NASA cho tàu vũ trụ đâm vào tiểu hành tinh để “cứu Trái Đất”

14:17 - 13/10/2021

Một nhiệm vụ mới đầy tính “bùng nổ” của NASA sẽ chính thức đi vào hoạt động vào ngày 23 tháng 11 tới đây.

NASA cho tàu vũ trụ đâm vào tiểu hành tinh để “cứu Trái Đất”

 

Mới đây, NASA đã công bố ngày phóng cho sứ mệnh đặc biệt của một chiếc tàu vũ trụ nhằm đâm vào tiểu hành tinh Didymos ở tốc độ cao. Sứ mệnh này có tên gọi “Chuyển hướng Tiểu hành tinh Đôi (DART)”, dự kiến sẽ được khởi động lúc 10h20 tối ngày 23/11. Sứ mệnh sẽ giúp các cơ quan vũ trụ trên thế giới tìm cách chuyển hướng các tiểu hành tinh mang mầm mống hiểm họa cho Trái Đất, theo một tuyên bố của NASA.

NASA cho tàu vũ trụ đâm vào tiểu hành tinh để “cứu Trái Đất”

(Ảnh: NASA)

DART có nhiệm vụ chính là thử nghiệm một kế hoạch phòng thủ tiểu hành tinh, được gọi là kỹ thuật tác động cơ học. Về cơ bản, kỹ thuật này bao gồm việc bắn một hoặc nhiều tàu vũ trụ lớn vào đường đi của tiểu hành tinh đang bay để thay đổi chuyển động của chúng. Mục tiêu của chương trình này là tiểu hành tinh đôi (hai tảng đá không gian di chuyển song song) với tên gọi Didymos, bao gồm hai tiểu hành tinh có đường kính 780 mét và 160 mét.

Với sứ mệnh này, NASA hy vọng một tác tác động trực tiếp sẽ làm chậm quỹ đạo của các tiểu hành tinh, vừa đủ để có thể nghiên cứu chi tiết chúng bằng hệ thống kính viễn vọng trên Trái Đất. Lindley Johnson – Sĩ quan phòng thủ Hành tinh tại NASA chia sẻ: “Sứ mệnh sẽ xác nhận cho chúng ra về tính khả thi của việc sử dụng tác động cơ học làm chuyển hướng quỹ đạo của các tiểu hành tinh, ít nhất là những tiểu hành tinh mang kích thước nhỏ và mang khả năng va chạm nhiều nhất”.

Tàu vũ trụ DART dự kiến sẽ được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California với sự hỗ trợ của tên lửa SpaceX Falcon 9 xuyên qua bầu khí quyển. Theo NASA, sau khi tách khỏi phương tiện phóng, DART sẽ có chuyến hành trình xuyên không gian trong vòng 1 năm, di chuyển tổng cộng gần 11 triệu km trước khi lao vào Didymos vào cuối tháng 9 năm 2022. Theo kế hoạch, DART sẽ xảy ra va chạm ở tốc độ 24.000 km/h và sẽ bị hủy hoại sau va chạm. Sự việc này có khả năng làm chậm quỹ đạo của tiểu hành tinh một chút, cho phép các nhà thiên văn học nghiên cứu tác động của sứ mệnh. Một tàu vũ trụ đồng hành do cơ quan Vũ trụ Ý vận hành sẽ cố gắng bay gần đó để theo dõi cận cảnh quá trình va chạm.

Được biết, NASA luôn giám sát chặt chẽ tất cả những vật thể gần Trái Đất trong phạm vi 1,3 đơn vị thiên văn (1,3 lần khoảng cách giữa Mặt Trời và Trái Đất). Cho đến nay, cơ quan này đã phát hiện hơn 8.000 tiểu hành tinh ở gần chúng ta có đường kính lớn hơn 140m hoặc đủ lớn để “quét sạch” một bang của Mỹ nếu chúng thật sự đổ bộ. Theo NASA, trong một thế kỷ tới sẽ không có mối đe dọa trực tiếp nào cho Trái Đất từ vũ trụ.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Đoàn Làm Phim Bịp Bợm

Phim Vương Thế Bao La Sầu

Phim Nhật Ký Trinh Sát Hình Sự

Phim Con Chúng Mình Là Nhất

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...