TP. Hồ Chí Minh đã có kết quả giải mã gene ca mắc đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên

06:36 - 04/10/2023

Đó là chủng virus monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb, chủng này khác với chủng virus có kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam tháng 10/2022.

TP. Hồ Chí Minh đã có kết quả giải mã gene ca mắc đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên

 

Ngày 3/10/2023, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP. Hồ Chí Minh từ Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của Bệnh nhiệt đới & Đơn vị nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford. Đây là kết quả giải mã gene của bệnh nhân nam, 25 tuổi, Đồng Nai, nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh vào ngày 22/09/2023, bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28/09/2023.

TP. Hồ Chí Minh đã có kết quả giải mã gene ca mắc đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên

Chủng virus monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb khác với chủng virus với kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở 02 trường hợp mắc Mpox nhập cảnh vào Việt Nam ở thời điểm tháng 10/2022 từ Dubai (Hình: Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của Bệnh nhiệt đới & Đơn vị nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford)

Nhóm nghiên cứu đã giải mã bộ gene bằng quy trình metagenomics, định danh bằng phần mềm Nextclade và phân tích cây phát sinh loài bằng phần mềm Augur (v21.0.1). Kết quả cho thấy tác nhân gây bệnh là virus monkeypox thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. Như vậy, kiểu gene này giống với các chủng virus monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.

Với kết quả giải mã gene này, có thể kết luận đây chủng virus monkeypox khác với chủng virus với kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở 02 ca nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 10/2022 từ Dubai trước đây.

Kết quả giải mã gene cho thấy sự đa dạng về di truyền của virus monkeypox. Việc tiến hành phân tích thêm bộ gene các ca bệnh mới sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của virus gây bệnh, giúp cung cấp những thông tin bổ ích và kịp thời cho chương trình phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...