Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện thành công ca ghép thận thứ 20 cho trẻ

12:57 - 02/12/2021

Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) vừa thực hiện thành công ca ghép thận cho bệnh nhi thứ 20 kể từ năm 2004.

Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện thành công ca ghép thận thứ 20 cho trẻ

 

Bệnh nhi được ghép thận từ người bố ruột của mình là bé gái 16 tuổi. Bệnh nhi được phát hiện suy thận mạn giai đoạn cuối năm 15 tuổi.

Qua quá trình thăm khám và đánh giá tình trạng bệnh thận mạn, các bác sĩ đã tiến hành lọc màng bụng cho bệnh nhi để loại bỏ các chất độc và tư vấn về vấn đề ghép thận cho gia đình.

Vào tháng 3/2021, bác sĩ bắt đầu làm các xét nghiệm liên quan để chuẩn bị cho cặp cho nhận thận. Đến tháng 6/2021, các xét nghiệm cơ bản được hoàn thành, chúng tôi tiến hành hội chẩn liên viện và lên lịch phẫu thuật ghép thận.

Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện thành công ca ghép thận thứ 20 cho trẻ

Thận được lấy từ người cho là bố bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Tuy nhiên, do tình hình đại dịch COVID-19 diễn ra, nên không thể thực hiện ca phép thận theo kế hoạch đã đề ra. Đến tháng 11/2021, khi tình trạng dịch bệnh cơ bản được khống chế, dưới sự chỉ đạo và hỗ trợ của Ban Giám đốc bệnh viện và lãnh đạo các khoa phòng liên quan, phẫu thuật quan trọng này được triển khai.

Ê-kíp các bác sĩ Ngoại Tiết Niệu, Thận Nội tiết, Hồi sức tích cực và Gây Mê hồi sức tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh Viện Chợ Rẫy đã phối hợp nhịp nhàng và thực hiện ca phẫu thuật ghép thận thành công.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy 1 quả thận bên trái từ người bố và tiến hành ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhi. Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép. Sau khi mở kẹp mạch máu, quả thận vừa được ghép trắng hồng, căng chắc, cho thấy sự tưới máu rất tốt. Sau đó, thận ghép đã hoạt động và có nước tiểu ra niệu quản tại phòng mổ.

Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện thành công ca ghép thận thứ 20 cho trẻ

Sau ghép thận thành công, bệnh nhi vẫn được bệnh viện theo dõi sát sao. Ảnh: BVCC

Hiện tại, sức khỏe của người cho thận và nhận đã ổn định, bệnh nhi vẫn được các bác sĩ theo dõi sát sao.

Ghép thận là một phương pháp điều trị ưu tiên cho bệnh thận mạn giai đoạn cuối ở trẻ em. Việc ghép thận thành công ở trẻ em và thanh thiếu niên không chỉ giúp cải thiện về các triệu chứng của urê huyết cao mà còn cải thiện đáng kể sự tăng trưởng của xương, phát triển giới tính, thay đổi nhận thức và tâm lý xã hội...

Bệnh viện Nhi đồng 2 hiện là một trong những trung tâm nhi khoa quản lý và điều trị bệnh thận mạn ở trẻ em lớn nhất khu vực phía Nam, đặc biệt là trung tâm đầu tiên cũng như là duy nhất ở khu vực Nam Bộ hiện nay có đủ 3 phương pháp thay thế thận, bao gồm: chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng và đặc biệt ghép thận.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...