Người phụ nữ bị nhiễm độc sau khi bị con cu li cắn vào tay

08:29 - 03/12/2021

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 45 tuổi phải nhập viện do bị ngộ độc sau bị con cu li cắn và có biểu hiện nhiễm độc.

Người phụ nữ bị nhiễm độc sau khi bị con cu li cắn vào tay

 

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân 45 tuổi, ở Hà Nội, sau khi bắt một con cu li thoát khỏi cũi thì bị cắn vào bàn tay. Ngay sau khi bị cắn vài phút, bệnh nhân thấy tê bì đầu các ngón tay và ngón chân, sau đó đau buốt vùng bị cắn, giọng nói yếu đi hẳn, cảm giác trống ngực.

Sau khi được cấp cứu, làm một số xét nghiệm, kiểm tra, rà soát các tài liệu, các bác sĩ khẳng định bệnh nhân bị nhiễm độc sau khi bị con cu li cắn. Đây là một trường hợp ít gặp, lần đầu tiên Trung tâm Chống độc tiếp nhận.

Bệnh nhân đã được điều trị, kiểm tra đánh giá, hiện sức khỏe đã hồi phục. Hình ảnh con cu li đã được gửi tới các chuyên gia cho thấy thuộc giống Nycticebus, họ cu li Lorisidae, bộ linh trưởng (Primate).

Cu li là sinh vật nhìn hiền lành, dễ thương nên được nhiều người ở Việt Nam tìm về nuôi làm cảnh. Tuy nhiên, hiện loài này đã được đưa vào sách đỏ. Cu li có tuyến nọc độc ở mặt trong hai khuỷu chân phía trước. Cu li dùng miệng liếm nọc độc từ tuyến nọc, sau đó chải lông. Nọc độc tiết ra kết hợp với nước bọt, gây nhiễm độc thông qua nhát cắn tự vệ.

Tuy còn rất ít thông tin nghiên cứu thành phần tuyến nọc độc trên người con cu li nhưng nọc độc có bản chất protein, một số thông báo về biểu hiện nhiễm độc sau khi bị con cu li cắn: đau buốt, đau rất nhiều so với việc cùng một con vật kích thước tương tự cắn; có biểu hiện tê bì, rối loạn cảm giác, đau đầu, buồn nôn, run rẩy, mệt mỏi khó chịu toàn thân, rối loạn đông máu. Một số trường hợp có biểu hiện dị ứng, thậm chí có phản vệ, có thể dẫn đến tử vong. Vết cắn có thể bị nhiễm trùng, hoại tử phần mềm cũng có thể gây nguy hiểm.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Với trào lưu tìm nuôi các động vật về làm thú cưng, tiếp xúc gần với một số động vật để chụp ảnh lưu niệm và giải trí, đây là một trường hợp cần cảnh báo cho tất cả cộng đồng. Mọi người cần thận trọng trong việc tiếp xúc với các sinh vật trong tự nhiên, cần phải biết các nguy cơ có thể có với sức khỏe con người mà các động vật đem lại, bao gồm các bệnh lây truyền từ động vật, một số động vật có độc, kể cả động vật có vú cũng có độc.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...