Giải mã bí ẩn đằng sau những "siêu hố đen vũ trụ"

21:23 - 13/07/2022

Những năm trở lại đây, khi chúng ta có thể quan sát ngày càng sâu hơn vào vũ trụ sơ khai, các nhà thiên văn học đã khám phá ra vô số những bí ẩn về hố đen.

Giải mã bí ẩn đằng sau những "siêu hố đen vũ trụ"

 

Trước khi vũ trụ tròn 1 tỷ năm tuổi, các lỗ đen có khối lượng gấp hàng tỉ lần mặt trời đã được hình thành. Với những gì chúng ta biết về sự hình thành và phát triển của chúng, sự tồn tại của những “con quái vật khổng lồ” này là vô cùng khó giải thích.

Giải mã bí ẩn đằng sau những "siêu hố đen vũ trụ"

(Ảnh: Sciencealert)

Giờ đây, nhờ các mô phỏng của siêu máy tính, chúng ta đã được hé lộ nguồn gốc hình thành của những hố đen kì quái. Những hồ chứa khi lạnh hỗn loạn hiếm hoi đã sụp đổ, sản sinh ra những ngôi sao có kích thước lớn hơn bất cứ thứ gì trong vũ trụ ngày nay. Đây có lẽ là những hạt mầm đầu tiên dẫn lối đến sự sản sinh của “siêu hố đen”.

Nhà vũ trụ học Daniel Whalen của Đại học Portsmouth ở Anh cho biết: “Chúng tôi tìm thấy các lỗ đen siêu lớn ở trung tâm hầu hết các dải thiên hà ngày nay, có thể gấp hàng triệu đến hàng tỷ lần kích thước mặt trời, Nhưng trở lại năm 2003, chúng tôi bắt đầu tìm thấy các chuẩn tinh- những lỗ đen siêu khối lượng, rất sáng và có mật độ vật chất được tích tụ trong một khoảng thời gian dài.”

Theo quan điểm của những nhà thiên văn học, sự sụp đổ của những hành tinh cực lớn thuở sơ khai vũ trụ cũng có thể là một nguyên nhân khác cho sự hình thành của “siêu hố đen”. Sau khi nổ tung, lực hút còn sót lại của lõi hành tinh sẽ cuốn theo vật chất khiến mật độ vật chất ngày càng dày đặc cho đến khi khối lượng của chúng gấp nhiều lần mặt trời. Khi đó, hố đen sẽ bắt đầu xuất hiện và lớn dần theo thời gian.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...