư vào thiết kế, người thiết kế phải thuộc hàng giỏi nhất thế giới. Và ta đừng lãng phí, việc chi tiêu cần thiết ta vẫn phải chi tiêu.

Hồ Tây là một thắng cảnh tuyệt đẹp nhưng trong một thời gian rất dài chúng ta buông lỏng quản lý, biến nó thành một khu dân cư cực kỳ đông đúc. Trừ những công trình tín ngưỡng, tôn giáo mà chúng ta còn giữ lại được thì hầu như không có một công trình văn hóa nào cả. Nếu có một công trình văn hóa có kiến trúc mang tính đặc trưng, tiêu biểu, ở trình độ rất cao thì tôi nghĩ nó sẽ làm nâng giá trị của cả khu vực Hồ Tây lên. Và đó là điểm nhấn cho Thủ đô trong thời kỳ đang thu hút du lịch, đáp ứng nhu cầu văn hóa

Kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam:

Nhà hát là đỉnh cao trong các công trình kiến trúc

Nhà hát không chỉ thực hiện chức năng là nơi trình diễn nghệ thuật chất lượng cao mà còn là nơi trình diễn nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, hội họa đỉnh cao, là nơi đến của mọi người vì nền văn hóa và nghệ thuật.

Nhà hát Opera Hà Nội nâng tầm giá trị của Hồ Tây

KTS Nguyễn Tấn Vạn

Với đặc trưng đó, công trình Nhà hát luôn đi cùng với tên tuổi, tài năng của kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, có thành tựu mang tầm quốc tế. Kiến trúc sư Renzo Piano là người đáp ứng yêu cầu đó bởi các tác phẩm lừng danh của ông trên khắp thế giới, là điểm đến để chiêm ngưỡng của khách du lịch từ muôn phương.

PGS-TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam:

Ý tưởng nào tốt cho Hà Nội thì rất nên ủng hộ

Việc xây dựng một công trình văn hóa đẳng cấp thời điểm này là vấn đề phải được đặt ra và thảo luận nghiêm túc. Đừng mãi theo phương cách cổ truyền: "Cơm chưa no đã đi nhảy múa". Đấy là cách nghĩ có phần hợp lý trong điều kiện hoàn cảnh còn nhiều khó khăn.

Nhà hát Opera Hà Nội nâng tầm giá trị của Hồ Tây

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên

Tuy nhiên, cách nghĩ ấy là cách nghĩ phần nhiều hướng về quá khứ chứ không phải cách nghĩ cho tương lai. Chúng ta hãy nâng cao giá trị con người lên, kéo đất nước đi cùng thế giới. Thời gian triển khai thực tế có thể lùi lại, nhưng câu chuyện thảo luận vẫn phải đặt ra, phải bàn luận sớm. Thậm chí tôi nghĩ, ai mà "điên rồ" đứng ra làm việc này bây giờ thì Hà Nội phải chớp ngay thời cơ. Nếu ai sẵn lòng làm, thì nên hưởng ứng luôn.

Gần đây, chúng ta bàn nhiều đến công nghiệp văn hóa, đặc biệt là Hà Nội, để phát triển kinh tế thị trường và hội nhập mở cửa. Tôi cho rằng, Hà Nội đang bàn đúng hướng, đất nước này đang bàn đúng hướng.

Khu vực Hồ Tây hiện giờ đang tổ chức phát triển rất lãng phí. Hồ Tây được ví như một viên ngọc, nhưng ngoài mấy cái nhà hàng nổi ra thì có gì khác không? Tây Hồ là vùng đất thiêng, có cảnh quan không gian, có bề dày văn hóa bởi những ngôi làng cổ ven hồ, có sen hồ tây, có huyền thoại về Dâm Đàm, Lãng Bạc… Nhưng tất cả vẫn chưa thể khai thác phát triển đúng tầm. Cho nên, đừng ngại bàn luận hay vấp phải những ý kiến trái chiều. Ý tưởng nào tốt cho Hà Nội thì rất nên ủng hộ.

Nhà hát Opera Hà Nội nâng tầm giá trị của Hồ Tây

Cần sớm quy hoạch khu vực bán đảo Quảng An để tránh tình trạng ô nhiễm báo động ở Hồ Tây

TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam:

Quy hoạch tái khởi động là cần thiết và đáng hoan nghênh

Nhà hát Opera Hà Nội nâng tầm giá trị của Hồ Tây

Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm

Hồ Tây là vị trí thích hợp, mang tầm mới cho Hà Nội về một công trình văn hóa mới. Phải khẳng định khu vực đang xem xét xây dựng nhà hát phù hợp với định hướng quy hoạch nói chung và phù hợp với định hướng chỉ đạo 30 năm nay. Quy hoạch lần này là sự tái khởi động cần thiết và đáng hoan nghênh

PGS-TS Bùi Hoài Sơn - ĐBQH TP.Hà Nội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục:

Xây dựng nhà hát opera là công trình quan trọng với Hà Nội

Nhà hát Opera Hà Nội nâng tầm giá trị của Hồ Tây

PGS-TS Bùi Hoài Sơn

Xây dựng một công trình văn hóa lớn như nhà hát tại Hồ Tây - địa điểm này đã thuộc về quy hoạch, tức đã được tính toán rất kỹ lưỡng. Việc xây dựng một nhà hát opera ở Hồ Tây là một công trình hết sức quan trọng đối với Hà Nội, không chỉ tạo nên biểu tượng mới cho thủ đô, giúp phát triển văn hóa, mà còn tạo điều kiện cho các hoạt động văn hóa được tiến hành ở nhà hát này. Nhà hát opera không có nghĩa là chỉ hát opera, câu chuyện này rất quan trọng.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...